Nhà nghiên cứu Nga ca ngợi "tinh thần dân tộc rất lớn" của người Việt

08/05/2013 10:21 Hoàng Lực
(GDVN) - “Người Việt Nam luôn biết gắn niềm vui riêng của mình với dân tộc và ngược lại tôi nghĩ Tinh thần dân tộc đã làm nên sức mạnh Việt Nam” – Nhà Việt Nam học Dania Mishukova chia sẻ.

Năm 2007, cô gái trẻ người Nga Daria Mishukova cho ra mắt cuốn sách: “Việt Nam đất nước con Rồng cháu Tiên” đã được bạn đọc Nga và Việt Nam đánh giá như một công trình có thông tin rất phong phú, nghiêm túc đưa nhiều chi tiết thú vị về văn hóa, đất nước và con người việt Nam. Năm 2010 cuốn sách này đã được tái bản lần thứ hai.

Để hiểu hơn những trải nghiệm, cảm nhận của Nhà Việt Nam học Nga Daria Mishukova về tính cách, văn hóa và cả những điểm mạnh, yếu của người Việt dưới góc nhìn của bạn bè quốc tế, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với tác giả cuốn sách: “Việt Nam đất nước con Rồng cháu Tiên”.

- Xin chào Daria Mishukova, đầu tiên xin cảm ơn Daria về cuộc trò chuyện này. Qua thời gian sống và làm việc tại Việt Nam, Daria ấn tượng gì về người Việt Nam nói chung và bạn trẻ Việt Nam nói riêng?

Nhà Việt Nam học người Nga Daria Mishukova (Ảnh Hoàng Lực):

Daria Mishukova:
Mỗi người Việt Nam tôi gặp, mỗi câu chuyện tình huống gặp đều để lại những ấn tượng. Có những ấn tượng đẹp mà không chỉ tôi mà nhiều người Nga cũng thấy qua du học sinh người Việt sang đất nước tôi học tập, qua cộng đồng người Việt tại Nga thì đó là những con người chăm chỉ, học tập nghiêm túc, tiếp thu kiến thức rất nhanh, giáo viên tại trường thông thường rất quý sinh viên Việt Nam.

Nhưng tôi cũng chứng kiến một tình huống để lại dấu ấn rất lớn và gây cho tôi ấn tượng mạnh, lúc đó có đoàn doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận đi tham quan hội trợ triển lãm du lịch. Khi xuống sân bay Daria đã nhìn thấy trong khi một nữ quan chức của ngành du lịch tỉnh Bình Thuận đang cố kéo chiếc vali nặng nề nhưng không ai bày tỏ lòng sẵn sàng giúp đỡ bà ấy trong khi trong đoàn khách đó có nhiều doanh nhân nam trẻ tuổi. Tôi thực sự khó hiểu vì ở nước Nga thì luôn có nguyên tắc người trẻ giúp đỡ người già, đàn ông giúp đỡ phụ nữ. Tôi nghĩ không có gì bất di bất dịch và ấn tượng về con người Việt Nam với tôi có cả tốt cả xấu.

- Vậy nếu để đánh giá Daria cho rằng đâu là điểm mạnh làm nên sức mạnh của người Việt?

Daria Mishukova: Một câu hỏi cũng không dễ trả lời, theo cảm nhận của tôi người Việt Nam có sức mạnh lớn nhất là tinh thần yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc rất lớn. Tôi cũng xin kể một câu chuyện một lần cùng đoàn du khách Việt Nam sang Nga du lịch khi họ đến thăm gia đình người Việt đang sinh sống ở Nga.

Chủ nhà người Việt rất nhiệt tình đón tiếp mặc dù lúc đó vợ anh này sắp sinh con. Và sáng hôm sau trước bữa sáng vị chủ nhà này đứng dậy trịnh trọng tuyên bố vợ mình đã sinh con trai. Trưởng đoàn đứng lên và nói: “Chúc mừng, hôm nay có niềm vui, một công dân Việt Nam ra đời”. Sau đó tất cả mọi người đều vỗ tay. Người Nga sẽ không nói thế mà họ chỉ nói như: “Chúc mừng vì anh đã có thêm một cậu con trai”. Theo tôi người Việt Nam luôn hòa niềm vui riêng của mình với niềm vui chung của dân tộc.

- Nước Nga có cộng đồng người Việt Nam sinh sống, từng gặp và tìm hiểu cuộc sống của họ Daria có ấn tượng như thế nào?

Daria Mishukova: Tôi thấy không chỉ ở Việt Nam mà ở nước ngoài thì người Việt đều cố gắng xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Vào những ngày lễ tết truyền thống của Việt Nam như Tết Nguyên đán, ngày lễ 30/4, 1/5 hay quốc khánh 2/9... các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Nga đều tổ chức bữa tiệc thân mật cho cả cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại địa phương. Ở bất cứ đâu, người Việt cũng thành lập các Hội đồng hương như sợi dây liên lạc chung với người Việt Nam trong nước và ngoài nước, giữa người Việt Nam sống ở khắp nơi trên đất nước Nga.

Năm 2007 Daria cho ra cuốn sách: “Việt Nam đất nước con Rồng cháu Tiên”

- Theo Daria, tại sao Việt Nam có rất nhiều cá nhân thành công ở nước ngoài, rất nhiều cá nhân được vinh danh nhưng tập thể người Việt thành công thì dường như rất hiếm hoi, có thể nói là không có?

Daria Mishukova: Đúng ở Việt Nam có cá nhân, doanh nghiệp thành công vang danh mang thương hiệu

Nhận xét cuốn sách của nhà Việt Nam học Nga  Daria Mishukova Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh viết: “Cuốn sách du lịch về Đất nước Rồng Tiên của nhà Việt Nam học Daria Mishukova sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam thông qua việc giới thiệu về đất nước văn hóa và con người Việt Nam đối với nhân dân Nga và bạn bè thế giới…”.

Việt Nam ra thế giới. Đó là những người đáng được tôn vinh vì những đóng góp của họ. Đây cũng là sự tự hào cho người dân Việt Nam. Tôi nghĩ rằng để có tập thể mạnh phải có những cá nhân xuất sắc biết đoàn kết cùng hướng đến một mục đích. Và sự thành công của thập thể là tổng hợp sự thành công của từng cá nhân tập hợp lại.

Như việc ta đun nước chẳng hạn ban đầu khi lửa nóng đủ nhiệt thì chỉ có lăn tăn những bọt sủi đầu tiên, khi nhiệt độ càng tăng những sủi tăm càng nhiều và cuối cùng là cả bình nước đó sủi. Vì thế sự thành công của cá nhân sẽ là nền tảng cho tập thể thành công. Những bọt sủi đầu tiên là sự thành công riêng của những cá nhân, lúc mà số bọt sủi tăng lênh nhanh chóng thì nước bắt đầu đun sôi, tạo ra sự thành công của tập thể, của dân tộc

- Không ít người nước ngoài khi nhận định về người Việt Nam, họ khẳng định: Người Việt Nam rất thông minh. Nhưng cũng có một nghịch lý, tại sao thông minh nhưng không nhiều người Việt thành công?

Daria Mishukova: Đây lại là một câu hỏi khó (cười - pv), Daria nghĩ khó có tiêu chuẩn nào đánh giá sự thông minh chung cho tất cả mọi người.

Kiến thức rất quan trọng, nhưng phải biết cách sử dụng kiến thức một cách hiệu quả để tạo cuộc sống tốt đẹp cho cá nhân, gia đình, tập thể và cả thế giới xung đó mới là điều quan trọng. Nếu thiếu một trong hai thì kết quả chỉ là con số không.

Với sự thông minh đó tại sao người Việt lại ít thành công? Daria nghĩ còn phụ thuộc vào yếu tố khách quan môi trường. Như cùng cấp học và rất thông minh nhưng rõ ràng học sinh THPT ở miền núi sẽ ít có điều kiện phát triển, điều kiện học tập vươn lên thành công bằng học sinh khu vực thành phố, vì vậy có nhiều yếu tố đề đến thành công.

Với công nghệ hiện đại và Internet, ai cũng có khả năng truy cập vào thư viện nổi tiếng nhất thế giới để đọc sách, điều đó sẽ có tác dụng tốt đến sự phát triển cá nhân. Không nên nói ở vùng sâu, vùng xa vì nghèo không có khả năng mua laptop để kết nói Internet. Ở vùng núi cao Lào Cai, tôi đã nhìn thấy thanh niên ngồi chơi game và chát online trong quán Internet tập thể. Đó là sự lựa chọn và mục đích sử dụng Internet của những thanh niên này.

- Xin cảm ơn Daria về cuộc trò chuyện thú vị này!


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Hoàng Lực