Thí sinh hát giọng sến thích 'cày sâu cuốc bẫm' ở Sao Mai điểm hẹn

22/06/2012 12:54 B.T
(GDVN) - “Nếu tham gia một cuộc thi mà không dám đối mặt với chính mình đó mới là một thiệt thòi lớn. Khánh đã xác định hướng đi của mình, đối tượng khán giả của mình là ai và họ luôn sẵn lòng ủng hộ”, thí sinh Sao mai điểm hẹn Vũ Duy Khánh cho biết.
- Hai tuần qua, cùng một phong cách chọn ca khúc hit đình đám để biểu diễn, ý đồ của anh là gì?

2 tuần qua và chắc chắn là cả những tuần sau, Khánh vẫn sẽ chọn những ca khúc hit đình đám để biểu diễn. Khánh không có ý đồ gì mà đơn giản đó chỉ là ý tưởng muốn được đến gần hơn với khán giả bằng những ca khúc quen thuộc mà họ yêu thích mà thôi.- Trong khi các ca sĩ khác chọn những ca khúc mới và khó để thể hiện, Anh không sợ người ta nói anh cũ kỹ và ăn theo bản hit sao?

Mới hay cũ, khó hay hit, tất cả đều là những sản phẩm âm nhạc đáng được trân trọng. Khánh biết thế mạnh của mình là gì và nên làm gì để phát huy sở trường. Thể hiện tốt một bản hit và làm mới những thứ như anh nói là cũ kỹ, đối với khánh, nó cũng không dễ dàng gì.
 
- Nhiều người trong đó có cả Hội đồng nghệ thuật - cụ thể là Nguyễn Hải Phong cho rằng, anh là một giọng hát sến, có vẻ không thực sự thiện cảm. Anh thấy thế nào?

Khánh không thấy có sự không thiện cảm nào ở đây cả. Hội đồng nghệ thuật là những nhà chuyên môn có đức và có tài. Chúng tôi phải lấy làm vui khi được các anh chị nhận xét chân thành và góp ý thật lòng như vậy. Khánh nghĩ anh Hải Phong thương khánh lắm đấy. Thương thì cho roi cho vọt mà. Khánh thích bị roi vọt như vậy, thậm chí nhiều hơn, đau hơn khánh cũng hài lòng. Bởi như thế, khánh mới thực sự trưởng thành và đứng vững trong thị trường âm nhạc.
 
- Sau đêm diễn thứ 2, anh viết cả một tâm thư trên trang cá nhân của mình. Anh đang định gây chú ý?

Khánh không là ai để có thể gây chú ý. Phải là thí sinh tham gia Sao mai điểm hẹn mới có thể thấy được những áp lực đè nặng lên vai thí sinh. Thú thực, tâm lý của khánh trước vòng 2 không tốt. Khánh đã mất ngủ nhiều đêm liền, phải làm thế nào khác biệt, phải làm thế nào bứt phá, phải làm thể nào khẳng định mình… hàng trăm câu hỏi cứ lởn vởn trong đầu khánh mà chỉ có một con đường duy nhất để giải thoát đó chính là “hát hết mình”.

Khi đêm diễn bắt đầu, MC đọc tên, khánh đã nghe thấy tiếng hò reo của khán giả. Khánh hát, dù không như mong đợi, khán giả vẫn vỗ tay và cổ vũ. Kết thúc đêm thi khán giả liên tục nhắn tin động viên. Tất cả những điều này là món nợ lớn của khánh với khán giả. Một bức tâm thư sau đêm thi để trải lòng mình, để tri ân tình cảm yêu mến của khán giả, đó là việc khánh cần làm, nên làm và phải làm.

Văn minh hay không khán giả mới là người cầm cân nảy mực và phán xét khách quan nhất.

- Theo anh, khi tham gia sân chơi này, sến có phải là một thiệt thòi?

- Nếu tham gia một cuộc thi mà không dám đối mặt với chính mình đó mới là một thiệt thòi lớn. Khánh đã xác định hướng đi của mình, đối tượng khán giả của mình là ai và họ luôn sẵn lòng ủng hộ. Khi đó, sến có lẽ là một cơ hội lớn. Khánh chỉ mong mình có thể cày tốt mảnh ruộng mình đang có mà thôi.
 
- Đứng cạnh các thí sinh được cho rằng hát văn minh, có lúc nào anh thấy không tự tin?

Nếu không tự tin, nói thật Khánh đã bị out ngay từ vòng loại. Bởi năm nay thí sinh có chất lượng rất tốt. Khánh cũng chỉ biết đem tất cả vốn liếng âm nhạc mình có để thể hiện thôi. Đó là những vốn liếng tích góp được từ sự dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô, kinh nghiệm 4 năm đi khắp nơi biểu diễn. Văn minh hay không khán giả mới là người cầm cân nảy mực và phán xét khách quan nhất.

Khán giả yêu nhạc rất văn minh. Họ chỉ nghe chỉ nhìn thoáng qua là họ biết ai hát bằng cảm xúc chân thành, ai yêu mến họ thật sự và ai luôn hết mình vì họ. Khánh tự tin vì mình có những khán giả văn minh như vậy.
 
- Áp lực phải thay đổi hình ảnh, cách chọn bài, cách hát để lấy lòng một vài người được cho là quyền lực có đè nặng lên anh?

Thực tế, phải thay đổi hình ảnh, cách chọn bài, cách hát để lấy lòng một vài người được cho là quyền lực chưa bao giờ và không bao giờ là áp lực đè nặng lên tất cả thí sinh. Chỉ có một áp lực duy nhất là làm sao thể hiện tốt nhất bài hát của mình.

Chúng tôi không hát cho những cái tên quyền lực nào cả vì chúng tôi không biết họ là ai. Chúng tôi chỉ biết hát cho ban tổ chức để họ tìm kiếm những tài năng triển vọng, hát cho hội đồng nghệ thuật và các chuyên gia để họ nhận xét góp ý, hát cho gia đình, thầy cô, bạn bè để họ thấy mình trưởng thành, hát cho khán giả để tri ân tình cảm và hát cho thỏa mãn sự đam mê của chính mình với âm nhạc. Chỉ vậy thôi.
 
- Anh nghĩ, mình trong sân chơi này có thể vượt vũ môn để tiến vào vòng 2?

Vượt vũ môn để tiến vào vòng 2 là mong mỏi thậm chí là tham vọng của cả 12 thí sinh. Một cuộc thi, người đi tiếp và người ở lại là chuyện tất yếu phải xảy ra. Khánh cũng mong chờ điều này sẽ đến với mình. Nhưng còn nhiều yếu tố chi phối. Tất cả còn ở phía trước. Hãy để thời gian trả lời.

B.T