Tước giấy phép cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013

02/06/2013 07:34 An Hiếu - Trần Công Thi
(GDVN) - Ngày 1-6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đã mang quyết định số 215/QĐ-NTBD “hỏa tốc” vào Nha Trang thông báo về việc: Thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013” và yêu cầu Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, giám sát công ty TNHH Quảng cáo, Truyền thông Rồng Việt và BTC cuộc thi “Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013” thực hiện nghiêm quyết định này.
Trước đó, phát lộ những thông tin sai phạm xung quanh cuộc thi “Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013”, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ, thành lập đoàn gồm: ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh Tra Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD và các chuyên viên chức năng đã trực tiếp vào Khánh Hòa để làm rõ sự việc này.

Làm việc với lãnh đạo Sở VHTTDL Khánh Hòa, BTC cuộc thi “Nữ hoàng Biển 2013” và đại diện Công ty TNHH Quảng cáo, Truyền thông Rồng Việt về công tác tổ chức cuộc thi, đã phát hiện ra những vi phạm gồm: Không thực hiện đúng quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5.10.2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu…Tiếp nhận Hồ sơ thí sinh đăng kí dự thi không đúng quy định của pháp luật, cụ thể: Có 114 thí sinh tham gia vòng sơ khảo nhưng chỉ có 59 thí sinh có hồ sơ đăng kí dự thi.

Trong số 59 thí sinh nộp hồ sơ có 13 trường hợp thiếu thành phần hồ sơ. Trong 40 thí sinh được chọn vào vòng thi tiếp theo có 4 thí sinh không có hồ sơ đăng kí dự thi, 8 thí sinh nộp đơn đăng kí dự thi mà không có các thành phần hồ sơ kèm theo; một thí sinh viết đơn đăng kí dự thi nhưng không kí tên và không có các thành phần hồ sơ kèm theo.

Không cung cấp được phiếu chấm điểm thí sinh và bảng tổng điểm của các thí sinh được lựa chọn vào vòng tiếp theo. Tổ chức thi sơ tuyển tại 3 khu vực Hà Nội (18.5.2013), TP.HCM (24.5); Nha Trang(26.5) nhưng không thành lập BGK và ban hành quy chế hoạt động, chấm thi của BGK. Sau khi tổ chức xong vòng sơ tuyển, BTC mới ban hành quyết định thành lập BGK vào ngày 28.5.2013. Không tổ chức vòng thi Bán kết theo quy định trong Đề án cuộc thi…

Thí sinh TP.HCM tại vòng sơ khảo cuộc thi

Được biết, ngay sau khi nhận được quyết định nói trên của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã thống nhất loại vòng chung kết cuộc thi này ra khỏi Chương trình Festival biển kỳ này. 

Đây là lần đầu tiên “Nữ hoàng biển Việt Nam” (nằm trong khuôn khổ Festival Biển 2013 – Nha Trang biển hẹn) được tổ chức nhằm tìm kiếm gương mặt để quảng bá du lịch của thành phố biển Nha Trang nói riêng và du lịch biển Việt Nam nói chung. Buổi họp báo ra mắt cuộc thi đã được tổ chức ngày 8/4 tại TP.HCM và gương mặt Đại sứ cho cuộc thi là Top 5 Hoa hậu Việt Nam 2012 Ngọc Anh.

Cuộc thi bắt đầu nhận hồ sơ từ 8/4 đến ngày 3/5. Đối tượng dự thi là tất cả nữ công dân Việt Nam, tuổi từ 18 đến 26, cao từ 1,62 m trở lên và có trình độ tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên. Thí sinh không qua giải phẫu thẩm mỹ hình thể và chuyển đổi giới tính, chưa từng kết hôn và chưa sinh con. Các người đẹp từng lọt vào Top 10 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, đoạt Hoa khôi các cuộc thi nhan sắc ngành, tỉnh, vùng miền sẽ được đặc cách vào Vòng chung kết.

Vòng sơ khảo cuộc thi tổ chức tại: Cần Thơ (5/5), Nha Trang (8/5), Huế (11/5), Hà Nội (13/5) và TP HCM (16/5). Đêm chung kết xếp hạng diễn ra tại Quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Khánh Hòa vào 9/6. Giải thưởng cuộc thi cao nhất là 150 triệu đồng và được sử dụng một căn hộ 5 sao miễn phí tại một tòa nhà cao cấp ở phố biển Nha Trang trong 2 năm. Ngoài ra, “nữ hoàng” còn được đề cử trở thành Đại sứ du lịch Việt Nam. 

An Hiếu - Trần Công Thi