Vĩnh biệt tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng "Cô gái mở đường"

23/08/2014 08:05 Lê Vân
(GDVN) - Nhạc sĩ của những ca khúc đi cùng năm tháng như Cô gái mở đường, Em mơ gặp Bác Hồ, Cháu yêu bà đã qua đời ngày 21/8, hưởng thọ 82 tuổi.

Nhạc sĩ Xuân Giao, tác giả của những ca khúc đi cùng năm tháng như Cô gái mở đường, Em mơ gặp Bác Hồ, Chào sông Mã anh hùng, Cháu yêu bà... đã qua đời tại nhà riêng ngày 21/8, hưởng thọ 82 tuổi.

Nhạc sĩ của những ca khúc đi cùng năm tháng đã qua đời ở tuổi 82

Sau thời gian chống chọi lại bệnh tật, sau nhiều lần tai biến và mổ sỏi thận, và tuổi cao sức yếu ông đã không qua khỏi. Sự ra đi của nhạc sĩ Xuân Giao để lại niềm tiếc thương cho gia đình và là sự mất mát to lớn của nền âm nhạc nước nhà.

Nhạc sĩ Xuân Giao tên thật là Trương Xuân Giao. Nhạc sĩ sinh năm 1932 tại Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên, lớn lên tại Kiến An, Hải Phòng.

Ông bắt đầu đến với con đường âm nhạc bằng giọng ca nam trầm của Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị.

Nhạc sĩ Xuân Giao là tác giả của hàng loạt những ca khúc nổi tiếng như Cô gái mở đường, , Chào sông Mã anh hùng…được sáng tác trong những năm tháng chiến tranh. Những bài hát của ông về Bác Hồ, về những nữ thanh niên xung phong... được nhiều thế hệ người yêu nhạc biết đến và yêu mến.


Ngoài những sáng tác dành cho người lớn, nhạc sĩ Xuân Giao cũng là một trong những nhạc sĩ đóng góp cho nền âm nhạc những bài hát dành cho trẻ em như Em mơ gặp Bác Hồ, Cháu yêu bà… Đặc biệt với ca khúc  “Em mơ gặp Bác Hồ”, nhạc sĩ đã nhận được Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Tang lễ nhạc sĩ Xuân Giao sẽ được cử hành từ 7h30 ngày 26/8 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. 

Lê Vân