Thí sinh Hoa hậu Việt Nam không phải tiếp khách đêm muộn

05/06/2014 07:50 Lê Phương
(GDVN) - "Chuyện về đêm muộn thì BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam chưa bao giờ đặt thí sinh vào tình huống phải suy nghĩ".

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 chính thức được khởi động vào chiều qua (4/6). Trưởng ban tổ chức cuộc thi, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, ông Lê Xuân Sơn đã có những giải đáp, chia sẻ xung quanh cuộc thi này với Báo Giáo dục Việt Nam.

Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014, ông Lê Xuân Sơn

'Sống thử' không được thi Hoa hậu Việt Nam

- Sau sự cố của thí sinh Vương Thu Phương đã từng tổ chức đám cưới vẫn tham gia thi Hoa hậu Việt Nam năm 2012 (HHVN) gây ồn ào dư luận. Để tránh những trường hợp như thế này xảy ra, BTC cuộc thi HHVN 2014 có bổ sung thêm điều kiện dự thi nào mới không?

Điều kiện dự thi của thí sinh HHVN 2014 vẫn phải đáp ứng đủ các yêu cầu cần thiết như: là công dân Việt Nam có tuổi đời từ 18 - 27 tuổi, có đạo đức tốt, có vẻ đẹp tự nhiện, không có tiền án, trình độ văn hóa tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên...Và chưa lập gia đình, chưa sinh con.

Chưa lập gia đình ở đây sẽ được hiểu là chưa tổ chức đám cưới, chưa đăng kí kết hôn và chưa sống với ai như vợ chồng.

- Việc thẩm định thí sinh chưa chung sống như vợ chồng theo ông có khó khăn không? Và nếu sau khi đăng quang, Hoa hậu bị phát hiện từng sống như vợ chồng với bạn trai thì Ban tổ chức sẽ xử lý như thế nào?

Nếu rủi có thí sinh đăng quang Hoa hậu mới phát hiện từng sống như vợ chồng với bạn trai thì là điều rất đáng tiếc với cuộc thi.

Vì vậy, chúng tôi sẽ công bố kiến thức rõ ràng với các thí sinh trước khi họ đến với cuộc thi. Chúng tôi cũng sẽ yêu cầu thí sinh cam kết và chịu trách nhiệm những thông tin họ khai là đúng với qui định của cuộc thi.

Trong quá trình quảng bá, truyền thông về cuộc thi, chúng tôi cũng sẽ giúp cho mọi người hiểu rằng nên đến với cuộc thi bằng một thái độ trung thực.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ thẩm định kỹ lưỡng kết hợp với bên công an để tránh xảy ra những trường hợp vi phạm qui chế thi. Tuy nhiên nếu xảy ra trường hợp rủi ro như trên thì chúng tôi cũng sẽ xử lý theo qui định.

Ví dụ như trường hợp của bạn thí sinh năm 2012 Vương Thu Phương, cũng có ý kiến cho rằng cứ để cho bạn đó tham gia đêm chung kết nhưng không trao giải. Tuy nhiên sau khi cân nhắc, Ban tổ chức thấy rằng, đã vi phạm qui chế thì không thể không xử lý được.

Đương kim Hoa hậu Đặng Thu Thảo

Thí sinh 'dao kéo' sẽ bị loại ngay lập tức

- Các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay rất khó phát hiện, ban tổ chức đã có kế hoạch gì để tránh lọt thí sinh 'dao kéo' chưa?

Đây là vấn đề có tính nguyên tắc rõ ràng, người đẹp thi Hoa hậu Việt Nam phải xuất hiện tự nhiên, bất cứ một biểu hiện can thiệp thẩm mỹ sẽ bị loại thẳng ngay lập tức. Tôi nhớ, có trường hợp 1 bạn là Á khôi trong cuộc thi tỉnh đã bị loại ngay từ vòng sơ loại vì phát hiện có can thiệp thẩm mỹ.

Cho nên với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam bao giờ cũng vậy từ vòng loại, sơ khảo đến chung kết đều có 1 nhóm nhân trắc học kiểm tra rất kĩ và đều là những chuyên gia hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực này.

Họ cũng đã đảm bảo với Ban tổ chức là bất kể một cô nào mà có can thiệp sắc đẹp có can thiệp thẩm mỹ thì nhìn qua, họ cũng sẽ biết.

- Vậy quan điểm của ông như thế nào khi một số Hoa hậu sau khi đăng quang xong là tìm đến thẩm mỹ viện để 'nâng cấp' nhan sắc?

Tôi nghĩ chúng ta đều trân trọng vẻ đẹp tự nhiên của con người. Tôi cũng muốn các bạn ấy sẽ giữ vẻ đẹp tự nhên của mình khi đăng quang. Tuy nhiên, hiện nay trong qui chế của bộ, qui chế của Hoa hậu không có qui định sau cuộc thi thì sẽ không được thẩm mỹ  nên mình cũng không can thiệp vào quyền của các bạn ấy được.

- Thời gian gần đây nhiều tin đồn cho rằng các Hoa hậu, Á hậu hay tham gia vào những bữa tiệc rượu. Hoặc scandal gần đây, một Hoa hậu của cuộc thi khác cũng lên tiếng cho rằng bị BTC ép tiếp khách lúc nửa đêm, ông nghĩ sao về vấn đề nhạy cảm này?

Tôi chưa đọc báo nào nói về việc các Hoa hậu, Á hậu tham gia vào những bữa tiệc rượu. Tuy nhiên, với các bạn Hoa hậu và Á hậu nếu là đang đương nhiệm mà đến những cuộc mang tính chất có gì đấy phương hại đến thanh danh các bạn ấy và cuộc thi chúng tôi sẽ có khuyến cáo đến xử lý theo quy định.

Còn chuyện về đêm muộn thì BTC cuộc thi HHVN chưa bao giờ đặt thí sinh vào tình huống phải suy nghĩ. Chúng tôi cũng có một hai lần có tổ chức tiệc Gala Diner để hoạt động từ thiện và mời đại diện các doanh nghiệp đến để họ đóng góp vào quĩ nhất định. Và top 10 thí sinh sẽ được mời tham gia vào bữa tiệc đó, tuy nhiên trong cuộc đó chúng tôi phải cưỡng chế rất chặt chẽ mọi qui định hay những biểu hiện lệch lạc để không xảy ra điều đáng tiếc.

Hoa hậu Việt Nam 2014 chính thức khởi động từ ngày 4/6/2014. Các vòng thi sơ khảo cuộc thi diễn ra tại Hà Nội, Tp.HCM và Bạc Liêu. Đêm chung kết diễn ra tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang từ ngày 26/11 đến ngày 6/12.

- Hoa hậu Việt Nam 2014: Giải thưởng gồm Vương miện Hoa hậu Việt Nam và 300.000.000 đồng.

- Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014: Giải thưởng 150.000.000 đồng.

- Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014: Giải thưởng trị giá: 100.000.000 đồng.

Cuộc thi cũng chọn ra các thí sinh xuất sắc để trao các danh hiệu: “Người đẹp Tài năng”; “Người đẹp Biển”; “Người đẹp Áo dài”, “Người có gương mặt đẹp nhất”; “Người có mái tóc đẹp nhất”; “Người có làn da đẹp nhất”; “Người có trang phục dạ hội đẹp nhất”; “Người được khán giả bình chọn nhiều nhất”. Mỗi giải thưởng trị giá: 30.000.000 đồng 

Lê Phương