Thất vọng sinh viên Ngoại thương

14/11/2013 14:09 Bích Thi
(GDVN) - Được trông đợi nhất trong 6 đội, thế nhưng ngay từ phần trình bày, đến ý tưởng, cách phản biện, giải quyết tình huống... đội đại học Ngoại thương Hà Nội đều tỏ ra kém hơn hẳn các đội còn lại, điều khiến không ít khán giả và ban giám khảo ngạc nhiên và thất vọng.
Nói đến ý tưởng sáng tạo kinh doanh, mọi người đều nghĩ ngay đến đại học Ngoại thương, ngôi trường từng thâu tóm hầu hết các giải thưởng khởi nghiệp trẻ trong rất nhiều cuộc thi, với rất nhiều tấm gương khởi nghiệp thành công,… thế nhưng sự xuất hiện lần này của đại học Ngoại thương tại cuộc thi Sáng tạo tương lai khu vực miền Bắc trong khuôn khổ Hành trình vì Khát vọng Việt lại cực kỳ mờ nhạt và giật ngay tấm vé chót bảng từ vòng loại đầu tiên.

Được trông đợi nhất trong 6 đội, thế nhưng ngay từ phần trình bày đến ý tưởng, cách phản biện, giải quyết tình huống,... đội đại học Ngoại thương Hà Nội đều tỏ ra kém hơn hẳn các đội còn lại, điều khiến không ít khán giả và ban giám khảo ngạc nhiên và thất vọng.

Đội đã lựa chọn ý tưởng thiết kế tour du lịch khác biệt nhưng sản phẩm tour mà các bạn đề ra đều không có gì mới lạ, vẫn là du lịch làng nghề, phố cổ,… những địa điểm du khách hoàn toàn có thể chủ động khám phá. Ngạc nhiên hơn cả là phần trình bày của đội vô cùng tẻ nhạt và không thuyết phục vì vấp váp, con số xáo trộn hẳn lên khi cùng một dữ liệu nhưng kết quả lại chẳng khớp gì nhau. Ngay cả khi ban giám khảo và đội bạn đặt câu hỏi cũng như đưa ra tình huống giả định, cả đội đều không đủ sức phản biện để bảo vệ dự án của mình.

“Nói chung là thất vọng toàn tập”, một người bạn của mình thở dài ngán ngẩm. 

Phải chăng các bạn đội Ngoại thương đã quá tự tin trước các đội bạn vì thành tích vốn có của mình nên đã không đầu tư hết sức mình vào phần thi này? Hay có sự khó khăn nào khác? Tự tin là một điều cần có, tuy nhiên nếu không kiểm soát và quá chủ quan sẽ là con dao hai lưỡi làm hỏng sự nghiệp của bạn. Thành công không phụ thuộc vào xuất phát điểm bạn đã là ai, đã có lợi điểm gì, nó phụ thuộc vào việc bạn có khát khao và quyết tâm hiện thực nó hay không?

Đội tuyển trường ĐH Ngoại thương.

Hành trình vì Khát vọng Việt đã đi qua 4 khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc, thế nhưng thật buồn khi Hà Nội – nơi được kỳ vọng nhất lại là khu vực có những ý tưởng và phần thể hiện kém nhất trong 4 khu vực. Các đội đến từ Tây Nguyên được ban giám khảo đánh giá là sáng tạo và ấn tượng nhất, cũng là khu vực khiến ban giam khảo phải đấu tranh tư tưởng nhiều nhất khi chọn ra 1 đội đại diện khu vực, không giống như Hà Nội, các đội đều nhàn nhạt như nhau và không máu lửa như các nơi khác.

Sinh viên Tây Nguyên, sinh viên Đồng bằng sông Cửu Long,... đã tham gia cuộc thi bằng sự quyết tâm mãnh liệt. Điều đó thể hiện rõ trong từng phần trình bày, từng ý tưởng đề ra, từng sự đầu tư và nỗ lực hết sức để thuyết phục “các nhà đầu tư tương lai” cũng như bảo vệ đến cùng dự án khởi nghiệp của mình. Không có nhiều điều kiện tiếp xúc với nhiều chương trình lớn cũng như sự hỗ trợ, đầu tư của các doanh nghiệp lớn, của các học giả tri thức tư vấn hàng đầu,… thế nhưng sự sáng tạo của các bạn ở Tây Nguyên lại vô cùng “đậm” trong cuộc thi Sáng tạo tương lai năm nay. 

Trường hợp của đại học Ngoại thương Hà Nội vừa rồi là lời cảnh báo cho các đội thi còn lại tại vòng loại khu vực miền Nam diễn ra tại Đại học Khoa học Xã hội Nhân Văn – Đại học Quốc Gia (Thủ Đức) vào 17/11 sắp tới. Biết đâu đấy, đội vô địch toàn quốc lại là đội đến từ khu vực sâu xa và ít điều kiện hơn?

Từ hậu quả sau vụ bom nguyên tử ở Hiroshima, điều gì đã khiến Nhật Bản chỉ chưa đầy 20 năm sau trở thành siêu cường kinh tế? Điều gì đã khiến Israel từ một sa mạc tưởng như  không có sự sống, bị vây bọc bởi gần 350 triệu dân các quốc gia thù nghịch, giờ đây chỉ với 13 triệu dân đã kiểm soát hầu như những lĩnh vực then chốt nhất của thế giới? Điều gì đã giúp Singapore từ một làng chài Malaysia nhỏ bé, nghèo nàn thành đảo quốc văn minh bậc nhất thế giới? Điều gì đã vực Hàn Quốc dậy từ đống tro tàn của cuộc nội chiến đầu thập niên 1950 thành cường quốc top 10? Điều gì đã khiến Dubai từ hoang mạc trở thành trung tâm hội tụ sức mạnh tài chính, công nghệ toàn cầu?… 

Tất sẽ được giải mã trong khuôn khổ hội thảo chính trong Ngày hội Sáng tạo Vì khát vọng Việt lần 2 – sự kiện quy tụ những đại diện trí thức, tinh hoa, những gương mặt Sáng tạo vì Khát vọng Việt - những con người đang ngày đêm miệt mài sáng tạo trong các lĩnh vực chuyên môn, đóng góp trí não, tâm sức, truyền đi ngọn lửa khát vọng, tạo cảm hứng cho thanh niên Việt Nam, khơi dậy khát khao đua tranh với thế giới, dấn thân và sáng tạo vì một nước Việt hùng mạnh, những người đã đồng hành suốt thời gian qua với Hành trình vì Khát vọng Việt, những thanh niên-sinh viên ưu tú trong cả nước và đặc biệt là sự xuất hiện của các học giả quốc tế tới từ Nhật Bản, Đức, Thuỵ Sĩ, Hoa Kỳ, Dubai,… diễn ra từ 7.00-22.00 ngày 23/11/2013 tại Dinh Thống Nhất, TP HCM. 

Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị, các độc giả, tổ chức,... quan tâm tới chương trình nhận thư mời, vé tham gia tại hệ thống các quán cà phê Trung Nguyên  hoặc gửi thư về vikhatvongviet@gmail.com để có thông tin về chương trình.


Bích Thi