Tràng An chính thức được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới

24/06/2014 08:17 Lê Vân
(GDVN)- Quần thể danh thắng Tràng An trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (di sản hỗn hợp) đầu tiên của Việt Nam được tổ chức UNESCO công nhận.

Chiều ngày 23/6, tại cuộc họp của Ủy ban di sản Thế giới UNESCO diễn ra tại Doha, Qatar đã công bố, khu quần thể Tràng An đã chính thức được công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Như vậy danh thắng Tràng An của Ninh Bình là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên ở Việt Nam được công nhận cả hai tiêu chí văn hóa và thiên nhiên.

Quần thể Tràng An đã đáp ứng những yêu cầu khắt khe của Ủy ban di sản thế giới, như tiêu chí về văn hóa, thẩm mỹ, địa chất – địa mạo…

Tràng An được ví như "Hạ Long trên cạn"

Quần thể danh thắng Tràng An từng được ví như “Hạ Long trên cạn” đã được nhà nước ta xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng.

Nơi đây còn được gọi là thành Nam của cố đô Hoa Lư, gồm hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm.

Quần thể danh thắng Tràng An gồm di tích Cố Đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư.

Vùng lõi Tràng An có diện tích hơn 4.000 ha, là vùng bảo vệ đặc biệt của danh thắng. Vùng bảo vệ đặc biệt này nằm trọn trong quy hoạch khu du lịch Tràng An với diện tích 12.000 ha.

Như vậy với việc Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và  thiên nhiên Thế giới, đã giúp cho Việt Nam lần dầu lọt vào danh sách 30 di sản hỗn hợp Thế Giới (tính đến năm 2014).

Lê Vân