Muốn tham gia Hành trình Vì khát vọng Việt, phải... "máu"

09/11/2013 14:15 Thảo Ý
(GDVN) - Khi được hỏi về tiêu chí chọn đội tuyển, bạn Hà Thanh – đội Đại học Công nghệ đã nói: Trước tiên phải “máu”. Bạn nói: Đó chính là tinh thần chiến binh – 1 trong 3 tinh thần cần có của một thanh niên thuộc thế hệ mới – thế hệ của những hoài bão và khát vọng, có sức ảnh hưởng toàn cầu mà anh Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên vẫn luôn nhắc đến trong những buổi giao lưu với sinh viên Việt Nam.
Hành trình Vì khát vọng Việt đã đi nửa chặng đường. Biết bao cảm xúc đầy mới mẻ và ấn tượng về độ nóng của chương trình, sự hào hứng của các bạn sinh viên, sự quan tâm của các thầy cô giáo và rất nhiều những người luôn đau đáu về sự phát triển bền vững của thế hệ trẻ Việt Nam.

Sau Cần Thơ, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Hành trình Vì khát vọng Việt đã đến Hà Nội để chuẩn bị cho cuộc thi "Sáng tạo Tương lai". Tiếp xúc với các bạn sinh viên ở đây mới thấy, sự tự tin đến từ việc cọ xát rất nhiều với các cuộc thi thực sự đã là một điểm mạnh của các bạn trong cuộc thi này. Và điểm mạnh đó cũng được chia đều cho tất cả các đội.

Đội tuyển trường ĐH Kinh tế.

Trong buổi gặp gỡ đầu tiên, một thành viên trong Ban Tổ chức đã rất hóm hỉnh khi nhận xét về đội Đại học Nông nghiệp: Tôi không nhìn thấy chất Nông nghiệp trong các bạn.

5 thành viên của đội đều toát lên một vẻ thông minh lanh lợi. Khi được hỏi về sự lựa chọn ngành nghề, rằng có khi nào các bạn thấy ân hận khi lựa chọn một ngành học dường như đang ngày một lạc hậu so với những bước tiến của thời đại mới, các bạn đã trả lời: Nông nghiệp là nền tảng phát triển kinh tế của Việt nam – nếu nền không vững thì rất khó xây dựng nên một nước Việt mạnh vững bền. Các bạn còn ví von rằng như một cái cây phát triển mà Nông nghiệp là đất. Đất có giàu thì cây mới khỏe.

Tiếp xúc với các bạn, nghe các bạn kể chuyện về sự tâm huyết của các thầy cô giáo không chỉ đang đứng trên bục giảng, mà còn là những thầy cô đã về hưu nhưng vẫn ôm ấp những dự định, những kế hoạch góp phần làm thay đổi nền nông nghiệp nước nhà; để biến nông nghiệp Việt Nam trở thành mũi nhọn trong sự phát triển kinh tế thời gian tới.

Đã có những ý tưởng mới được đưa ra, cũng có những ý tưởng đã ấp ủ hay đã từng thực tế một phần, để rồi từ tất cả những đề xuất đó, các bạn cùng các thầy cố vấn chọn ra một ý tưởng sáng tạo nhất nhưng tính khả thi cũng cao nhất để tham gia vào cuộc thi "Sáng tạo Tương lai" của Hành trình Vì khát vọng Việt.

Đội tuyển trường ĐH Đại học Quốc gia.

Nếu như Nông nghiệp tự tin rằng ngành học của mình là nền tảng của sự phát triển Kinh tế thì Quốc tế học – Đại học Quốc gia tự tin mình sẽ góp phần đưa Việt Nam sánh vai cùng các nước trên thế giới. Các bạn tự tin vào sức trẻ, vào hoài bão, vào những khát khao lúc nào cũng hực trong người – muốn chứng tỏ bản thân, muốn thể hiện tài đức của mình để góp một phần dù nhỏ bé những không lại rất quan trọng trong sự phát triển của đất nước.

Khi được hỏi về tiêu chí chọn đội tuyển, bạn Hà Thanh – đội Đại học Công nghệ đã nói: Trước tiên phải “máu”. Bạn nói: Đó chính là tinh thần chiến binh – 1 trong 3 tinh thần cần có của một thanh niên thuộc thế hệ mới – thế hệ của những hoài bão và khát vọng, có sức ảnh hưởng toàn cầu mà anh Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên vẫn luôn nhắc đến trong những buổi giao lưu với sinh viên Việt Nam.

Đội tuyển trường ĐH Ngoại thương.

Hà Nội là nơi tập trung rất nhiều các trường Đại học, cơ hội tham gia các cuộc thi dành cho các bạn sinh viên cũng rất lớn, nhưng điều mà cả 6 đội tuyển có mặt trong cuộc thi "Sáng tạo Tương lai" diễn ra tại Đại học Thương mại vào sáng ngày mai, 10/11/2013 đều thừa nhận, đó là: Hành trình Vì khát vọng Việt đã tạo ra không chỉ một sân chơi bổ ích mà còn dẫn lối cho các bạn bước vào con đường tự khám phá bản thân, tự khẳng định mình, dám nghĩ, dám làm và dám tin tưởng vào sự hỗ trợ, đồng hành của thế hệ trước.

Chúng ta cùng đón chờ những bài diễn thuyết, những câu chất vấn và tranh luận sôi nổi của 6 trường: Đại học Ngoại thương – Đại học Thương mại – Đại học Công nghiệp – Đại học Nông nghiệp – Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia – Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia vào ngày mai, từ 7h30 đến 21h – tại Hội trường H của Đại học Thương Mại.
Thảo Ý