Vụ giàn khoan 981: "Trung Quốc đã nhầm lẫn khi đối xử với Việt Nam"

19/05/2014 07:35 Lê Phương
(GDVN) - ''Vừa ăn cướp vừa la làng" là một thủ thuật trong chiến sách của Trung Quốc...', nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cho biết.

- Hơn nửa tháng nay, Trung Quốc ngang ngược mang giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam bất chấp luật pháp Quốc tế. Anh đánh giá hành động xâm chiếm này của Trung Quốc như thế nào?

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Đó là hành động “đại Hán” ngang ngược, cậy to đè nhỏ, cậy mạnh đè yếu, bất chấp đạo lý, luật pháp quốc tế. Trong sự kiện này, Trung Quốc đã nhầm lẫn khi đối xử với Việt Nam, một dân tộc đầy truyền thống yêu nước và giữ nước. Đây là sự xúc phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, xúc phạm tinh thần Việt Nam.

- Không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc còn 'lu loa' trắng trợn, đổi trắng thay đen... khi sang thăm Mỹ vào ngày 15/5, là bị một số nước gây rối ở Biển Đông. Theo anh Trung Quốc đang thực hiện âm mưu gì?

'Vừa ăn cướp vừa la làng' là một thủ thuật trong chiến sách của Trung Quốc. Nhưng điều đó chỉ là màn thưa che mắt thánh. Xưa rồi!. Người Việt Nam quá rõ điều đó, và thế giới thời nay với văn minh hiện đại, đều nhìn thấu tận tim đen của Trung Quốc là gây áp lực với láng giềng, thậm chí thăm dò cả những cường quốc như Mỹ để tiến hành công cuộc bành trướng bá quyền của họ. Một sự trơ trẽn vẫn xảy ra trong lịch sử Trung Quốc với láng giềng.

- Vậy anh đánh giá thế nào về ứng xử của chính phủ Việt Nam và người dân Việt Nam trước sự hung hăng của Trung Quốc hiện nay?

Đấu tranh hoà bình là chiến lược của Việt Nam, phù hợp với xu thế quốc tế hiện nay. Nhưng chính quyền và nhân dân phải là một thì mới trở thành khối đại đoàn kết vững mạnh để chống ngoại bang được. Chỉ có thể đồng tâm, đồng ý thì mới có chiến thắng. Theo tôi, hiện nay cần có sách lược chủ đạo giữa dân và đảng, giữa dân và chính phủ, phải biết kiềm chế, nhưng không thể chịu lún mãi được. Nên có một hội nghị “Diên hồng” thì mới biết được ý chí chung.

- Còn với thành phần xấu đang trà trộn vào những người dân yêu nước để kích động và gây bạo động, theo anh nên xử lý thế nào?

Cái đó chính quyền cần làm rõ thì dân mới tin phục. Còn cứ nói chung chung thì có khi chỉ có hại. Một bộ phận dân cực đoan có thể dẫn đến sai lầm, nhưng toàn dân thì không thể sai được. Vì vậy vai trò “chuyên môn” của nhà nước trong việc này rất cần đẳng cấp và sự sáng suốt.

- Là một nhân sĩ yêu nước anh muốn khuyên người dân Việt Nam, nhất là những người công nhân còn hạn chế nhận thức điều gì, trong bối cảnh hiện nay?

Người Việt Nam thiên về tình cảm, nhưng trong những việc lớn động chạm đến vận mệnh của đất nước rất cần lý trí. Lòng yêu nước căm thù kẻ xấu chỉ có hiệu quả khi trí khôn của cộng đồng Việt được phát huy tuyệt đối thông qua sách lược và mưu lược. Những phản ứng tự phát chỉ mang tới sự báo hiệu tình thế chứ chưa hẳn đã là kết quả của tình thế, thậm chí khi vượt qua giới hạn nó trở thành sự phản động. Nếu hiểu rõ bản chất của vấn đề này, cộng đồng sẽ có giải pháp sáng suốt để đi tới mục đích chung mà cả dân tộc mong muốn.

Lê Phương