Xuân về bản Lác, nơi sinh sống của 5 dòng họ 700 tuổi

09/02/2019 07:00 Tùng Dương
(GDVN) - Bản Lác thuộc huyện Mai Châu thuộc tỉnh Hòa Bình, là nơi sinh sống của 5 dòng họ người dân tộc Thái trắng với gần 700 năm lịch sử.

Đầu năm, bạn và gia đình nên du xuân đến bản Lác ở Thung lũng Mai Châu, ăn Tết cùng đồng bào nơi đây và tận hưởng bầu không khí mùa xuân rực sắc hoa đào của vùng cao Tây Bắc.

Bản Lác nằm trong một thung lũng rất đẹp của vùng Tây bắc, đây cũng là nơi sinh sống của 5 dòng họ người dân tộc Thái trắng mang dòng họ: Hà, Lò, Vì, Mác, Lộc với gần 700 năm lịch sử.

Cứ mỗi độ xuân về là phong cảnh nơi đây bừng sắc với những cây đào, cây mận với những chùm hoa rực rỡ, khắp nơi trong thung lũng, trong bản chỗ nào cũng có hoa đào, hoa mận.

Những cây đào cổ thụ ở Mai Châu rực rỡ khi xuân về. Ảnh: Tùng Dương.

Những ngôi nhà sàn trong bản được làm bằng gỗ với các phòng phía trên, dưới gầm sàn là nơi để khung dệt vải và cũng là nơi dừng chân của khách du lịch.

Hầu hết các gia đình trong bản Lác đều làm du lịch cộng đồng, họ bày bán những vật dụng tự làm như con dao, gùi tre, hông đồ xôi và rất nhiều đồ thổ cẩm như váy, áo và đặc biệt là những chiếc khăn quàng rất đẹp.

Dạo một vòng quanh bản, bạn sẽ gặp hình ảnh những cô gái Thái đang ngồi dệt vải hoặc thêu khăn bên cầu thang, những nụ cười và những câu mời chào vào thăm nhà đã tạo cho du khách một cảm giác rất thân quen.

Nhà sàn của người dân tộc Thái trắng tại bản Lác. Ảnh: Tùng Dương.

Hầu hết các gia đình trong bản đều mở cửa đón khách, từ đưa du khách đi khám phá núi rừng, thăm bản làng, tìm hiểu về sinh hoạt của người dân tộc Thái. Tối đến, bạn sẽ được ở lại trong những ngôi nhà sàn đặc trưng của người dân tộc Thái.

Nhà ở bản Lác có sàn nhà lát bằng gỗ, nhà nào cũng cao ráo, sạch sẽ và giữ được truyền thống kiến trúc cổ. Bên trong nhà có đầy đủ chăn, đệm, gối được gấp ngăn nắp, gọn gàng, chính giữa nhà là sàn ngồi để ăn cơm và uống trà.

Đệm nằm của người dân tộc Thái được khâu bằng tay với những hình hoa văn thổ cẩm, bên trong nhồi bằng những bông lau trắng thu hoạch trên núi nên rất êm và sạch sẽ.

Đồ lưu niệm được bày bán tại bản Lác. Ảnh: Tùng Dương.

Ẩm thực nơi đây cũng làm cho du khách khó quên nếu đã một lần thưởng thức, theo phong tục người Thái thì mâm cơm được làm bằng gỗ có hình vuông, bên trên lót lá chuối rừng.

Với các món cơm lam thịt nướng, gà gói lá dong nướng, cá suối hấp lá đu đủ, măng đắng xào, xôi nếp nương. Lợn bản thả rừng làm được gần 10 món rất ngon nếu như bạn đi đông người.

Người Thái  trắng tại bản Lác ngồi thêu khăn ngay dưới hiên nhà. Ảnh: Tùng Dương.

Khi màn đêm buông xuống thì cũng là lúc tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã vang lên khắp bản. Những đống củi to được đốt lên, những điệu xòe, những câu ca tình tứ của những cô gái Thái trong trang phục áo cóm truyền thống sẽ làm mê mẩn du khách.

Những hình ảnh tại bản Lác khi Tết đến xuân về:

Hoa đào tại bản Lác Mai Châu có 5 cách to với mầu rực rỡ. Ảnh: Tùng Dương.
Đồ thổ cẩm của người Thái trắng tại bản Lác Mai Châu. Ảnh: Tùng Dương.
Khung cửi dệt vải của người Thái tại bản Lác Mai Châu. Ảnh: Tùng Dương.
Người dân bản Lác nướng thịt lợn bản đãi khách, đây là món ăn quen thuộc mỗi dịp xuân về. Ảnh: Tùng Dương.
Khách du lịch ăn Tết cùng người dân bản Lác Mai Châu. Ảnh: Tùng Dương.
Ở Bản Lác có nhiều điểm bán các sản phẩm dệt thổ cẩm. Ảnh: Tùng Dương.
Những chiếc áo Cóm đặc trưng của cô gái Thái trắng. Ảnh: Tùng Dương.
Những cô gái Thái trắng với điệu múa chào mừng du khách. Ảnh: Tùng Dương.
Du khách có thể yêu cầu đội văn nghệ của bản Lác biẻu diễn điệu múa của người Thái trắng. Ảnh: Tùng Dương.

Rồi khi tàn canh thì cả du khách và chủ nhà cùng nắm tay nhau nhảy điệu múa sạp. Không khí đẫm hơi sương trong ánh lửa bập bùng. Những đôi má thiếu nữ sơn cước như hồng hơn bởi say men rượu cần được ủ bằng men lá rừng.

Thông tin cho bạn:

1. Bản Lác nằm trong thung lũng Mai Châu thuộc tỉnh Hòa Bình cách Hà Nội 170 km.

2. Từ Hà Nội bạn đi theo Quốc lộ 6 hướng đi Sơn La, đến ngã 3 Tòng Đậu thì rẽ trái vào Mai Châu.

3. Bản Lác Mai Châu mở cửa đón khách du lịch quanh năm và tất nhiên là vào cả những ngày Tết.

4. Nghỉ trọ tại bản Lác 100 nghìn đồng 1 khách 1 ngày.

5. Người dân tộc Thái trắng sẽ làm các món đặc trưng của dân tộc mình cho du khách.

Tùng Dương