"Lãnh đạo địa phương cần lắng nghe ý tưởng của giới trẻ nhiều hơn"

06/11/2013 14:32 Thảo Ý
(GDVN) - "Khi giới trẻ có những sáng kiến và ý tưởng tận dụng chính tiềm năng của địa phương mình, có quyết tâm quyết chí theo đuổi và hiện thực dự án ấy đến cùng thì địa phương ấy có hy vọng lạc quan hơn rất nhiều. Vì vậy, lãnh đạo địa phương cần lắng nghe những ý tưởng thế này từ giới trẻ nhiều hơn", giám khảo Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp BSA xúc động chia sẻ sau khi vòng 1 cuộc thi tại Đà Nẵng kết thúc.
Được khơi dậy từ chính mục tiêu tìm kiếm, phát hiện các ý tưởng hay trong giới trẻ, tìm kiếm những gương mặt thanh niên điển hình từng địa phương, giúp trao tủ sách làm giàu bền vững cũng như công thức thành công giúp giảm tỷ lệ thử sai ở thanh niên, tạo bản đồ dẫn lối thành công, đào tạo các kỹ năng và kết nối mạng lưới hỗ trợ tận tâm và hiệu quả cho các bạn trẻ, góp phần xây dựng thế hệ thanh niên mới mang trong mình hoài bão lớn và ba tinh thần: chiến binh, doanh nhân và sáng tạo... Hành trình Vì khát vọng Việt đã và đang nhận được rất nhiều ý tưởng chia sẻ hết sức quý báu và quyết tâm cao độ của các bạn trẻ trên cả nước.

Các bạn đều mong muốn và hy vọng nhận được sự quan tâm và giúp đỡ, tạo điều kiện từ địa phương để có thể hiện thực hóa dự án khởi nghiệp của mình, nhằm phát triển kinh tế địa phương ra phạm vi cả trong và ngoài nước.

Hành trình đã đi qua khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (26/10), Tây Nguyên (1/11) và hôm nay đến miền Trung (6/11) bất chấp mưa bão, tâm thế của các bạn trẻ vẫn không hề suy giảm.

Hành trình Vì khát vọng Việt tại Đà Nẵng.

Bạn trẻ Đà Nẵng nào cũng tự hào về những thế mạnh của quê hương mình với những Thiên hạ đệ nhất hùng quan, tài nguyên biển, danh lam thắng cảnh, thành phố sạch, năng động và hiện đại,… Tuy nhiên, thuận lợi chưa hẳn dẫn bạn đến thành công. Quá nhiều thuận lợi hay quá nhiều ý tưởng đôi khi cũng gây ra khó khăn trong khi chỉ “một ý tưởng hay cũng có thể thay đổi đời người” như anh Đặng Lê Nguyên Vũ thường chia sẻ.

Vòng 1 của chương trình vừa khép lại, 3 ý tưởng từ 3 đội đến từ Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Kinh tế Đà Nẵng và Đại học Sư Phạm Đà Nẵng đã xuất sắc dành tiếp cơ hội đi tiếp vòng 2 của chương trình (buổi chiều) để tiếp tục thuyết phục Ban giám khảo về kế hoạch triển khai của mình.

Ý tưởng làm giàu và tận dụng từ chính những khó khăn hiện tại khi phần mềm tại Việt Nam đang bị sử dụng miễn phí tràn lan, dự án thiết lập phần mềm du lịch của đội Đại học Bách khoa thật sự để lại nhiều cảm hứng cho Ban giám khảo và người theo dõi. Ý tưởng phát triển du lịch nông nghiệp đô thị mang đến những trải nghiệm mới mẻ và bổ ích cho khách du lịch, giúp phát triển kinh tế địa phương của đội Đại học Sư phạm và ý tưởng thành lập công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe linh hoạt đầu tiên và hàng đầu Việt Nam của đại học Kinh tế cũng không kém phần thu hút các “khách hàng tiềm năng”.

“Không chỉ bó hẹp trong phạm vi một cuộc thi, những dự án của các bạn đưa ra hôm nay còn rất có tính ứng dụng cho chính quyền thành phố trong mảng quản lý công. Các bạn là những người hơn ai hiểu rõ những nhu cầu thiết yếu hàng ngày trong các mảng văn hoá, xã hội, kinh tế, tiếng nói của các bạn rất cần được lắng nghe, những dự án của các bạn cần được chính quyền thành phố quan tâm và hiện thực hóa như mục tiêu mà Hành trình Vì khát vọng Việt hướng tới: vì một sự phát triển - làm giàu bền vững. Vì một thế hệ trẻ có hoài bão, khát khao ganh đua, có sức ảnh hưởng đối với toàn cầu”, giám khảo Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp BSA xúc động chia sẻ sau khi vòng 1 kết thúc. 

Hành trình đến các trường đại học, cao đẳng cũng khiến cho các bạn thanh niên các tỉnh thành chờ mong và gây hứng thú nhiều hơn cho các thanh niên nông thôn với diễn đàn “Thanh niên nông thôn nghĩ giàu làm giàu”. Sắp tới, diễn đàn sẽ đi qua các tỉnh thành như Tây Ninh (7/11), Khánh Hòa (13/11), Đà Nẵng (20/11), Bắc Giang (4/12), Hải Phòng (11/12)./.

Thảo Ý