Xuyến chi xanh – một tiểu thuyết quyến rũ

17/02/2012 13:17 X.H
(GDVN) - “Một khi đã cầm cuốn Xuyến chi xanh lên đọc, bạn sẽ không muốn rời trang sách nữa..."

Trong những ngày đầu Xuân 2012, Nhà Xuất bản Phụ nữ đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả Kiều Bích Hậu, một tiểu thuyết có cốt truyện cuốn hút, với văn phong và từ ngữ quyến rũ lạ lùng như một luồng gió mới trong không khí khá trầm lắng của thị trường sách. “Một khi đã cầm cuốn Xuyến chi xanh lên đọc, bạn sẽ không muốn rời trang sách nữa. Tôi đã đọc hết cuốn này trong một đêm”, Biên tập Thanh Bình của NXB Phụ nữ nhận xét.


“Sau khi gập trang cuối “Xuyến chi xanh” tôi phải thốt thầm: đây là một tiểu thuyết tình yêu hay và bỗng nhớ đến “Lá diêu bông” của Hoàng Cầm - Một thứ không có thật mà vẫn hiện hữu. Cuốn sách với giai điệu hiện thực huyền ảo, có tiết tấu nhanh, không sa đà vào tình trạng gậm nhấm cảm xúc như ở những câu chuyện tình thông thường. Các nhân vật chính: Tiểu Khanh, Hiểu, Hàn Vũ, Yến, Tuynh… đều có cá tính riêng, mỗi người một vẻ bước ra “sân khấu” cuộc đời cứng cáp, sinh động. Những trang phân tích tâm lý sâu sắc, tế nhị vừa mộng mỵ, “ma quái” vừa trần trụi, dữ dội. Điều đó chứng tỏ tác giả rất sành sỏi mảng đề tài này và đã từng “mòn guốc” trong những “típ” người như Tiểu Khanh, Hàn Vũ.


Đặc biệt chương 11 viết khá nhuyễn, tình yêu ở đây đã vượt lên tất cả đạo lý, thói quen, xác thịt… ở đời, để hiện nguyên hình bản chất Tình yêu đích thực - bao giờ cũng non tơ, trong sáng, lung linh… và nếu thiếu những phẩm chất đó thì chỉ còn là thứ “lắp ghép” từa tựa tình yêu mà thôi” - Nhà văn Duy Hòa cũng dành những lời khen có cánh dành cho cuốn tiểu thuyết này.

Bìa cuốn tiểu thuyết do NXB Phụ nữ ấn hành

Cuốn tiểu thuyết được cho là rất tình cảm, lãng mạn, tha thiết yêu đương mà lại cũng vô cùng quyết liệt trong thương trường gợi cho người đọc nhiều cảm nhận sâu sắc, những điều trăn trở, những câu hỏi còn bỏ ngỏ lời đáp.  

“Hai con người trẻ trung, đẹp đẽ, nhiệt huyết và tha thiết yêu nhau, đã phải vật lộn với thử thách, trải qua những đổ vỡ, mất mát để bảo vệ tình yêu của mình, thì cuộc sống chồng vợ có là đích đến tuyệt nhất?

Một người đàn ông từng trải, giàu có, đầy mưu mẹo và quyết liệt muốn sở hữu bằng được người đàn bà không phải dành cho anh ta. Một người đàn ông phải giết... chính mình và tình yêu của mình để giữ trọn thủy chung với vợ, thì đó có phải là người đàn ông tội lỗi? Tình yêu sinh ra từ đâu và chết đi vì cái gì? Cuộc sống là một sân khấu lớn khi bạn phải đấu tranh từng giây phút để được là chính mình, hay phải diễn một vai khác và từ chối quyền là chính mình.

Tất cả những hy vọng, tất cả những gì lớn lao, đều có thể sụp đổ trong giây lát. Cuộc đời và những điều hệ trọng thực ra thật mong manh. Nhưng đó lại là điều hấp dẫn nhất của cuộc sống.

Bạn sẽ không thể dứt ra được khi bắt đầu đọc “Xuyến chi xanh”...


Tác giả Kiều Bích Hậu, từng đoạt giải Nhì trong cuộc thi “Truyện ngắn báo Văn Nghệ” tổ chức năm 2007, đã xuất bản 4 tập truyện ngắn. “Xuyến chi xanh” là tiểu thuyết đầu tay của chị, được viết trong 3 năm và chỉnh sửa trong 4 năm. Ngày 25.2.2012, cuốn sách này chính thức được NXB Phụ nữ phát hành trên toàn quốc.

X.H