Thí sinh Sao Mai giật mic: Do xinh đẹp mới nổi trội như thế(?)

15/07/2011 00:30
LTS - Không lâu sau khi bài báo trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải và được rất nhiều báo, trang tin lấy lại, sự việc diễn biến rất nhanh...

LTS - Không lâu sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết "Nổ scandal ở Sao Mai 2011: Nữ thí sinh ấm ức tố ban nhạc" được rất nhiều báo, trang tin đăng lại, sự việc diễn biến rất nhanh và vô cùng bất ngờ. Từ chỗ là người "tố" và được nhiều người thông cảm, Trương Thị Mai Hương bị "phản pháo" ở khá nhiều khía cạnh. GDVN xin đăng tải lại những luồng dư luận chính trong 24 giờ qua để độc giả tiện theo dõi...

{iarelatednews articleid='7428,7441,7440'}

Ban tổ chức "tố" ngược thí sinh

Mạng chia sẻ IOne cho biết, đại diện VTV9 - đơn vị sản xuất chương trình - cho rằng: theo quy định của BTC thí sinh phải đăng ký bài hát và nộp văn bản bản phối trước khi diễn, nhưng chính Mai Hương đã không làm đúng quy định, gây khó khăn cho ban nhạc khi không có bản phối.

"Thái độ giật mirco của MC là điều không thể chấp nhận được trong đêm ghi hình trực tiếp, nếu có thắc mắc hay chia sẻ gì thì thí sinh có thể liên hệ trực tiếp gặp ban tổ chức. Một hành động nhỏ của thí sinh đã gây rất nhiều khó khăn cho nhà đài khi chương trình đang trực tiếp như thế. Và hành động đấy cũng được xem là vi phạm quy chế thi", vị đại diện VTV9 nói.

Mai Hương có nét ngoại hình khá xinh đẹp.
Mai Hương có nét ngoại hình khá xinh đẹp.

Trước khẳng định của Ban tổ chức rằng Mai Hương không nộp bản phối gây khó khăn cho ban nhạc, Mai Hương nói: "Do bài hát này có rất lâu rồi nên tìm bản phối rất là khó. Hương phải nhờ bạn tìm giúp và fax gấp cho mình. Nhưng cuối cùng bạn của Hương cũng không tìm được bản phối nên Hương chỉ đem được bản nhạc lên cho ban nhạc tập. Thật ra bản phối chỉ để giúp thí sinh hát theo một phong cách khác thôi, hoàn toàn độc lập với tone (tông) bài hát nên Hương đã rất bức xúc".

Nói về hành động giật micro của MC khi chương trình đang trực tiếp, Mai Hương: "Thật ra Hương đã suy nghĩ rất kỹ rồi mới nói ra điều này, vì Hương mong muốn cho mọi người biết được sự thật ban nhạc vô trách nhiệm như thế nào. Ban nhạc đã tập tông bài hát không được rõ ràng, và khi tập cũng không tập nhiều, mỗi thí sinh chỉ được tập từ 2 đến 3 lần như vậy là không đủ. Vì sợ không hoàn thành tốt bài thi của mình nên Hương đã dặn ban nhạc rất kỹ là tông rê thứ, nhưng khi ra sân khấu Hương rất ngỡ ngàng vì đây không phải là tông rê thứ. Tôn trọng khán giả và ban giám khảo nên Hương đã quyết định hát tiếp dù tông rất cao".

Thành viên BGK: "Giọng hát như thế là làm khó cho ban nhạc"!

Trên Báo điện tử VTC News, nói về trường hợp của Trương Thị Mai Hương, NSƯT Quang Lý, thành viên BGK đêm thi đó cho biết: “Tôi muốn nói một điều quan trọng là ca sĩ hát không phụ thuộc vào nhạc công nhiều lắm đâu. Người có bản lĩnh sẽ chủ động mọi cái. Tôi chấm từ vòng ngoài thì nhận thấy kỹ thuật của Mai Hương cũng chưa đến đâu cả. Cô ấy chưa có gì nhiều, mới chỉ nhen nhóm, cô ấy hát vẫn đớt giọng nhiều lắm. Mai Hương còn phải học hỏi nhiều chứ không nên trách cứ người nọ, người kia. Người nghệ sỹ không bao giờ trách cứ như vậy”.

NSƯT Quang Lý nhận định năng lực của Mai Hương cũng rất hạn chế.
NSƯT Quang Lý nhận định năng lực của Mai Hương cũng không đủ để đi tiếp.

NSƯT Quang Lý cho biết, BGK rất công tâm khi chấm thi. Ở vòng ngoài, BGK chấm chủ yếu ở giọng ca sĩ chứ không để ý đến ban nhạc. Thực lòng, ban nhạc rất cố gắng, nhưng "với chất giọng hát như thế cũng là làm khó cho họ”.

“Thí sinh này không nên nghĩ ngợi, được vào đến vòng đó cũng là hơn nhiều thí sinh khác rồi. Cô ấy nổi trội hơn so với các thí sinh khác là do cô ấy xinh đẹp. Có thể vì thế mà được mở một cơ hội để cô ấy có thể vào chung kết khu vực, nhưng cô ấy không đủ sức để qua được. Bức xúc cứ để cô ấy nói, BGK cũng lắng nghe thôi. Công tâm mà nói, cô ấy có cố gắng nhưng cũng chỉ ở mức độ thôi”, vị giám khảo này nói thêm.

Nói về ban nhạc chơi tại đêm thi hôm đó, NSƯT Quang Lý thừa nhận ban nhạc có chất lượng cũng bình thường chứ không phải xuất sắc để làm nền tảng cho cuộc thi.

Vị giám khảo này chia sẻ thêm, Mai Hương còn trẻ, còn nhiều cơ hội nếu biết cố gắng hơn trong cuộc sống và nghệ thuật. Tiêu chí chấm giải của Sao mai cao, thí  sinh thi phải có chí và phải học hỏi nhiều.

Nơi thử thách bản lĩnh của thí sinh

Trong khi đó, cũng khá công phu, Báo điện tử VnMedia đã lục lại hồ sơ các cuộc thi hát và chỉ ra rằng: vẫn thường xảy ra những "sự cố" ngoài ý muốn, và chính những lúc như vậy, mới cần sự bản lĩnh của thí sinh - những nghệ sỹ tương lai - trong showbiz đầy dẫy cám dỗ và những khó khăn cần phải vượt qua, chứ không chỉ đơn thuần chỉ là nơi so tài về giọng hát. Vẫn biết rằng, thí sinh đi thi hát, chỉ là những gương mặt trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng việc họ có những ứng xử khác nhau khi cùng gặp một "sự cố" cho thấy bản lĩnh của từng ca sỹ trẻ.

Việc thí sinh bị ban nhạc đánh sai tông, không phải điều gì quá đặc biệt, nó đã từng xảy ra ở các cuộc thi hát khác, và ngay tại giải Sao Mai, cũng đã từng có trường hợp tương tự. Tuy nhiên, việc ứng xử của thí sinh mới là điều đáng bàn.

Tô Minh Thắng từng bản lĩnh vượt qua sự cố.
Tô Minh Thắng từng bản lĩnh vượt qua sự cố.


Ngược lại mùa Sao Mai 1999 (khi đó vẫn còn tên Liên hoan tiếng hát truyền hình), trong vòng chung kết phía Bắc, thí sinh Tô Minh Thắng cũng gặp trường hợp này. Anh đăng ký bài hát Ngẫu hứng sông Hồng (Trần Tiến) và đã được tập với ban nhạc trước đó. Tuy nhiên, khi bước ra sân khấu, ban nhạc đã đánh sai tông từ đầu nhưng anh vẫn không biết, đến khi hát câu đầu tiên, thấy cao quá so với lúc tập, nên Tô Minh Thắng phát hiện ra ban nhạc đánh nhầm tông. Anh bình tĩnh dừng lai và nói vào micro "Xin lỗi khán giả, vì ban nhạc đánh nhầm tông nên Tô Minh Thắng xin được phép hát lại". Khán giả vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt, và ngay lập tức, Tô Minh Thắng quay lại báo tông chuẩn cho ban nhạc, và anh đã hát đúng với bản phối đã tập. Sau đó, Tô Minh Thắng đã lọt vào tận đêm chung kết xếp hạng toàn quốc và nhận giải Tài năng trẻ.

Thiều Bảo Trang (sinh năm 1991) cũng gặp trục trặc với ban nhạc tại cuộc thi Tiếng hát truyền hình Quảng Ninh và cô đã biết cách giải quyết
Thiều Bảo Trang (sinh năm 1991) cũng gặp trục trặc với ban nhạc tại cuộc thi Tiếng hát truyền hình Quảng Ninh và cô đã biết cách giải quyết "sự cố" để hoàn thành phần thi và sau đó đoạt giải Nhì chung cuộc.


Gần đây nhất, trong cuộc thi Tiếng hát truyền hình Quảng Ninh 2011 vừa diễn ra đầu tháng 7, được truyền hình trực tiếp trên Đài Quảng Ninh, thí sinh Thiều Bảo Trang cũng gặp trục trặc với ban nhạc. Khi mà tới 3 lần ban nhạc dạo nhưng Trang không thể "vào" được, khán giả đã rất hồi hộp và vỗ tay để động viên cô. Ngay sau đó, Thiều Bảo Trang chạy vội ra cánh gà, uống một hớp nước lấy tinh thần, rất nhanh sau đó cô trở lại sân khấu, ban nhạc dạo lại từ đầu và cô đã hoàn thành rất tốt phần thi của mình, và sau đó, cô đã đoạt giải Nhì chung cuộc.

Lấy dẫn chứng như vậy, để thấy, việc ứng xử của các thí sinh trên sân khấu thể hiện bản lĩnh của họ. Tô Minh Thắng năm 1999 và Thiều Bảo Trang của năm 2001 đều ở độ tuổi 19-20, họ cũng không phải "dân" chuyên nghiệp, nhưng những thí sinh này đã có cách ứng xử thông minh, để vừa không làm "hỏng" sóng truyền hình, mà vẫn thực hiện tốt phần dự thi của mình.

Quay trở lại sự việc thí sinh Sao Mai 2011 khu vực thành phố Hồ Chí Minh... thực ra thí sinh này hoàn toàn có quyền dừng lại khi biết ban nhạc đánh sai, hoặc nếu đã trót hát hết cả bài với bản nhạc không đúng như khi tập, cô có quyền khiếu nại với ban tổ chức, vì toàn bộ sự việc đã được camera ghi lại, vì thế, nếu thực sự ban nhạc đánh nhầm tông, ban tổ chức sẽ có cách giải quyết một cách hợp lý.

Và cuối cùng bài báo đưa ra lời khuyên: Với những trường hợp như vậy, thí sinh nên mạnh dạn dừng lại, xin lỗi khán giả và báo lại tông cho ban nhạc, như vậy, vừa đủ bình tĩnh để hoàn thành bài thi, vừa thể hiện lối ứng xử thông minh, và chắc chắn sẽ được khán giả ủng hộ.

Theo IOne, VTC News, VnMedia