"Một ý tưởng hay có thể thay đổi đời người"

08/11/2013 09:56 Thảo Ý
(GDVN) - Chia sẻ của Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã trở thành kim chỉ nam vực dậy tinh thần và quyết tâm cao độ của các bạn thanh niên, đặc biệt là sinh viên miền Trung khi bất chấp mưa bão đến tham gia và chia sẻ rất nhiều ý tưởng hay và ấn tượng trong khuôn khổ Hành trình vì Khát vọng Việt tại Đại học Bách Khoa, thành phố Đà Nẵng (6/11/2013).
Mưa to gió lớn kéo dài suốt 3 diễn ra Hành trình Vi khát vọng Việt tại Đà Nẵng nhưng dường như không hề  ảnh hưởng đến tâm thế khởi nghiệp, quyết tâm thuyết phục được ban giám khảo cũng như các nhà đầu tư tiềm năng cho các ý tưởng dự án làm giàu bền vững độc đáo của 6 đội dự thi.

Các bạn sinh viên đã có mặt từ rất sớm để cổ vũ cho các đội chơi dù trơi mưa rất to. Hội trường dường như ấm hẳn bởi chính sức nóng nhiệt huyết lan tỏa từ các em. 6 đội lần lượt chia sẻ các ý tưởng dự án khởi nghiệp tận dụng từ chính tiềm năng của địa phương mình: Công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe linh hoạt đầu tiên và hàng đầu Việt Nam (Đại học Kinh tế), Xe buýt Nghệ thuật – Art bus (Đại học Kiến trúc), Phần mềm hướng dẫn du lịch (Đại học Bách khoa), Phát triển du lịch học tập tại thành phố Đà Nẵng (Đại học Ngoại ngữ), Công ty cung cấp nhân sự (Đại học Duy Tân), và Dự án Du lịch nông nghiệp (Đại học Sư phạm Đà Nẵng), trong sự động viên nồng nhiệt từ chính các bạn cùng trường, các Thầy Cô giáo, ban lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo địa phương và các đối tác đồng hành như BSA, Mobexo,…

Bất cứ bạn trẻ Đà Nẵng nào cũng tự hào về những thế mạnh của thành phố quê hương mình, đó là Thiên hạ đệ nhất hùng quan, tài nguyên biển, danh lam thắng cảnh, thành phố sạch, năng động và hiện đại,… Tuy nhiên, thuận lợi chưa hẳn dẫn bạn đến thành công. Quá nhiều thuận lợi hay quá nhiều ý tưởng đôi khi cũng gây ra khó khăn trong khi chỉ “một ý tưởng hay thay đổi đời người” như anh Đặng Lê Nguyên Vũ thường chia sẻ.

Tuy không có cơ hội đi tiếp nhưng ý tưởng “Xe buýt nghệ thuật – Art bus” của các bạn đến từ trường Đại học Kiến trúc đã thực sự để lại nhiều dấu ấn trong lòng người tham gia.

Cổ động viên trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng cuồng nhiệt vổ cũ cho phần thi của đội mình.

Tại sao ở nước ngoài, không gian đường phố dành cho nghệ sỹ luôn được ưu ái? Tại sao ở Việt Nam, cụ thể hơn là tại Đà Nẵng, nghệ sỹ đường phố lại không có không gian để thể hiện đam mê của mình? Tại sao có những việc Việt Nam hoàn toàn có thể làm được và thậm chí có thể làm tốt hơn? Là câu hỏi mà để rồi từ đó đội Đại học Kiến trúc đã đưa ra ý tưởng tạo dựng một không gian xe bus cho nghệ thuật, vì nghệ thuật.

Vài tháng nay, thành phố Đà Nẵng đã cấm hoàn toàn việc "sáng tác" trên phố đối với tất cả những người đang theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật trên phố. Với các lý do đưa ra về an toàn trật tự đô thị, thành phố lo ngại về sự lộn xộn, sự tự phát trong "hành nghề" của các nghệ sỹ. Tưởng rằng đó sẽ là trở ngại lớn nhất của dự án nhưng các bạn trong đội lại lấy đó để làm lý do xây dựng nên dự án của mình.

Xuất phát từ nhu cầu thể hiện bản thân của những người chưa có tên tuổi, nhu cầu trưng bày và làm giàu từ chính những sản phẩm của những người làm nghệ thuật, cùng với ý tưởng trở thành đầu mối quy tụ tất cả các nghệ sỹ của Đà Nẵng cũng như của Việt Nam, dự án của các bạn đã ra đời.

Với không gian cải tạo lại từ một chiếc xe bus, các bạn sẽ tạo dựng một không gian nghệ thuật để rồi ở mỗi điểm đến sẽ có nhưng người nghệ sỹ cùng sáng tác, cùng kinh doanh để đưa đến cho những người yêu nghệ thuật những tác phẩm đầy tính sáng tạo và mới mẻ. Không có sự lộn xộn vì thiếu tổ chức, không có sự rối rắm trong trưng bày, chỉ đơn giản là một môi trường để các bạn tạo nên những tác phẩm của mình hướng đến người mua, một bước khởi đầu để làm giàu bằng chính khả năng của mình.

Khi PV nhắc đến sự khó khăn khi các bạn sẽ phải đối mặt với những thể chế và quy định của chính quyền địa phương, các bạn tự tin: Chúng tôi thuộc thế hệ thanh niên thế hệ mới, không lùi bước trước khó khăn, tự tin trong suy nghĩ và sẽ tìm được những phương thức thuyết phục các nguồn lực để tạo thành nội lực cho chính mình.

Tạo một điểm nhấn trong trình diễn, trưng bày nghệ thuật; tạo một điểm khác biệt cho thành phố Đà Nẵng với những sự đảm bảo về chất lượng là điểm mà các bạn tin rằng sẽ có tính thuyết phục tuyệt đối.

“Chúng tôi là những người làm nghệ thuật, chúng tôi không có gì ngoài một khát khao thể hiện những gì mà chúng tôi có, chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự quan tâm của xã hội đối với nghệ thuật để chúng tôi có thể chứng tỏ tài năng của mình với xã hội, và từ đó tạo dựng nên một nền tảng căn bản trong nghệ thuật để có cơ hội hướng ra thế giới”, các bạn đội Đại học Kiến trúc nhiệt huyết chia sẻ.

3 ý tưởng từ 3 đội đến từ Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Kinh tế Đà Nẵng và Đại học Sư Phạm Đà Nẵng đã xuất sắc dành tiếp cơ hội đi tiếp vòng 2 của chương trình để tiếp tục thuyết phục Ban giám khảo về kế hoạch triển khai của mình.

Vòng 1 của chương trình khép lại, 3 ý tưởng từ 3 đội đến từ Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Kinh tế Đà Nẵng và Đại học Sư Phạm Đà Nẵng đã xuất sắc dành tiếp cơ hội đi tiếp vòng 2 của chương trình (buổi chiều) để tiếp tục thuyết phục Ban giám khảo về kế hoạch triển khai của mình.

Ý tưởng làm giàu và tận dụng từ chính những khó khăn hiện tại khi phần mềm tại Việt Nam đang bị sử dụng miễn phí tràn lan, dự án thiết lập phần mềm du lịch của đội Đại học Bách Khoa thật sự để lại nhiều cảm hứng cho Ban giám khảo và người theo dõi. Ý tưởng phát triển du lịch nông nghiệp Đà Nẵng mang đến những trải nghiệm mới mẻ và bổ ích cho khách du lịch, giúp phát triển kinh tế địa phương của đội Đại học Sư phạm và ý tưởng thành lập công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe linh hoạt đầu tiên và hàng đầu Việt Nam của đại học Kinh tế cũng không kém phần thu hút các “khách hàng tiềm năng”.

Hành trình đến các trường đại học, cao đẳng cũng khiến cho các bạn thanh niên các tỉnh thành chờ mong và gây hứng thú nhiều hơn cho các thanh niên nông thôn với diễn đàn“Thanh niên nông thôn nghĩ giàu làm giàu”. Sắp tới, diễn đàn sẽ đi qua các tỉnh thành như Tây Ninh (7/11), Khánh Hòa (13/11), Đà Nẵng (20/11), Bắc Giang (4/12), Hải Phòng (11/12).

Từ hậu quả sau vụ bom nguyên tử ở Hiroshima, điều gì đã khiến Nhật Bản chỉ chưa đầy 20 năm sau trở thành siêu cường kinh tế? Điều gì đã khiến Israel từ một sa mạc tưởng như  không có sự sống, bị vây bọc bởi gần 350 triệu dân các quốc gia thù nghịch, giờ đây chỉ với 13 triệu dân đã kiểm soát hầu như những lĩnh vực then chốt nhất của thế giới? Điều gì đã giúp Singapore từ một làng chài Malaysia nhỏ bé, nghèo nàn thành đảo quốc văn minh bậc nhất thế giới? Điều gì đã vực Hàn Quốc dậy từ đống tro tàn của cuộc nội chiến đầu thập niên 1950 thành cường quốc top 10? Điều gì đã khiến Dubai từ hoang mạc trở thành trung tâm hội tụ sức mạnh tài chính, công nghệ toàn cầu?…

Tất sẽ được giải mã trong khuôn khổ hội thảo chính trong Ngày hội Sáng tạo Vì khát vọng Việt lần 2 – sự kiện quy tụ những đại diện trí thức, tinh hoa, những gương mặt Sáng tạo vì Khát vọng Việt - những con người đang ngày đêm miệt mài sáng tạo trong các lĩnh vực chuyên môn, đóng góp trí não, tâm sức, truyền đi ngọn lửa khát vọng, tạo cảm hứng cho thanh niên Việt Nam, khơi dậy khát khao đua tranh với thế giới, dấn thân và sáng tạo vì một nước Việt hùng mạnh, những người đã đồng hành suốt thời gian qua với Hành trình vì Khát vọng Việt, những thanh niên-sinh viên ưu tú trong cả nước và đặc biệt là sự xuất hiện của các học giả quốc tế tới từ Nhật Bản, Đức, Thuỵ Sĩ, Hoa Kỳ, Dubai,… diễn ra từ 7.00-22.00 ngày 23/11/2013 tại Dinh Thống Nhất, TP HCM.

Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị, các độc giả, tổ chức,... quan tâm tới chương trình nhận thư mời, vé tham gia tại hệ thống các quán cà phê Trung Nguyên  hoặc gửi thư về vikhatvongviet@gmail.com để có thông tin về chương trình.


Thảo Ý