Trang Hạ khuyên sinh viên học làm người tử tế

17/09/2016 06:56 Linh Hương
(GDVN) - Nhà văn Trang Hạ: "Khi bạn còn trẻ hãy đầu tư cho bản thân thật nhiều. Đầu tư cho bản thân, tức là bạn trả tiền, bỏ thời gian cho việc học..."

Sinh viên Hà Nội có buổi giao lưu chủ đề “Cơ hội trưởng thành” với nhà văn Trang Hạ tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic (Hà Nội) vào chiều 14/9. 

Tại buổi giao lưu, nhà văn Trang Hạ cho biết: Năm 18 tuổi chỉ mong muốn tương lai được cưỡi xe phân khối lớn đi trên đường phố Đài Bắc (Đài Loan).

Nhưng một người bạn lại cho rằng ước mơ của Trang Hạ là viển vông, khó có thể theo đuổi.

Nhà văn Trang Hạ chia sẻ với sinh viên với chủ đề “Cơ hội trưởng thành” (Ảnh: BTC)

Tuy nhiên, Trang Hạ đã không cho rằng như thế và từng bước chuẩn bị kế hoạch thực hiện giấc mơ của mình.

Để đạt được ước mơ này, chị đã theo học khoa Tiếng Trung, rồi tiếp tục học Thạc sĩ ngành truyền thông ở Đài Loan, kiếm việc làm thêm để tự mua được một chiếc xe phân khối lớn. 

Rồi chị đã chủ động cầm danh thiếp đến khu công nghiệp để tìm kiếm việc làm và gặp được những người giúp chị chạm đến cơ hội kiếm được tiền mua xe.

Nữ nhà văn cho rằng, có thể giấc mơ của bạn xuất phát từ cảm xúc, cảm hứng nhưng để thực hiện giấc mơ chắc chắn phải bằng hành động, kế hoạch. Đó là một giấc mơ tên là “kế hoạch”.

Nếu bạn thấy giấc mơ đẹp quá, hãy nhắm mắt ngủ tiếp đi còn nếu bạn thực sự muốn biến giấc mơ thành hiện thực thì giấc mơ đó sẽ làm bạn thức tỉnh”, nhà văn Trang Hạ chia sẻ.

Vì nhận thức được bản thân còn nhiều yếu kém nên Trang Hạ đã phải mất 10 năm để chuẩn bị cho việc thực hiện kế hoạch của mình. Đó là từ việc đi học lái xe, kiếm tiền mua xe đến mua xe.

Vì vậy, đến năm 29 tuổi, Trang Hạ đã thực hiện được ước mơ của mình.

Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe chia sẻ của nhà văn Trang Hạ (Ảnh: BTC)

Nhà văn - diễn giả Trang Hạ chia sẻ với các bạn sinh viên: "Những gì chúng ta bỏ ra ngày hôm nay sẽ được nhận “lãi suất” vào một ngày nào đó trong tương lai. “Lãi suất” đó ra sao là do thái độ sống của các bạn".

Nhà văn Trang Hạ khuyên các bạn trẻ: “Khi bạn còn trẻ hãy đầu tư cho bản thân thật nhiều. Đầu tư cho bản thân, tức là bạn trả tiền, bỏ thời gian cho việc học, học được càng nhiều càng tốt. Không ai vẽ cho bạn bản đồ của tuổi trẻ. 

Tôi cảm thấy tiếc khi nhiều bạn 18 tuổi vẫn đang thích xem quảng cáo son Louboutin giá 100 đô-la thay vì đọc những cuốn sách về chàng trai trẻ phải “cõng” gánh nặng nuôi con nhỏ, bố mẹ già trên lưng
”. 

Trang Hạ cho rằng cơ hội luôn có cho những người dám ước mơ và nỗ lực thực hiện ước mơ của mình.

Nếu năng lực của bạn tốt, việc chuẩn bị của các bạn trong nhà trường tốt thì chỉ sau 1 năm ra trường, lương của bạn có thể cao hơn lương của các giảng viên đã từng giảng dạy bạn trước đó”, Trang Hạ nói.

Các bạn trẻ hãy sẵn sàng đón nhận những thất bại vì “không có cuộc đời ai trưởng thành trên nóc cái bánh gato, không có ai trưởng thành mà không đau đớn”.

Nữ nhà văn trẻ cũng khuyên các bạn trẻ không cần phải đặt một giấc mơ quá xa xôi, không cần phải quen biết. Chính trường học và bản thân bạn là cách tiến cử bạn tốt nhất.

Đặc biệt, nữ nhà văn khuyên sinh viên hãy tham gia các hoạt động cộng đồng, tránh xa các chương trình dạy làm triệu phú. “Hãy tham gia các chương trình dạy bạn làm người tử tế”, Trang Hạ nói.

Hiện nay, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên rất rộng mở. “Ông bụt” không hiện lên khi bạn khóc mà chỉ hiện lên khi bạn tra Goolge.

Bạn có thể mỗi ngày chủ nhật thử gửi 1 cái email gồm hộ chiếu, chứng chỉ tiếng anh, tự truyện nói về lý do chọn ngành học… đến một trường đại học yêu thích.

“Ông bụt” mang tên học bổng và ngành học mà bạn yêu thích sẽ một ngày gõ cửa bạn. Để làm được điều đó, các bạn trẻ cần có những lộ trình cụ thể.

Trang Hạ khuyên các bạn học sinh: “Lớp 10 các bạn nên học tiếng Anh, lớp 11 củng cố kiến thức tổng hợp, lớp 12 thì mỗi ngày gửi 1 cái email tìm học bổng”. 

Linh Hương