Choáng ngợp trước những nhà lãnh đạo doanh nghiệp tương lai

23/11/2013 16:47 Thảo Ý
(GDVN) - Tối nay, vào lúc 18h30 – 21h30 ngày 23/11/2013 tại Dinh Thống Nhất TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đêm Gala trao giải và vinh danh đội chiến thắng Cuộc thi Sáng tạo tương lai nằm trong khuôn khổ Hành trình Vì khát vọng Việt năm 2013.
Đêm Gala sẽ có sự hiện diện của Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và bà Tôn Nữ Thị Ninh – Phó Chủ tịch Quỹ Hòa Bình Việt Nam với tư cách là hai diễn giả của chương trình.

Trải qua gần 1 tháng tổ chức, hành trình đã đi qua 5 khu vực trên cả nước và tìm ra 5 đội xuất sắc nhất đại diện cho từng khu vực tham gia vòng chung kết là: Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Tây Nguyên, Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Đại học Cần Thơ.

Mỗi vòng thi là những cung bậc cảm xúc khác nhau khi có đội chiến thắng, đội phải ở lại. Đội tuyển nào sẽ tiến gần hơn đến với cúp vô địch và nhận lấy suất thực địa đến Israel, kết quả sẽ được công bố vào tối hôm nay.

5 đội xuất sắc nhất đại diện cho từng khu vực tham gia vòng chung kết.

Xác định được năng lực lõi của bản thân là lợi thế cạnh tranh cao nhất


Là đội thi đầu tiên trong vòng chung kết, đội tuyển trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội khá căng thẳng. Bạn Nguyễn Xuân Đài chia sẻ: “Vì mong muốn chuẩn bị tốt nhất phần thi của mình nên đến gần 4h sáng chúng em mới đi ngủ. Tuy nhiên hòa cùng không khí và tinh thần của chương trình, chúng em hy vọng sẽ mang đến cuộc thi bài dự thi tốt nhất, gửi gắm những mong mỏi, trăn trở của người dân Tam Đảo và mong muốn trình tự sẽ được lặp lại một lần nữa khi đội đầu tiên thuyết trình cũng là đội chiến thắng như tại cuộc thi Sáng tạo tương lai khu vực miền Bắc”.

Xác định được năng lực lõi của dự án chính là những kỹ sư nông nghiệp vững chuyên môn được sự hậu thuẫn của các chuyên gia đầu ngành về nông nghiệp; sự minh bạch hóa về sản phẩm: thông tin người trồng (mã code), quy trình sản xuất (camera giám sát), chứng nhận chất lượng, sự tiện lợi khi đặt hàng sản phẩm qua website, mobile app và sự cam kết hỗ trợ từ địa phương… vì vậy đội ĐH Nông Nghiệp Hà Nội luôn tỏ ra tự tin và lạc quan vào sản phẩm của mình.

Dịch vụ công phục vụ lợi ích cộng đồng


Dự án của đội tuyển trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng là xây dựng và thương mại hóa phần mềm hướng dẫn du lịch điện tử – ITourguide-BK, vì vậy việc thử thách kinh doanh sản phẩm thông qua thương mại điện tử có phần lợi thế hơn so với các dự án còn lại. Với sứ mạng mang sản phẩm trở thành dịch vụ công phục vụ lợi ích cộng đồng, đội đã mang một luồn gió mới đến vòng chung kết như TS Nguyễn Tuấn Quỳnh nhận xét: “Sự chuẩn bị, trình bày dự án là một bước đột phá so với vòng loại ở khu vực”. 

Theo đuổi nền kinh tế phát triển bền vững

Theo đuổi mục tiêu chiếm lĩnh 3% thị trường giấy ở Việt Nam trong vòng 5 năm đầu thành lập và mục tiêu phát triển bền vững, ý tưởng sản xuất giấy từ phân bò của đội tuyển trường Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tuy khá “quái” nhưng việc trình bày các kế hoạch sản xuất kinh doanh, quảng cáo sản phẩm thực sự thuyết phục khán giả trong hội trường, đội phản biện cũng như ban giám khảo. Điều đó được chứng tỏ qua sự đầu tư công phu về clip tóm lược về mục đích sản xuất giấy từ phân bò, mô hình 3D về nhà máy sản xuất giấy, nêu rõ tầm nhìn và sứ mệnh sản phẩm của công ty hay hiểu rõ về thị trường, khách hàng và kênh phân phối sản phẩm.

Đội tuyển cũng đã gợi mở cho ban giám khảo sự bất ngờ về thành phẩm được sản xuất thủ công sẽ mang đến chương trình nếu có cơ hội được tham gia vào vòng thi chung kết 2.

“Mỗi cuộc thi đều có những đối thủ mới, những thử thách mới, tuy chúng em đã giành chiến thắng ở vòng loại khu vực nhưng không vì vậy mà ngủ quên trên vinh quang. Khi tham gia cuộc thi này, chúng em đã bổ sung thêm nhiều thông tin quan trọng giúp dự án hoàn thiện hơn và tin chắc rằng nếu nước khác làm được, Việt Nam có thể làm hơn thế nữa", bạn Lâm Khả Vân chia sẻ.

Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Nông nghiệp Hà Nội và Đại học Tây Nguyên đã lọt vào vòng chung kết 2 của cuộc thi Sáng tại tương lai.

Sức mạnh mới của Tây Nguyên


Tiếp nối phần trình bày ở vòng loại khu vực, đội tuyển trường Đại học Tây Nguyên tiếp tục lồng ghép sân khấu hóa vào bài dự thi của mình. Sau khi thuyết phục được người cha tham gia vào Liên minh hộ kinh doanh heo rừng Buôn Ma Thuột, đội đã khéo léo giới thiệu đến cộng đồng cách thức quảng bá và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. 

Nhà đầu tư Đỗ Quốc Hiệp nhận xét: “việc trình bày cuả đội tuyển ở vòng chung kết khá ấn tượng”, điều đó đã giúp tinh thần của đội phấn chấn hơn khi bắt đầu tham gia vào buổi phản biện trực tiếp. Với sứ mạng kết nối các hộ kinh doanh nhỏ lẻ heo rừng ở Buôn Ma Thuột mang lại sức mạnh mới cho Tây Nguyên và ngọn lửa quyết tâm luôn luôn sục sôi: “sự thành công đều bắt nguồn từ những khởi đầu của những nhóm nhỏ có quyết tâm, niềm tin và nỗ lực”, đội tuyển trường Đại học Tây Nguyên có tiến sâu hơn?

Phần dự thi mang đặc thù Nam Bộ


Mặc dù là đội dự thi cuối cùng trong buổi sáng hôm nay nhưng tinh thần và quyết tâm cao độ của đội tuyển trường Đại học Cần Thơ vẫn không thay đổi. Nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng đối với những sản phẩm xanh, sạch vì vậy dự án “Kinh doanh rau quả sạch và dịch vụ thiết kế vườn rau an toàn” của đội tuyển mang tính khả thi rất cao. Tuy nhiên khuyết điểm của dự án là người thực hiện quá thiên về kỹ thuật nông nghiệp nên việc thương mại hóa bằng thương mại điện tử không được thể hiện đầy đủ. Liệu rằng ý tưởng mang tính khả thi cao và những lợi thế địa phương có cứu vãn được những điểm yếu mà đội đang có và giúp đội đi tiếp vào vòng chung kết 2?

Kết quả vòng chung kết 1

Với sự đầu tư, nghiên cứu kỹ lưỡng đối với dự án và nhận được đánh giá có tính khả thi cao từ các Ban giám khảo, 3 trường: Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Nông nghiệp Hà Nội và Đại học Tây Nguyên đã lọt vào vòng chung kết 2 của cuộc thi Sáng tại tương lai. 
Bạn Trần Anh Xuân – thành viên đội tuyển trường Nông Nghiệp Hà Nội chia sẻ: “Được vào vòng trong là một niềm hạnh phúc lớn lao của chúng em. Tuy vẫn biết càng vào sâu bên trong sẽ trải qua nhiều khó khăn, thử thách hơn, nhưng chúng em tin rằng: khi cùng nhau không gì là không thể nếu chúng ta dám ước mơ và cố gắng tới cùng cho ước mơ ấy.”

Ngày hội Sáng tạo Vì khát vọng Việt lần 2 – sự kiện quy tụ những đại diện trí thức, tinh hoa, những gương mặt Sáng tạo vì Khát vọng Việt - những con người đang ngày đêm miệt mài sáng tạo trong các lĩnh vực chuyên môn, đóng góp trí não, tâm sức, truyền đi ngọn lửa khát vọng, tạo cảm hứng cho thanh niên Việt Nam, khơi dậy khát khao đua tranh với thế giới, dấn thân và sáng tạo vì một nước Việt hùng mạnh, những người đã đồng hành suốt thời gian qua với Hành trình vì Khát vọng Việt, những thanh niên-sinh viên ưu tú trong cả nước và đặc biệt là sự xuất hiện của các học giả quốc tế tới từ Nhật Bản, Đức, Thuỵ Sĩ, Hoa Kỳ, Dubai,… diễn ra từ 7.00-22.00 ngày 23/11/2013 tại Dinh Thống Nhất, TP HCM. Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị, các độc giả, tổ chức,... quan tâm tới chương trình nhận thư mời, vé tham gia tại hệ thống các quán cà phê Trung Nguyên  hoặc gửi thư về vikhatvongviet@gmail.com để có thông tin về chương trình.

Thảo Ý