"Mọi con đường thực hiện khát vọng đều tương tự nhau"

13/01/2014 11:06
Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam
(GDVN) - Các giấc mơ và khát vọng rất khác nhau nhưng con đường hiện thực hóa giấc mơ tương tự nhau.

Phản hồi về bài viết "Tôi đau khổ khi nói rằng tôi không có ước mơ" của bạn DC Trần, ông Vũ Tuấn Anh - Giám đốc Viện Quản lý Việt Nam nhìn nhận: Bài viết của bạn DC Trần thú vị khi phản ánh những tâm tư và nguyện vọng bình dị của thế hệ trẻ nhưng nó là sự thật nhức nhối cho giáo dục và phát triển thế hệ trẻ. Nền giáo dục dư thừa kỹ năng, kiến thức nhưng chẳng thể nào giúp cho mỗi con người nuôi dưỡng những giấc mơ lành mạnh. Trong cuộc sống quanh ta, chúng ta có thể thấy những biến tướng của giấc mơ khi mỗi cá nhân có những tham vọng và sẵn sàng đạp lên mọi giá trị để có những lợi ích cho bản thân mình. 

Ước mơ không quan trọng bằng việc thực hiện nó như thế nào?

Bạn DC Trần còn tâm tư dằn vặt khi nhận ra cuộc sống của mình hoàn toàn sống mòn, lập trình sẵn bởi bố mẹ, nhà trường và xã hội. Nhưng còn rất nhiền bạn trẻ khác quanh chúng ta vẫn sống vui vẻ và không bận tâm khi họ hoàn toàn không có những giấc mơ hay khát vọng mà chỉ là những ham muốn vật chất bình thường. 

Sống có khát vọng và giấc mơ là điều mà mọi người chúng ta mong muốn tới. Các sách vở, hội thảo, các diễn giả đều nói rằng hãy chiến đấu cho ước mơ của bạn đi rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc. Giấc mơ ở đâu ra, giấc mơ từ chúng ta hay những giấc mơ vay mượn từ bên ngoài được lập trình như bạn DC Trần trăn trở?

"Mọi con đường thực hiện khát vọng đều tương tự nhau" ảnh 1
Sống có khát vọng và giấc mơ là điều mà mọi người chúng ta mong muốn tới. 

Tôi có người thầy trong chương trình cao học có chia sẻ rằng: “Mỗi con người khi trẻ đều có những khát vọng và giấc mơ vĩ đại nhưng theo thời gian cứ xẹp dần xẹp dần và trở về con số không khi qua đời”. Chúng ta khi trẻ tuổi thường có những suy nghĩ thoáng và nghĩ tới những giấc mơ hay khát vọng vĩ đại. Theo thời gian, đối diện với sự thật khắc nghiệt của cuộc đời, các giấc mơ và khát vọng sẽ từ từ xạm màu dần và biến mất. 

Cả hai câu chuyện trên nói lên một điều rằng giấc mơ và khát vọng trên thực tế cần phải được nuôi dưỡng và vun trồng hàng ngày. Thay vì xác định rõ khát vọng và ước mơ, các bạn trẻ có thể đưa ra những tiêu chí để xây dựng giấc mơ của mình. Các tiêu chí này chính là những giá trị sống mà các bạn xác lập và phấn đấu. 

Khát vọng và giấc mơ có rất nhiều tuy nhiên những giá trị sống căn bản là con số hữu hạn. Các bạn có thể hoàn toàn tự tin khi chúng ta chưa có giấc mơ nhưng cuộc sống của các bạn được định hình bởi những giá trị xác lập.

Một cá nhân có giá trị sống luôn luôn mang lại điều tốt cho những người xung quanh chắc chắn sẽ có những mục tiêu và khát vọng tốt hơn rất một cá nhân khác khi giá trị sống chỉ đơn giản là kiếm tiền.

Cuộc sống của chúng ta giống như những căn phòng kế tiếp nhau. Chúng ta sẽ chẳng thể nào biết được căn phòng cạnh căn phòng kế tiếp có điều gì nếu như chúng ta không mở cửa và bước vào căn phòng kế tiếp.

Các bạn trẻ đừng sợ hãi hay thất vọng khi giấc mơ không hiện rõ trong suy nghĩ của các bạn. Giấc mơ không quan trọng bằng việc các bạn có thực hiện được giấc mơ của mình hay không. 

Để có được giấc mơ có khả năng thành hiện thực, các bạn cần trải nghiệm để tự đánh giá và xây dựng lại khát vọng và ước mơ của mình.  Các bạn hãy lựa chọn những căn phòng phù hợp với giá trị sống của mình và mạnh dạn dấn thân vào căn phòng kế tiếp để tìm ra những điều thú vị cho bản thân trong căn phòng kế tiếp và những căn phòng xa hơn nữa. Giấc mơ và khát vọng không chỉ xây từ những ý tưởng mà nó còn phải được xây từ những hành động tạo ra kết quả hàng ngày. 

Mọi con đường thực hiện khát vọng đều tương tự nhau

Giấc mơ và khát vọng là những gì ở thì tương lai. Cuộc sống có rất nhiều những thay đổi và biến động bất ngờ. "Dĩ biến ứng vạn biến" chính là kim chỉ nam cho các bạn trẻ bình tĩnh nuôi dưỡng ước mơ và khát vọng cho mình. Như đã nói, giấc mơ không quan trọng, điều quan trọng nhất là các bạn có biến giấc mơ thành hiện thực được hay không. 

Nói cách khác, giấc mơ càng lớn và khát vọng càng lớn thì các bạn trẻ càng cần nhiều năng lực và tri thức bên trong để hiện thực hóa. Các giấc mơ và khát vọng rất khác nhau nhưng con đường hiện thực hóa giấc mơ tương tự nhau. 

Một bạn sinh viên lê lết từ học kỳ này tới học kỳ khác với những điểm thi 4-5 chắc chắn chẳng bao giờ hiện thực hóa nổi một giấc mơ con. Một bạn trẻ không bao giờ hoàn thành nổi một công việc cho suôn sẻ từ đầu tới cuối sẽ chẳng thể nào chạm tay vào khát vọng nhỏ nhoi. Một bạn thanh niên suốt ngày vùi đầu anh hùng trên bàn phím thay vì trau dồi ngoại ngữ cho dù có khát vọng vĩ đại tới bao nhiêu cũng sẽ chỉ phiêu lưu tại làng quê của anh ta. 

Các bạn trẻ đừng ngại khi không có ước mơ, các bạn hãy tập trung làm tốt những điều phải làm mặc dù không thích vì đó là con đường chung mọi người thành công hiện thực hóa giấc mơ. Các bạn cần phải học tập đại học tốt ngay cả những ngành mà bạn đã chọn nhầm vì đơn giản điểm trung bình cao nhằm đảm bảo các bạn lọt qua vòng gửi xe tuyển dụng. Những năng lực và kiến thức cần cho thế kỷ 21 như ngoại ngữ, sáng tạo, kỹ năng mềm... cần phải làm ngay, làm nhanh và làm thật tốt. 

Một điều cuối cùng, chỉ có những người vĩ đại mới có những giấc mơ và khát vọng vĩ đại. Nói như vậy không có nghĩa các bạn đi tìm những người có giấc mơ vĩ đại. Để nuôi dưỡng và tìm ra những giấc mơ và khát vọng tốt, các bạn cần tạo và duy trì quan hệ với những người bạn có chung giá trị sống. Tốt nhất họ đang có những giấc mơ và khát vọng tốt.

Những người bạn của bạn có những giấc mơ và khát vọng tầm thường sẽ ảnh hưởng không tốt tới bạn. Những người có chí lớn thường kết giao và thúc đẩy nhau cùng hoàn thành những giấc mơ của mình. Các bạn đã tìm và có được những người đó chưa? 

Cuộc sống là trải nghiệm và thay đổi. Chắc chắn 5 năm nữa nhìn lại mình, các bạn sẽ thấy mọi thứ thay đổi như trải nghiệm, tri thức, thái độ. Giấc mơ và khát vọng đương nhiên sẽ thay đổi cùng với thời gian trưởng thành của mỗi cá nhân. Các bạn đừng vội vàng bắt giấc mơ và khát vọng của mình chín ép. 

Hãy thiết lập những giá trị và quy tắc sống tốt. Hãy làm tốt những gì phải làm mặc dù không thích. Hãy kết giao với những người bạn có khát khao và ước mơ lớn.  Hãy hành động nỗ lực tối đa trong mọi công việc. Mọi công việc các bạn làm tốt trong hiện tai đều có giá trị trong tương lai khi ở một hoàn cảnh cụ thể, thời gian cụ thể và với những người cụ thể. 

Không có khát vọng và ước mơ ngày hôm nay không có vấn đề gì đối với các bạn. Tất cả những điều các bạn làm ở trên chính là tạo ra miếng đất màu mỡ cho hạt mầm - các bạn để khát vọng và giấc mơ sẽ đâm chồi chắc chắn trong tương lai gần. Một giấc mơ hay khát vọng được lập trình từ suy nghĩ và hành động của các bạn sẽ có khả năng hiện thực hóa hơn nhiều những giấc mơ vay mượn hay ép chín từ bên ngoài./.

Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam