Không thể đánh giá sức mạnh giới trẻ Việt qua một thiểu số thiếu ý chí

14/07/2013 10:07 Độc giả Lưu Văn Hưng
(GDVN) - Độc giả Lưu Văn Hưng khẳng định: Dù thời đại nào đi nữa thì thanh niên vẫn là thế hệ xung kích và cống hiến cho xã hội nhiều thành tựu. Không thể nhìn vào một bộ phận nhỏ mà đánh giá toàn thể được.
LTS: Chia sẻ tâm tư đến chuyên mục Vì khát vọng Việt, độc giả Lưu Văn Hưng (Gia Lâm, Hà Nội) bày tỏ: Có nhiều người đang hoang mang về giới trẻ hiện nay. Đúng thôi bởi tội phạm trẻ hóa, mức độ ngày càng nghiêm trọng, dã man hơn; Thanh niên sa đà vào tệ nạn xã hội, thanh niên vô cảm với cuộc sống… Nhưng đó chỉ thuộc về một góc tất yếu và thiểu số của bất cứ xã hội nào. Thanh niên hiện nay thật sự năng động và hiểu biết cũng như sự chủ động cần thiết của mình.

Độc giả Lưu Văn Hưng khẳng định: Dù thời đại nào đi nữa thì thanh niên vẫn là thế hệ xung kích và cống hiến cho xã hội nhiều thành tựu. Không thể nhìn vào một bộ phận nhỏ mà đánh giá toàn thể được.

Mùa hè đến, sức trẻ hội tụ đầy đủ và rõ ràng hơn bao giờ hết. Những màu áo xanh băng băng trên cung đường tình nguyện, những sắc trắng tinh khôi bước vào kì thi đại học để tìm kiếm tương lai, nơi biên cương hàng vạn chiến sĩ ngày đêm bảo vệ Tổ quốc… Thanh niên có lực lượng rất đông đảo, từ công trường, nhà máy, thao trường đến giảng đường, ở khắp mọi miền đất nước và vươn xa cả nước ngoài.

Thanh niên hiện nay thật sự năng động và hiểu biết cũng như sự chủ động cần thiết của mình. 

Thanh niên thời buổi công nghệ hiện nay có điều kiện lớn khi tiếp cận thế giới một cách chủ động nhất. Thông tin đa chiều cùng phương pháp giáo dục tiến  bộ giúp cho họ định hướng rõ ràng hơn về tương lai và cuộc sống. Phân biệt rõ hơn đúng sai và có chính kiến của mình.

Tuổi trẻ thời đại mới năng động và tự lập. Dám nghĩ dám làm. Xét về mặt trí tuệ, tuổi trẻ Việt Nam đã gặt hái được những thành công vang dội là những huy chương vàng, bạc, đồng các cuộc thi toán học, vật lí,… thế giới; Giành giải cao trong các cuộc thi Robocon; Trong thể thao nhiều cái tên được thế giới vinh danh như Lê Quanng Liêm, Nguyễn Tiến Minh, Lê Bích Phương …

Điều đó ghi nhận một nghị lực phi thường của sức trẻ. Nhiều thanh niên không chọn vào đại học mà tập trung làm kinh tế ngay tại quê hương mình và có những thành công nổi bật; Biết bao tấm gương nghị lực vượt lên tật nguyền trên khắp dải đất Việt như Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng, Bích Lan…

Giới trẻ Việt Nam thực sự đoàn kết. Phong trào giúp đỡ nhau hiển hiện ở khắp mọi nơi. Bằng cách đó tạo nên sức mạnh chung trong học tập và lao động sản xuất. Tuổi trẻ còn xông pha vào nhiều vùng khó khăn, vào nơi thiên tai để góp phần cải thiện cuộc sống… Dù ở cương vị nào thì thanh niên cung là lực lượng xung kích của xã hội.

Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hai mặt. Theo đó một tồn tại đáng buồn đó là nhiều thanh niên Việt hiện nay là vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào gia đình, thiếu ý chí và nghị lực phấn đấu, thiếu bản lĩnh trước hiện thực cuộc sống. Nguy hiểm hơn nữa đó là sự vô cảm với cuộc sống, với cộng đồng, xã hội của mình.

Tất cả đó là cách nhìn về những điểm mạnh và điểm yếu kém của thanh niên hiện nay. Phê phán không phải để hạ thấp mà để nhìn nhận rõ hơn chính mình, để rồi phấn đấu hoàn thiện hơn. Thành công chỉ có thể có được khi bản thân nhận thức đúng đắn và đẹp đẽ ở nhân cách.

Không có nhận định nào hoàn toàn đúng cho tất cả xã hội. Trong xã hội có người tốt người xấu, trong mỗi con người có phần tốt đẹp, phần ích kỉ. Người viết không vơ đũa cả nắm trong ý kiến của mình. Nhưng ai cũng phải hoàn thiện chính mình, vì cuộc sống, vì tương lai.

Người Việt trẻ hôm nay đang rất cần sự quan tâm và tạo điều kiện cống hiến của xã hội. Những chính sách chiêu mộ nhân tài, những cơ hội và sự tin tưởng là phương thuốc hữu hiệu kích thích sự phát triển của họ. Đằng sau thành công là biết bao gian khó và khổ cực, vượt qua được sẽ tới thành công.

Thực sự phần lớn thanh niên hiện nay có khao khát và lí tưởng sống đúng đắn, có trình độ và sự khách quan trong nhìn nhận. Bằng chứng là những thành công của giới trẻ hôm nay. Độc giả Lê Xuân Hải đã viết rẳng: "Thế hệ chúng tôi không phải để vứt đi”, đó cũng chính là lời khẳng định của muôn ngàn trái tim thanh niên đầy nhiệt huyết hôm nay.
Độc giả Lưu Văn Hưng