“Hãy dốc toàn lực cho ước mơ làm giàu”

27/10/2013 13:16 Công Nguyễn
(GDVN) - Đó là chia sẻ tâm huyết của diễn giả Nghiêm Thanh Hương, một trong những nhà hoạt động tích cực cho cộng đồng Wikipedia, với các bạn trẻ trong ngày hội “Hành trình vì khát vọng Việt” diễn tại TP. Cần Thơ ngày hôm qua, 26/10/2013.
“Hành trình Vì khát vọng Việt” năm 2013 đã chính thức được khởi động tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với các hoạt động nhiều ý nghĩa và thiết thực, thu hút được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo các bạn sinh viên trong khu vực.

Nhiều hoạt động thiết thực, sôi động

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được Ban tổ chức chương trình năm nay chọn làm điểm khởi đầu của “Hành trình Vì khát vọng Việt” năm nay.

Chương trình đã thu hút trên 1.000 bạn trẻ tham gia, đặc biệt là sự góp mặt của các thanh niên nòng cốt, gương điển hình kinh tế giỏi tại địa phương.

Sôi động các hoạt động tại "Hành trình vì khát vọng Việt" diễn ra tại TP. Cần Thơ


Theo Ban tổ chức, chương trình hành động chính của “Hành trình Vì khát vọng Việt” năm 2013 là xây dựng và trao tặng tủ sách “Làm giàu bền vững”, tạo bản đồ dẫn lối thành công, vun đắp hoài bão và chí hướng lớn cùng thế hệ thanh niên mới với tinh thần “Người khác làm được thì ta làm được”.

Ngay khi khai mạc chương trình vào sáng qua, các bạn trẻ đã vô cùng hào hứng khi bất ngờ được Ban tổ chức trao tặng hơn 21.000 quyển sách trong tủ sách “Làm giàu bến vững” của tập đoàn cà phê Trung Nguyên, trong đó, có 6.000 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu (của Napoleon Hill) và 15.000 quyển sách Quốc gia khởi nghiệp (của Dan Senor và Saul Singer).

Nhưng, điểm nhấn chính của Hành trình lần này với các bạn trẻ, lại chính là  cuộc thi “Sáng tạo tương lai”, với sự thi tài sôi nổi của các đội đến từ 6 trường đại học trong khu vực là: Đại học Cần Thơ, Đại học Tây Đô, Đại học Y dược Cần Thơ, Cao đẳng Cần Thơ, Cao Đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ và Cao đẳng Y tế Cần Thơ.

Nữ sinh Nguyễn Phương Nhi - sinh viên khóa 37, Khoa kinh tế, Đại học Cần Thơ, hào hứng cho biết: “Đây là hoạt động rất có ý nghĩa đối với sinh viên chúng em. Phần trình bày của các đội thi tài và trao đổi của Ban giam khảo đã giúp em nắm bắt thêm nhiều kiến thức bổ ích về việc hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp trong tương lai…”.

Sinh viên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hào hứng khi được tặng sách.


Không khí hội thi đã được khuấy động bởi tinh thần cổ vũ nhiệt tình của các bạn sinh viên cho các đội tham gia thi tài, nhất là khi hội thi bước dần vào vòng tranh tài quyết liệt để chọn ra một đội duy nhất đại diện cho khu vực để tham gia vòng thi toàn quốc.  

Theo anh Cao Hồng Hưng - Phó chánh Văn Phòng Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các sự kiện thuộc chương trình “Hành trình Vì khát vọng Việt” tại đây đã thu hút được hàng ngàn bạn trẻ đến tham gia và cổ vũ, đã cho thấy đây là một sân chơi đáp ứng được nguyện vọng của sinh viên nói riêng và các bạn trẻ nói chung hiện nay. Đây là một cơ hội quá hoàn hảo và hiếm có cho các bạn trẻ có thể gặp gỡ “bằng xương bằng thịt”, trực tiếp được những người đã thành công, có kinh nghiệm, có địa vị xã hội tư vấn, chia sẽ hoài bão và tiếp sức sáng tạo…”

Chấp cánh cho khát vọng làm giàu

Tham gia hội thi hội thi “Sáng tạo tương lai” lần này, có tất cả 6 dự án khởi nghiệp táo bạo về ý tưởng và cũng rất đột phá trong cách triển khai của các đội thi, bao gồm: “Dịch vụ thiết kế và cung ứng rau an toàn” của đội Đại học Cần Thơ, “An toàn sức khỏe trong du lịch” của đội thi đến từ trường Đại học Y dược Cần Thơ, “Khu du lịch Đất chín rồng” của đội trường Đại học Tây Đô, “Khu nghỉ dưỡng kết hợp với dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp”của đội trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, “Hình thành khu phục vụ du khách để phát triển du lịch tại chợ nổi Cái Răng” của các bạn trẻ trường Cao đẳng Cần Thơ và “Xây dựng và phát triển hệ thống trang trại sinh thái” của các sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ.

Các bạn trẻ được gặp gỡ trực tiếp và được truyền cảm hứng từ GS-TS Võ Tòng Xuân


Các thành viên của 6 đội thi chia sẻ, đây là những dự án được hình thành từ nguồn cảm hứng trong chính nhu cầu thực tiễn của đời sống hiện nay tại dịa phương.  Mỗi đội có 5 thành viên tham gia trình bày và phản biện câu hỏi của chính các đội thi còn lại cũng như các ý kiến đặt vấn đề sắc sảo của Ban giám khảo.

Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi và quyết liệt, đội có ý tưởng sáng tạo và thuyết phục nhất trong hội thi lần này là các bạn sinh viên của trường Đại học Cần Thơ đã xuất sắc đoạt được giải nhất để làm đại diện của khu vực đồng bằng sông Cửu Long tham gia vào tranh tài với đại diện của 5 khu vực khác trong cả nước tại vòng chung kết được tổ chức ở TP. HCM trong 2 ngày 21/11 và 22/11, sắp tới.

Được biết, đội thi xuất sắc nhất tại vòng chung kết này sẽ đạt được gói giải thưởng 50 triệu đồng, cùng chuyến đi thực nghiệm 6 ngày tham quan các mô hình thành công của đất nước giàu sáng tạo Israel.

Theo GS – TS Võ Tòng Xuân, một chuyên gia nông nghiệp uy tín của Việt Nam - thành viên Ban giám khảo, “Sáng tạo tương lai” là một cuộc thi có ý nghĩa rất lớn, nó giúp khơi dậy sáng tạo trong thanh niên, buộc họ động não để suy nghĩ, tìm cách ứng dụng các chuyên môn mình học trong ghế  nhà trường để khai thác, phát huy các tiềm năng của địa phương và đất nước, giúp làm giàu và mang đến sự tốt đẹp cho cả bản thân, gia đình và xã hội.

“Nhiều ý tưởng về các sản phẩm dịch vụ mà các đội đưa ra tại cuộc thi  như “Dịch vụ thiết kế và cung ứng rau an toàn” hay việc “Hình thành khu phục vụ du khách để phát triển du lịch tại chợ nổi Cái Răng”… đã cho thấy tính khả thi rất cao, thị trường tốt có thể giúp đem đến nhiều công ăn việc làm cho chính bản thân các bạn sinh viên cũng như tạo việc làm cho nhiều người khác” – GS-TS Võ Tòng Xuân nhận xét.  

Truyền lửa cảm hứng

Cũng theo GS-TS Võ Tòng Xuân, những sân chơi bổ ích như thế này là vô cùng thiết thực và luôn cần được nhân rộng hơn nữa trong thời gian tới. Bởi từ đây, chúng ta không những có thể phát hiện được các nhân tài trong tương lai mà còn giúp đưa nền kinh tế địa phương nói riêng và đất nước nói chung tiến lên một bậc đáng kể.

Đội trường ĐH Cần Thơ xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi "Sáng tạo tương lai"

GS-TS Võ Tòng Xuân nhấn mạnh: “Chính những gương mặt trẻ điển hình được phát hiện thông qua chương trình này sẽ là đội ngũ nòng cốt, tiên phong sau này có thể biến các ý tưởng hay của mình thành các dự án khả thi và đi vào hiện thực đời sống, giúp tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều người, giải quyết vấn đề kinh tế địa phương, mà theo tôi đó là điều không phải chương trình nào cũng làm được".

Cùng với những giây phút hồi hộp và gây cấn dõi các đội chơi trong cuộc thi “Sáng tạo tương lai” với các ý tưởng mới lạ và độc đáo, hôm qua, hàng ngàn bạn trẻ còn tận hưởng không khí “cuồng nhiệt” cảu Hành trình khi được giao lưu, được lắng nghe những chia sẻ quý báu, được truyền cảm hứng từ các nhân vật trí thức, diễn giả nổi tiếng trong và ngoài nước như: bà Nghiêm Thanh Hương – một trong những nhà hoạt động tích cực cho cộng đồng Wikipedia, ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch Le Media, một thương hiệu thành công trên thị trường truyền thông hiện nay.

Chia sẻ với các bạn trẻ về “khát vọng làm giàu”, ông Lê Quốc Vinh đã cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm mà quá trình khởi nghiệp của ông đã gặp phải. Ông nói rằng, lúc nhỏ ông cũng chưa biết lớn lên sẽ làm gì nên hỏi bố và được trả lời là hãy làm cái gì mà mình có khả năng. Lớn lên ông quyết định theo nghề viết báo, sau đó ông có cơ hội được sang Mỹ học viết báo về lĩnh vực kinh tế và thế là cơ duyên đã đến khi ông nhận thấy cơ hội từ việc phát triển kinh doanh trong lĩnh vực báo chí. Thế là sau đó ông đã chuyển sang kinh doanh và trở thành Chủ tịch một Tập đoàn truyền thông hàng đầu Việt Nam như hiện nay.

Từ thực tế của mình, ông Lê Quốc Vinh “truyền lửa”: “Muốn làm giàu chúng ta phải dám nghĩ, dám làm và không ngại khó khăn để thực hiện khát vọng và lao động hết mình từ lúc khởi nghiệp, tranh thủ làm việc từng phút, từng giây. Khát vọng làm giàu không đến với nhiều bạn trẻ khi vừa bước chân ra ghế nhà trường vì phải lo cho cái ăn trước mắt hơn là lo nhiều cho việc làm giàu. Song, trong tâm lý tự nhiên ai cũng muốn làm giàu. Vấn đề là chúng ta cần nhìn thấy ý nghĩa thực sự của việc làm giàu bền vững, tức làm giàu không chỉ cho bản thân mà cho cả đất nước”.

Còn về phần mình, bà Nghiêm Thanh Hương, người Pháp gốc Việt, là trong những nhà hoạt động tích cực cho cộng đồng Wikipedia, cũng chia sẻ: “Mỗi chúng ta cần có những giấc mơ mạnh mẽ và dốc toàn tâm, toàn lực để biến nó thành hiện thực. Ước mơ mạnh mẽ của tôi hiện nay là muốn Việt Nam trở thành quốc gia giàu mạnh, muốn làm được điều đó chúng ta rất cần những con người có tri thức và sáng tạo, sẵn sàng chia sẽ với mọi người, chứ đừng khư khư giữ cho riêng mình để ngày càng làm giàu cho bản thân mình, còn những người nghèo thì càng nghèo thêm. Tôi tin rằng người Việt Nam vốn giàu lòng yêu thương sẽ cùng chung một tấm lòng để cùng làm giàu cho bản thân và đất nước”.

Công Nguyễn