"Thí sinh Việt Nam dự thi Hoa hậu thế giới bị coi như tội đồ"

03/10/2013 11:10 Lê Phương
(GDVN) - “Cá nhân thí sinh thì nỗ lực hết sức mình tại cuộc thi, nhưng những gì nhận được là sự dè bỉu, chê bai, không một lời động viên từ những người dân nước mình, nhiều khi họ như là một tội đồ", giám đốc Elite Việt Nam - bà Thúy Nga chia sẻ về việc đưa thí sinh đi thi Hoa hậu thế giới (HHTG).
Lại Hương Thảo không mất tiền tỉ để thi HHTG 2013

- Chị có bất ngờ khi Lại Hương Thảo trắng tay tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2013 không hay chị cũng đã tiên đoán được trước kết quả này rồi?

 Khi đưa bất kể thí sinh nào đến với các cuộc thi quốc tế, đặc biệt là cuộc thi HHTG chúng tôi đều xác định với các em những khó khăn các em sẽ phải trải qua! Cuộc thi HHTG đã có 63 năm lịch sử và luôn quy tụ hơn 100 nước tham gia, rất nhiều nước đã có lịch sử đồng hành cùng cuộc thi hàng chục năm, kèm theo đó là bề dày kinh nghiệm được tích luỹ qua các cuộc thi! Để vượt qua được những đối thủ này là việc cực kỳ khó khăn! Nhật Bản sau 50 năm miệt mài đưa thí sinh đi thi mới có được Hoa hậu hoàn vũ 2007. Trung quốc sau hàng chục năm tham gia đấu trường sắc đẹp quốc tế, đặc biệt là liên tiếp 5 năm liên tục đăng cai tổ chức HHTG (mỗi lần đăng cai là phải trả tiền bản quyền từ 5-7 triệu USD và kèm theo những chi phí cho toàn bộ cuộc thi nữa) mới có được HHTG Trương Tử Lâm.

Bà Thúy Nga - Giám đốc Elite nơi giữ bản quyền đưa các thí sinh Việt Nam dự thi HHTG

Vậy Việt Nam so với sự đầu tư thời gian, tiền bạc với các nước đó là bao nhiêu? Với 12 năm đưa thí sinh đi thi HHTG, mọi chi phí hoàn toàn là tiền túi của chúng tôi bỏ ra hoặc vận động tài trợ từ doanh nghiệp. 

Cá nhân thí sinh thì nỗ lực hết sức mình tại cuộc thi, nhưng những gì nhận được là sự dè bỉu, chê bai, không một lời động viên từ những người dân nước mình, nhiều khi họ như là một tội đồ! Tôi thật sự không hiểu nổi điều này, vì với 127 thí sinh các nước tham gia cuộc thi HHTG, chỉ có 15 thí sinh có giải. Như vậy 112 thí sinh còn lại cũng không có giải như thí sinh Việt Nam. Nhưng chắc chắn một điều họ không được nhận những lời lẽ bôi bác, những cơn mưa “đá” từ truyền thông đến từ dư luận như VN! Chúng tôi luôn động viên các em hãy nỗ lực hết mình, khi đã cố gắng hết sức thì không có gì phải áy náy! Và chúng tôi hài lòng với sự nỗ lực hết mình, thể hiện của các thí sinh Việt Nam tại cuộc thi dù các em có giải hay không!

- Nhưng ngay sau khi thông tin Hương Thảo là thí sinh đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi này đã có nhiều khán giả tỏ ý thất vọng và không quan tâm lắm đến cuộc thi, tại sao bên chị không thay đổi người?

Việc lựa chọn thí sinh đi HHTG phải qua nhiều quy trình chứ không đơn giản là muốn đưa ai thì đi! Chúng tôi phải cung cấp các thông tin hình ảnh về thí sinh, về cuộc thi mà thí sinh thắng giải để họ (BTC Hoa hậu thế giới - PV) xác định được cuộc thi có phải là cuộc thi mang tính toàn quốc hay không, và đây là lý do họ không quan tâm mình gọi là Hoa hậu hay Hoa khôi, đối với họ chỉ cần là cuộc thi tuyển thí sinh trên toàn quốc.

Sau khi xem xét, kiểm tra các thông tin, BTC mới quyết định ai. Tôi có đọc được thông tin ở đâu đó nói Elite lừa dối BTC HHTG về Lại Hương Thảo, cô chỉ là Hoa khôi, chứ không phải Hoa hậu… Chúng tôi thấy khá hài hước với nhận xét này và nhân đây tôi cũng xin được giải thích luôn rằng, việc lừa dối ở thời đại này là vô cùng khó khăn, nhất là lừa dối về cuộc thi với đầy đủ thông tin, hình ảnh trên internet.

Việc chúng tôi cung cấp thông tin là nghĩa vụ, việc xác minh thông tin sẽ là việc BTC làm để xác định thí sinh! Lại Hương Thảo đáp ứng đủ các tiêu chí của BTC nên mới nhận được giấy mời và cũng mới được Bộ Văn hoá cấp phép.

- Vậy chị nghĩ sao khi có thông tin Lại Hương Thảo đã bỏ ra 1 tỷ để trở thành người đại diện Việt Nam tham gia chương trình này?

 Chắc chắn 100% là không có chuyện này.

Lại Hương Thảo là thí sinh đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi HHTG 2013 vừa qua

- Giới truyền thông cũng ngạc nhiên khi công ty Elite "bỏ mặc" Lại Hương Thảo trong suốt thời gian tham dự HHTG mà không cập nhật thông tin, hình ảnh về cô ấy như các ứng cử viên trước đó? Có chuyện "cơm không lành canh không ngọt" giữa bên chị và Lại Hương Thảo không?

Không bao giờ chúng tôi lại bỏ mặc thí sinh của mình đưa đi! Việc cập nhật thông tin về thí sinh và cuộc thi, chúng tôi vẫn gửi cho các báo, thêm nữa việc lấy thông tin và hình ảnh trên website của cuộc thi rất dễ dàng nên nhiều khi thông tin chúng tôi định gửi đi đã thấy được báo đăng. 

Tôi vẫn thường xuyên gửi mail động viên và trao đổi với đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Và ngay sau khi từ cuộc thi về, Hương Thảo sẽ đồng hành cùng Elite trong nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật sắp tới.

Không có Hoa hậu Việt Nam nào từ chối đi thi HHTG

- Dường như sau Mai Phương Thúy thì hình như không có Hoa hậu nào tầm cỡ quốc gia của Việt Nam dám dự thi các cuộc thi nhan sắc lớn thì phải từ Ngô Phương Lan, Ngọc Hân và Đặng Thu Thảo...chị có thể lý giải nguyên nhân vì sao không?

Với 12 năm làm việc để đưa thí sinh Việt Nam tham dự cuộc thi HHTG, tôi khẳng định rằng chưa thí sinh nào từ chối vinh dự này, trừ trường hợp của Ngô Phương Lan do không thể thu xếp cuộc thi tốt nghiệp tại Thụy Sĩ trùng với lịch cuộc thi HHTG.

Rất nhiều Hoa hậu, Á hậu đã bày tỏ với chúng tôi qua nhiều hình thức mong muốn được tham dự cuộc thi này và chúng tôi đánh giá rất cao các em về điều đó, đó chính là sự thể hiện nỗ lực của các em ngay từ đầu, yếu tố này rất quan trọng trong việc thi đấu! Việc các cuộc thi cấp quốc gia như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu thế giới người Việt, Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, Hoa khôi Thể thao…là những cuộc thi đủ yếu tố mà thí sinh thắng giải được tham dự hai cuộc thi lớn nhất thế giới là Hoa hậu thế giới và Hoa hậu hoàn vũ.

Vấn đề này theo tôi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố! Vì Elite là đơn vị nắm bản quyền, vì vậy chúng ta nên làm như trên thế giới đã làm từ lâu là có sự kết hợp giữa đơn vị tổ chức và công ty nắm bản quyền để xác định từ đầu thí sinh thắng giải sẽ được đề cử đi cuộc nào, từ đó có tiêu chí xây dựng kịch bản, chọn lọc thí sinh phù hợp với tiêu chí cuộc thi quốc tế. Và điều quan trọng nhất là chúng ta không mất thời gian tìm kiếm, xác định thí sinh nào sẽ đi thi thế giới nữa! Khi đã có sự công bố thí sinh thắng giải sẽ đi cuộc thi thế giới nào đó thì ngay sau đêm chung kết, thí sinh đó đã có thể bắt tay vào chuẩn bị, tập luyện cho cuộc thi và điều đó mới tạo nên được sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực này! 

Thùy Dung nhiều lần đánh tiếng muốn dự thi HHTG 


- Ngay sau khi Thu Thảo từ chối tham dự HHTG, nhiều người cho rằng nên cử Thùy Dung thay thế. Mấy năm nay Thùy Dung cũng đánh tiếng muốn đi thi nhưng tại sao bên chị không tạo điều kiện cho cô ấy?

Hoa hậu Thuỳ Dung luôn là thí sinh mà chúng tôi đánh giá rất cao về thể hình cũng như các tố chất khác! Theo thời gian Dung đã trưởng thành rất nhiều và cô thật sự là một trong những lựa chọn hàng đầu của Elite cho HHTG. Tuy nhiên như tôi đã giải thích nhiều lần Dung là Hoa hậu Việt Nam 2008 và chúng tôi không thể thuyết phục được HHTG việc này! Tôi thật sự tiếc vì cá nhân tôi đã làm việc trao đổi với Dung từ năm 2012. Tuy nhiên tôi tin với những gì Dung đã có như hiện nay thì chắc chắn em sẽ còn tiến xa trong hoạt động nghệ thuật.

Lê Phương