Thông tin hiếm có về các mỹ nhân Tây Du Ký 1986 (P1)

30/03/2012 05:30 Long Hy
(GDVN) - Trong phim “Tây du ký” có không ít các mỹ nhân từng vào vai thần phật, công chúa, thường dân hay yêu tinh…họ đa phần là những người đẹp thuộc các trường điện ảnh diễn xuất, ca múa nhạc mà ra. Hơn 20 năm qua, hẳn nhiều khán giả Việt Nam cũng như Trung Quốc đều tò mò muốn biết về cuộc sống ngoài đời cũng như sự nghiệp của họ ra sao. Dưới đây là những thông tin hiếm có khó tìm về các mỹ nhân Tây Du Ký một thời.

1. Hằng Nga – Khâu Bội Ninh. Nữ diễn viên sinh năm 1958, có cha là tướng lĩnh trong quân đội, những năm 1974-1978 bà học nghệ thuật vũ đạo chuyên nghiệp tại Học viện Dân tộc Trung ương và gắn bó với Đoàn văn công Quân khu Bắc Kinh.
Về sau "Hằng Nga" Khâu Bội Ninh làm việc tại Ban Quốc tế của Đài tiếng nói Trung Quốc. Sau khi tham gia phim Tây Du Ký 1986 và xuất hiện trong chương trình chào xuân 1987 của đoàn phim với tên gọi “Tề gia lạc”, đoàn phim đã mất liên lạc và hầu như không ai biết bà ở đâu.
Nhiều người hâm mộ thậm chí còn đến hỏi “Lão Trư” (Mã Đức Hoa) có biết “Hằng Nga” ở đâu không, ông cũng chỉ nói nơi làm việc cũ của bà và không hề biết thêm tin tức gì.
Gần đây một số người bạn cũ của bà cho biết bà từng kết hôn với một sỹ quan cấp cao Quân uỷ Trung ương, sau đó ly dị và lập gia đình với một người Mỹ gốc Hoa thành đạt. Một số người cho biết bà ở Mỹ và sở hữu một công ty tại Bắc Kinh và thỉnh thoảng về lại Bắc Kinh để gặp một số bạn bè cũ trong Bộ Quốc phòng. Do bị mất liên lạc quá lâu, Lục Tiểu Linh Đồng tìm cách liên hệ với bà nhưng đến giờ vẫn không thành.
2. Hạc Tiên – Trương Kinh Đệ. Chắc hẳn mọi người đều nhớ hình ảnh cô múa bên hồ sen Diêu Trì trên Thiên đình, trong phần mở màn của mỗi tập đều xuất hiện hình ảnh này của bà. 
Trương Kinh Đệ là diễn viên múa nổi tiếng của Trung Quốc, bà là hội viên hiệp hội ca vũ Trung Quốc, ủy viên chính hiệp thành phố Bắc Kinh, trưởng giáo viên học viện hí kịch Trung ương Trung Quốc, Chủ tịch hội nghiên cứu nghệ thuật múa và trang phục cổ đại Trung Quốc phân viện Bắc Kinh, Trưởng đoàn Đoàn nghệ thuật diễn xuất.
3. Hạnh Tiên – Vương Linh Hoa. Là một trong 18 cây gai, Hạnh thụ tinh không phải thần tiên nhưng do hấp thụ được linh khí trời đất mà có thể biến hóa. Cô xuất hiện trong tập “Tiểu Lôi Âm Tự” tuy không nhiều đất diễn nhưng đều khiến khán giả nhớ mặt với bài hát bất hủ “Hà tất Tây Thiên vạn lí dao”. Sinh năm 1961 tại Thượng Hải, Vương Linh Hoa tốt nghiệp Viện ca múa nhạc Thượng Hải.
Vương Linh Hoa theo nghề múa từ năm 13 tuổi. Cô tốt nghiệp Học viện Ca kịch và Vũ kịch Thượng Hải, sau là diễn viên múa nòng cốt của Đoàn kịch múa và Opera Thượng Hải, thành viên Hiệp hội múa Trung Quốc. Vương Linh Hoa đóng vai chính Hằng Nga trong vở vũ kịch “Bay lên Cung Trăng” những năm 1979-1987 từng nổi tiếng Trung Quốc và thế giới.
Vở vũ kịch “Bay lên Cung Trăng” từng được biểu diễn cho các quan chức cấp cao trong và ngoài nước. Cô đóng vai chính một phần bộ phim điện ảnh dài tập “Quỷ muội” năm 1985; vai Hạnh Tiên trong Tây Du Ký năm 1986; tham gia chương trình Chào xuân của đoàn phim Tây Du Ký năm 1987 và đóng một vai nữ chính trong một phim hài của Đài Truyền hình Thượng Hải từng được đánh giá rất cao.
Là nghệ sỹ múa nổi tiếng và gặt hái nhiều giải thưởng, nhưng năm 1988 Vương Linh Hoa qua Canada và sau đó định cư tại San Francisco, Mỹ. Trong một lần đến Vancouver năm 1988 để khánh thành một bệnh viện từ thiện, Lục Tiểu Linh Đồng đã gặp cô. Phải đến năm 2007 ông mới gặp lại cô khi cùng đoàn công tác của CCTV trên đất Mỹ.
Hiện cô là giáo viên dạy múa cổ điển Trung Hoa, rất nổi tiếng tại vùng và được nhiều học sinh và phụ huynh yêu mến. Vương Linh Hoa đã có hai con trai, và cô là một trong số hiếm hoi nghệ sĩ Tây Du Ký năm xưa ở nước ngoài mà Lục Tiểu Linh Đồng và đoàn phim còn liên lạc được.
4. Thiết Phiến công chúa – Vương Phượng Hà. Từng là diễn viên kiêm cán bộ cấp cao của Viện hí kịch Cát Lâm, xuất thân là diễn viên kinh kịch, khi nhận vai trong “Tây Du Ký” thì bà cũng bước vào tuổi gần 40. Bà qua đời ngày 5/11/1993 do mắc bệnh ung thư.
Long Hy