ĐH Nông Nghiệp HN "biến" trăn trở của dân Tam Đảo thành chiến thắng

25/11/2013 12:57 Phạm Liễu
(GDVN) - Đội thi của trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Hành trình Vì khát vọng Việt lần II- 2013 với ý tưởng trồng "rau Su Su" bằng cách áp dụng khoa học kỹ thuật cao và gắn mã số, mã vạch vào sản phẩm để phân biệt rau sạch giữa các hộ gia đình.
Với chủ đề "Sáng tạo tương lai", sau gần 1 tháng Hành trình vì Khát vọng Việt đi qua 5 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (26/10), Tây Nguyên (1/11), miền Trung (6/11), miền Bắc (10/11) và miền Nam (17/11) thu hút sự tham gia của 30 trường đại học - cao đẳng.

Vượt qua 30 ý tưởng sáng tạo, thiết yếu và khả thi được tận dụng từ chính thế mạnh của mỗi địa phương, 5 ý tưởng xuất sắc nhất của 5 đội đại diện 5 khu vực gồm: Ý tưởng dịch vụ thiết kế và cung ứng rau an toàn của ĐH Cần Thơ; ý tưởng mô hình chăn nuôi heo rừng của ĐH Tây Nguyên; ý tưởng phần mềm quản lý du lịch của ĐH Bách khoa Đà Nẵng; ý tưởng mô hình sản xuất và phân phối su su Tam Đảo của ĐH Nông Nghiệp Hà Nội; ý tưởng sản xuất giấy tái sử dụng từ phân bò của Đại học Quốc Tế TP.HCM cùng tranh tài trong vòng chung kết tại TP.HCM vào ngày 21/11 vừa qua.

Niềm vui sướng của các thành viên đội trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội khi trở thành đội chiến thắng.

Nhằm mục tiêu giúp đỡ người nông dân tăng thu nhập, đội thi ĐH Nông nghiệp Hà Nội chọn khởi nghiệp với mô hình giám sát chất lượng và phân phối rau su su tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Với ý tưởng mang thương hiệu ngọn su su Tam Đảo an toàn, chất lượng đến tay người tiêu dùng, các thành viên trong đội của trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội đã thuyết phục ban giám khảo trở thành đội chơi duy nhất đại diện cho khu vực niềm Bắc mang ý tưởng, đề án của mình thi đấu với các đội bạn trên cả nước tại vòng chung kết Hành trình vì Khát vọng Việt.

Đội trưởng Nguyễn Xuân Đài cho biết, su su trồng trên địa hình cao 900m so với mực nước biển là sản vật đặc biệt ở vùng đất này. Không ít lần, su su bị mang tiếng dùng hóa chất, thuốc kích thích khiến người nông dân điêu đứng.

Dự án của các thành viên đội trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội kết hợp với người nông dân xây dựng hệ thống minh bạch quá trình trồng su su đến đóng gói và tiêu thụ sản phẩm cho phép người tiêu dùng có thể truy cập từ hệ thống camera trực tuyến.

Ngoài ra, trên bao bì sản phẩm sẽ có in các thông tin giới thiệu về truyền thống lịch sử, nét văn hóa độc đáo của mảnh đất làm ra sản phẩm.

Đội trưởng Nguyễn Xuân Đài cho biết, chính quyền địa phương rất ủng hộ dự án thế nên nhóm tin tưởng sẽ bảo vệ thương hiệu rau su su Tam Đảo, đảm bảo cho người nông dân nguồn nhu thập ổn định.

ĐH Nông nghiệp Hà Nội trở thành đội chiến thắng trong Hành trình Vì khát vọng Việt 2013.

Là đội thi đầu tiên trong vòng chung kết, đội tuyển trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội khá căng thẳng. Bạn Nguyễn Xuân Đài chia sẻ: “Vì mong muốn chuẩn bị tốt nhất phần thi của mình nên đến gần 4 giờ sáng chúng em mới đi ngủ. Tuy nhiên hòa cùng không khí và tinh thần của chương trình, chúng em hy vọng sẽ mang đến cuộc thi bài dự thi tốt nhất, gửi gắm những mong mỏi, trăn trở của người dân Tam Đảo và mong muốn trình tự sẽ được lặp lại một lần nữa khi đội đầu tiên thuyết trình cũng là đội chiến thắng như tại cuộc thi Sáng tạo tương lai khu vực miền Bắc”.

Xác định được năng lực lõi của dự án chính là những kỹ sư nông nghiệp vững chuyên môn được sự hậu thuẫn của các chuyên gia đầu ngành về nông nghiệp; sự minh bạch hóa về sản phẩm: Thông tin người trồng (mã code), quy trình sản xuất (camera giám sát), chứng nhận chất lượng, sự tiện lợi khi đặt hàng sản phẩm qua website, mobile app và sự cam kết hỗ trợ từ địa phương… vì vậy đội ĐH Nông Nghiệp Hà Nội luôn tỏ ra tự tin và lạc quan vào sản phẩm của mình.

Với sự đầu tư, nghiên cứu kỹ lưỡng dự án và nhận được đánh giá có tính khả thi cao từ các Ban giám khảo, trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cùng hai trường là ĐH Tây Nguyên và ĐH Quốc Tế – Đại học Quốc gia TP.HCM lọt vào vòng chung kết 2 của cuộc thi Sáng tại tương lai. 

Bạn Trần Anh Xuân – thành viên đội tuyển trường Nông Nghiệp Hà Nội chia sẻ: “Được vào vòng trong là một niềm hạnh phúc lớn lao của chúng em. Tuy vẫn biết càng vào sâu bên trong sẽ trải qua nhiều khó khăn, thử thách hơn, nhưng chúng em tin rằng: khi cùng nhau không gì là không thể nếu chúng ta dám ước mơ và cố gắng tới cùng cho ước mơ ấy".

Kết quả chung cuộc, đội ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Hành trình Vì khát vọng Việt lần II- 2013.

Trong khi đó, 2 đội ĐH Tây Nguyên với ý tưởng "Liên minh nuôi heo rừng" nhằm giúp các hộ nuôi heo nâng cao thu nhập và cung cấp thịt heo ngon, sạch, đảm bảo chất lượng và đội ĐH Quốc Tế, ĐHQG TP HCM với ý tưởng "làm giấy từ phân bò" nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tận dụng lượng phân thừa thải giành giải nhì cuộc thi./.

Phạm Liễu