Bão không ngăn được quyết tâm khởi nghiệp của thanh niên miền Trung

06/11/2013 07:42 Thảo Ý
(GDVN) - Đà Nẵng 3 tuần sau bão, thành phố đã hiền hòa và trở lại bình thường, nhưng hậu quả của nó ảnh hưởng không ít đến đời sống của một số bạn sinh viên trong đội tuyển trường Đại học Duy Tân.
5 thành viên của đội trường Đại học Duy Tân đến từ các tỉnh khác nhau, trong đó có Quảng Bình – Quảng Trị và Đà Nẵng, là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão này.

Theo lời “thủ thỉ tâm tình” của anh Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Duy Tân, điều nhìn thấy rõ nhất là số tiền “chu cấp” cho những người con sinh ra tại vùng bão cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Thời gian tham gia Hành trình Vì khát vong Việt cũng trùng với thời điểm diễn ra cuộc thi giữa kỳ; thời gian học của các bạn trong đội cũng rất khác nhau nên để có thể ăn cùng nhau – tranh luận cùng nhau và dành từ 12-14 tiếng/ngày để chuẩn bị cho cuộc thi là một sự cố gắng rất lớn của cả đội.

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với câu chuyện về Đại học Duy Tân là cách mà các bạn chọn thành viên cho đội tuyển. Một thông báo về Hành trình Vì khát vọng Viêt đi kèm với những yêu cầu lựa chọn thành viên cho đội tuyển của Duy Tân đã được đăng trên facebook của trường. Để rồi sau đó là hàng loạt những lượt đăng ký tham gia cho đến tận hôm nay, trước thời khắc diễn ra cuộc thi.

Sự quan tâm tha thiết của các bạn đến cuộc thi này đã khiến cho anh phụ trách cảm thấy rất áy náy khi phải từ chối các bạn. Hoàn toàn không có sự chỉ định, không có sự ép buộc, mà chỉ có những sinh viên tràn trề nhiệt huyết, muốn chứng tỏ bản thân mình, muốn thể hiện những sáng tạo của chính mình đã dẫn các bạn đến với Hành trình Vì khát vọng Việt sẽ diễn ra tại Đà Nẵng hôm nay, 6/11/2013.

Đội tuyển của Đại học Duy Tân.

Đà Nẵng là một thành phố lớn với rất nhiều những hoạt động dành cho các bạn trẻ. Những cuộc thi liên quan đến sinh viên không hề ít nhưng phần lớn đều là những cuộc thi với đích đến là những phần quà, những suất học bổng dành cho mỗi cá nhân tham gia. Chính vì thế, trước những thông tin về Hành trình Vì khát vọng Việt, các bạn sinh viên đã ý thức được mục đích lớn nhất của chương trình là không chỉ hướng đến một cá nhân, một tập thể mà còn hướng đến một cộng đồng sinh viên - thanh niên Việt biết khao khát, biết hoài bão và biết biến những ước mơ của mình thành hiện thực để làm giàu cho bản thân mình - làm giàu cho thành phố của mình và đóng góp cho sự lớn mạnh của nước Việt.

Đã có một số đề tài được đưa ra, và mỗi ý tưởng đó các bạn đã phải trình bày trước những thành viên của chính trường mình, như một hội đồng Ban giám khảo thu nhỏ. Ở đó các bạn phải thuyết phục được chính “người trong nhà” đồng lòng, đồng ý với ý tưởng và cách thực hiện ý tưởng đó. Để rồi đến 3h chiều ngày 3/11/2013, các bạn mới chọn được ra dự án đại diện cho đội gửi tới cuộc thi trong Hành trình ngày 6/11.

Bắt đầu từ lúc đó là sự chạy đua về mặt thời gian, là những gấp gáp trong thể hiện trên giấy, truyền tải bằng những câu diễn thuyết, là xử lý những điểm mạnh – điểm yếu, là quan sát và trải nghiệm thực tế ngoài đời thường. Các bạn, ngoài trừ lúc đi ngủ, còn lại đã ăn cùng nhau, bàn bạc cùng nhau để có thể đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất cho dự án của mình.

Bên cạnh đó, sức ép từ những đội chiến thắng ở các khu vực khá là Đại học Cần Thơ - Đại học Tây Nguyên là những đội có sức trẻ - sức chiến đấu và khao khát thể hiện bản thân hừng hực, ấn tượng về sức nóng và sức thu hút của Hành trình Vì khát vọng Việt tại Cần Thơ - Buôn Ma Thuột với hơn 7.000 bạn sinh viên tham gia cũng tạo thành một động lực cho các bạn tập trung hơn, đầu tư nhiều hơn và cố gắng hết mức có thể để "trường khác làm được - trường mình cũng làm được và sẽ làm tốt hơn".

Nhắc đến quãng thời gian này, đội trưởng Lê Trung Hải chia sẻ: Tôi không nghĩ rằng chúng tôi lại ăn ý với nhau đến vậy. Từ những khoa khác nhau, từ những ngành học khác nhau, nhưng khi cả nhóm hướng đến một đích ngắm, thì chúng tôi đã tự dẹp bỏ được những cái “tôi” rất cá nhân, rất độc đoán để chỉ vì một mục tiêu duy nhất – đó là sự thành công trong cuộc thi sắp tới. Không chỉ là chứng tỏ sự sáng tạo của bản thân mà còn là đóng góp sự sáng tạo đó vào với thành công chung của một ý tưởng, một dự án.

Khi được hỏi về mục tiêu của đội Duy Tân khi tham dự Hành trình, anh phó Bí thư Đoàn trường tiết lộ "bí mật": Đã đi thi, ai cũng mong chiến thắng. Nhưng, dù có thành công trong cuộc thi này hay không thì tất cả công sức, chất xám, tâm huyết của các bạn trong đội sẽ được đền bù bằng việc thực tế hóa dự án này. Bởi không chỉ để đi thi, cuộc thi này đã là mồi lửa nhóm lên những khát khao, hoài bão, khơi gợi những ý tưởng cho chính các bạn. Và, các bạn sẽ tiếp tục thắp sáng ngọn lửa đó bằng việc chung tay, chung vốn thực hiện dự án của chính mình, để biến những giấc mơ không chỉ ở trên giấy thành hiện thực - để chứng minh một điều: khi cùng nhau không gì là không thể!

Hành trình đến các trường đại học, cao đẳng cũng khiến cho các bạn thanh niên các tỉnh thành chờ mong và gây hứng thú nhiều hơn cho các thanh niên nông thôn với diễn đàn “Thanh niên nông thôn nghĩ giàu làm giàu”. Sắp tới, diễn đàn sẽ đi qua các tỉnh thành như Tây Ninh (7/11), Khánh Hòa (13/11), Đà Nẵng (20/11), Bắc Giang (4/12), Hải Phòng (11/12).


Thảo Ý