Vì dân, vì nước, Bộ trưởng hãy thẳng thắn

12/07/2018 09:15
NGUYỄN HUY VIỆN
(GDVN) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) có thông cáo chính thức đổi tên tất cả các “Trạm thu giá” thành “Trạm thu phí” xong trước ngày 20/7/2018.

LTS: Sau nhiều ý kiến của dư luận, đến nay, tên gọi "Trạm thu giá" đã bị xoá bỏ và thay bằng cái tên cũ là "Trạm thu phí".

Đại tá Nguyễn Huy Viện có đôi điều bàn luận về vấn đề này.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Trong Chương trình Chào buổi sáng (mục Khởi hành) của VTV1 sáng 11/7/2018, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) có thông cáo chính thức đổi tên tất cả các “Trạm thu giá” thành “Trạm thu phí”, công việc này xong trước ngày 20/7/2018. 

Cũng theo thông cáo trên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến đề xuất của các Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ đổi tên “Trạm thu giá” thành “Trạm thu phí” là để dễ hiểu, đơn giản, được người dân và doanh nghiệp đồng tình.

Vì dân, vì nước, Bộ trưởng hãy thẳng thắn ảnh 1
Tên gọi "Trạm thu phí" đã được trả lại từ ngày 10/7. Ảnh: VTV

Bàn dân thiên hạ cứ nghĩ rằng bỏ qua phê phán của dư luận, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vẫn quyết tâm bảo vệ bằng được “sáng chế” thêm từ “thu giá” để bổ sung vào kho từ vựng tiếng Việt. 

Bởi bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khoá XIV vừa qua, ông Nguyễn Văn Thể vẫn tự tin khẳng định trước báo giới: "Giờ mình xem BOT là một sản phẩm của doanh nghiệp nên họ tự định giá, còn phí là mang tính chất của Nhà nước".

Và "Bây giờ phí liên quan tới Hội đồng nhân dân, Quốc hội quyết định, còn giá là do doanh nghiệp cung cấp, vì BOT là sản phẩm của doanh nghiệp nên cần điều chỉnh lại cho chính xác.

Từ khi chuyển qua giá thì sẽ giảm giá, giảm để cân đối được phương án tài chính, còn nếu phí muốn thay đổi sẽ phải thông qua các bộ nên rất chậm." (1)

Vì dân, vì nước, Bộ trưởng hãy thẳng thắn ảnh 2Rà soát tổng thể vị trí đặt trạm thu phí BOT

Khi bị các phóng viên hỏi xoáy, trong tình thế gay cấn, ông Nguyễn Văn Thể lại đá sang cho Chính phủ bằng cách khẳng định, việc thu giá: "Không phải do Bộ quy định mà do Nghị định của Chính phủ quy định..." (2) 

Nhưng rất nhiều người dân đều biết, rằng nghị định thuộc lĩnh vực công tác của bộ, ngành nào thì bộ, ngành đó chịu trách nhiệm tham mưu đề xuất và chắp bút dự thảo nghị định cho Chính phủ.

Bởi vậy, Nghị định mà ông Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải dùng làm tấm khiên đối phó với búa rìu dư luận và báo chí là của Bộ Giao thông Vận tải nghĩ ra và tham mưu cho Chính phủ.

Khi bàn về vấn đề này, chắc có người cho rằng tác giả bài viết lắm lời, bởi ông Bộ trưởng Thể biết sai rồi vẫn cứ tiếp tục bàn luận.

Nhưng mong mọi người nghĩ thuận cũng cần phải nghĩ nghịch bởi mấy lẽ:

Thứ nhất: Nếu như khi đặt tên “Trạm thu giá”, bị dư luận nhân dân và giới truyền thông phê phán, mà ông Thể và các thuộc cấp biết cầu thị lắng nghe, tôn trọng trọng dư luận, xem xét cẩn trọng, thấy sai phải sửa thì chắc chắn không ai bàn ra tán vào mà họ sẽ dành thời gian cho những việc có ích khác. 

Vì dân, vì nước, Bộ trưởng hãy thẳng thắn ảnh 3Những bức xúc BOT có lỗi lớn từ Bộ Giao thông Vận tải

Đằng nay trong khi người dân đang bức xúc, bất bình về những bất hợp lý và những bất thường của các dự án BOT giao thông, dẫn đến xung đột lợi ích của người dân với các nhà đầu tư rất căng thẳng.

Đến mức dịp giáp Tết Mậu Tuất vừa qua, Thủ tướng đã phải họp khẩn và phải đưa nhiều bộ ngành vào cuộc để đối phó với tình hình phức tạp ở các trạm thu phí BOT

Trước thực tế như vậy nhưng ông Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vẫn không thẳng thắn nhìn nhận lại những sai phạm trong các dự án BOT mà lại giải thích loanh quanh, làm cho vấn đề BOT nóng cả nghị trường Quốc hội.

Thứ hai: Vấn đề dư luận quân tâm không chỉ là “Trạm thu giá” hay “Trạm thu phí” mà quan trọng hơn là những sai phạm trong các dự án BOT chưa được giải quyết, không những vậy có nguy cơ chìm xuồng. 

Đồng nghĩa, những người sai phạm trong vấn đề này không bị xử lý theo pháp luật mà vẫn đường bệ trên những chiếc ghế quyền lực. 

Vì dân, vì nước, Bộ trưởng hãy thẳng thắn ảnh 4Sức nóng của BOT và phát ngôn của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Điều đó đồng nghĩa xung đột lợi ích của người dân với các nhà đầu tư BOT vẫn cứ âm ỉ và bùng phát bất cứ lúc nào.

Thứ ba: Theo thông cáo của Tổng cục Đường bộ, việc đổi “Trạm thu giá” về “Trạm thu phí” là do chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; và trước đó trong Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kết luận, không bàn nữa mà phải đổi tên “Trạm thu giá” trở lại “Trạm thu phí”. 

Thử hỏi, nếu không có kết luận của Chủ tịch Quốc hội và chỉ đạo của Thủ tướng thì Bộ Giao thông Vận tải có tự giác thực hiện việc đổi tên như vừa thông báo không?

Không những vậy Bộ Giao thông Vận tải chưa hề thừa nhận sai trong vấn đề này!

Thứ tư: Qua sự việc này, không chỉ Bộ Giao thông Vận tải mà các cấp, các ngành cần lấy đó làm bài học.

Khi có sai sót, được người dân và báo chí góp ý thì cần phải lắng nghe và tiếp thu, sửa chữa không nên che chắn, biện minh hoặc dùng cái sai này để nguỵ biện che đậy cái sai khác, vì làm như vậy không chỉ làm ảnh hưởng tới thanh danh của bản thân mà còn để lại hậu quả tai hại cho dân, cho nước.

Tài liệu tham khảo:

(1),(2).https://nld.com.vn/thoi-su/bo-truong-nguyen-van-the-giai-thich-gi-ve-thu-gia-thu-phi-bot-20180522164904497.htm

NGUYỄN HUY VIỆN