Thông điệp của cựu cố vấn đặc biệt Tổng thư ký ASEAN

14/11/2013 13:42 Nhật Quang
(GDVN) - "Một thông điệp cốt lõi là các thanh thiếu niên với kiến thức mới sẽ đóng một vai trò lớn hơn để định hình tương lai của Việt Nam. Một tương lai như vậy đòi hỏi các công dân phải sáng tạo, có tinh thần cạnh tranh cao hơn, hiểu biết hơn về toàn cầu hóa và những thách thức của nó. Đặc biệt quan trọng đối với thanh niên Việt Nam là phải đánh giá cao những lợi ích của hội nhập khu vực ASEAN khi khu vực này sẽ trở thành một cộng đồng vào năm 2015", ông Rajanetnam - cựu cố vấn đặc biệt Tổng thư ký Asean Surin Pisuwan chia sẻ.
- Là người từng trực tiếp tham gia chương trình "Ngày hội Sáng tạo Vì khát vọng Việt năm 2012" do Tập đoàn Trung Nguyên chủ trì phối hợp tổ chức tại Dinh Thống Nhất (TP.Hồ Chí Minh), cảm giác của ông như thế nào khi chứng kiến có đến hơn 60.000 thanh niên, trí thức trực tiếp đến tham gia và hàng triệu người Việt Nam quan tâm theo dõi diễn biến hoạt động của ngày hội này?

Ông Rajanetnam - cựu cố vấn đặc biệt Tổng thư ký
Asean Surin Pisuwan “Hành trình Vì khát vọng
Việt 2013”.
Ông Rajanetnam: Tôi ấn tượng nhất với “Ngày hội Sáng tạo vì khát vọng Việt 2012” vì hai lý do: Thứ nhất, thông điệp của sự kiện này là kiến tạo Việt Nam trở thành cường quốc dựa trên các nền tảng vững chắc là hội nhập kinh tế, văn hóa xã hội và quản trị tốt.

Thứ hai là nó rất chú trọng và dựa trên thế hệ trẻ Việt Nam để đạt được các mục tiêu trên thông qua giáo dục có chất lượng và các cơ hội kinh doanh. Hàng trăm ngàn quyển sách của các nhà tư tưởng nổi tiếng đã được dịch và phân phát đến hàng ngàn thanh thiếu niên nam nữ khi họ đến tham gia một  sự kiện của thời đại. Sự nhiệt tình của giới trẻ trong sự kiện này là quá hiển nhiên. Thanh niên Việt Nam muốn là một phần trong câu chuyện thành công của thế giới .

- Ông có nghĩ rằng, thanh niên Việt Nam (giới trẻ Việt Nam) có cần cù, giàu sáng tạo và có khả năng “nghĩ giàu làm giàu”?

Ông Rajanetnam: Việt Nam là một trong những dân tộc làm việc chăm chỉ nhất thế giới. Mọi người đều biết điều này. Trong 2 thập kỷ qua, các bạn trẻ đã chứng minh tài năng, sự sáng tạo và khả năng cạnh tranh với các dân tộc giỏi nhất trong một nền kinh tế mới. Tôi tin tưởng rằng nếu có nhiều cơ hội, giới trẻ Việt Nam đều không e ngại những thách thức mà họ phải đối mặt.

Thanh niên Việt Nam đều có khả năng nghĩ giàu, làm giàu. Tuy nhiên, tôi cảnh báo thanh thiếu niên về việc "nghĩ giàu" chỉ vì ham giàu có. Tôi muốn xác định rằng "sự giàu có/thịnh vượng" không giản đơn chỉ là tạo ra nhiều của cải mà thiếu đi những khát vọng. Vì vậy, thanh niên cũng phải có trách nhiệm sử dụng tài năng, sức sáng tạo và sự giàu có của mình để xây dựng một Việt Nam bền vững và một cộng đồng toàn cầu bền vững

- Vì sao ông nhận lời tham gia chương trình “Sáng tạo Vì khát vọng Việt” với tư cách là diễn giả? Ông sẽ chuyển tải những thông điệp gì đến giới trẻ Việt Nam hiện nay? Ông kỳ vọng điều gì đối với giới trẻ Việt Nam trong quá trình hội nhập khu vực Asean và thế giới?

Ông Rajanetnam: Tôi rất vinh dự khi được những nhà tổ chức có một tầm nhìn tuyệt vời cho Việt Nam và khu vực mời đến sự kiện này. "Khát vọng Việt" không phải là một hội nghị thông thường của các bạn. Đối với tôi thì đây là một nỗ lực của ban tổ chức để khởi động Việt Nam hướng tới một lộ trình phát triển kinh tế và con người kiểu mới, có thể truyền cảm hứng cho mọi người đặc biệt là giới trẻ Việt Nam.

Một thông điệp cốt lõi là các thanh thiếu niên với kiến thức mới sẽ đóng một vai trò lớn hơn để định hình tương lai của Việt Nam. Công nghệ, phương tiện truyền thông xã hội và các doanh nghiệp lớn đều kết hợp lại để tạo ra một thế giới không biên giới, nơi đó chủ quyền có ý nghĩa mới và các chính phủ do dân bầu ra phải lấy con người làm trung tâm. Một tương lai như vậy đòi hỏi các công dân phải sáng tạo, có tinh thần cạnh tranh cao hơn, hiểu biết hơn về toàn cầu hóa và những thách thức của nó. Đặc biệt quan trọng đối với thanh niên Việt Nam là phải đánh giá cao những lợi ích của hội nhập khu vực ASEAN khi khu vực này sẽ trở thành một cộng đồng vào năm 2015.

- Ông đánh giá vai trò của Tập đoàn Trung Nguyên như thế nào khi Tập đoàn này có tâm huyết khơi dậy tinh thần sáng tạo trong giới trẻ; liên tục tổ chức nhiều hoạt động để thôi thúc các bạn trẻ vươn lên làm giàu, xây dựng tương lai cho bản thân và đóng góp công sức cho đất nước với tinh thần “người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì ta làm được và làm tốt hơn”.

Ông Rajanetnam: Thật sự Trung Nguyên là một tập đoàn tư nhân trong nước có niềm đam mê để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của dân tộc Việt Nam. Niềm đam mê, giống như tự do, là một thuộc tính quan trọng để thành công trong thương mại. Lãnh đạo Đặng Lê Nguyên Vũ của Trung Nguyên muốn chia sẻ thành công và kinh nghiệm của mình với các bạn trẻ.

Bằng cách này, Trung Nguyên có thể xây dựng tinh thần doanh nhân và sự sáng tạo trong cả nước. Tôi cũng cảm nhận được rằng ông Đặng Lê Nguyên Vũ, người muốn truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam từ sự nghiệp và thành công của Trung Nguyên, thực sự đã có cảm hứng từ những khả năng và tài năng của các bạn trẻ. Theo đó, ông thực sự đầu tư cho tương lai của Việt Nam bằng cách đầu tư vào giới trẻ Việt Nam. Ông đặt niềm tin rất lớn vào thanh niên Việt.

- Asean là một thị trường rộng lớn, giàu tiềm năng về tài nguyên, nguồn lực lao động để phát triển. Thế nhưng, theo ông vì sao nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam vẫn chưa phát triển mạnh mẽ như các quốc gia khác?

Ông Rajanetnam: Đây là một câu hỏi thú vị và quan trọng. Đông Nam Á là một trong những khu vực giàu có nhất trên thế giới. Nó có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú trên mặt đất và trong các vùng biển. Nó là một kho tàng thực phẩm. Xét từ góc độ một cộng đồng kinh tế, thị trường này có hơn 600 triệu người với đa số có sức mua mạnh mẽ. Khu vực này hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài .

Các nước ASEAN đã ký kết nhiều hiệp định thương mại. Cộng đồng này hòa bình và ổn định. Trong khi nhiều quốc gia đã phát triển tốt hơn so với 20 năm trước, một số ngày càng trở nên tự mãn và đã coi nhiều điều là đương nhiên. Quản trị kém, tham nhũng tràn lan trong giới tinh hoa cầm quyền, khai thác tài nguyên thiên nhiên vô độ,... đã ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

Hiện vẫn còn rất nhiều người dân trong khu vực, bao gồm cả người Việt Nam – đang sống trong nghèo khổ và là những đối tượng bị bóc lột. Đây là khu vực nổi tiếng với nạn buôn người và những căn bệnh khác. Nếu những hiện tượng lạm dụng và vi phạm cứ tiếp diễn thì một nửa trong số các nước ASEAN sẽ tiếp tục là những nước nghèo và đang đi lên mà thôi. Chúng ta phải thừa nhận sự tồn tại của những vấn đề này. Do đó khu vực phải có chuẩn mực cao về nền pháp quyền (thượng tôn pháp luật) và nhân phẩm. Đồng thời các chính phủ thông qua hợp tác khu vực có thể xây dựng được các cơ sở hạ tầng về vật chất, kinh tế, tài chính, và xã hội cho đất nước mình. Chỉ bằng cách này thì các chế độ cầm quyền mới đi theo con đường đúng đắn nhằm để phát triển con người.

- Để cộng đồng Asean nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng phát triển thịnh vượng, theo ông, cần phải có những hành động cụ thể nào về chương trình hợp tác phát triển? Giới trẻ cần hội tụ và thể hiện những tố chất nào để có thể giúp đất nước sánh vai được với các cường quốc trong xu thế hội nhập hiện nay?

Ông Rajanetnam: ASEAN đã có một kế hoạch và lộ trình ấn tượng cho sự phát triển của Cộng đồng vào năm 2015. Cộng đồng Kinh tế ASEAN - với gần 80% cam kết tham gia, sẽ được thực hiện vào năm tới. Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN và Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN đều có các mục tiêu rất cụ thể.

Tất cả 10 quốc gia thành viên đều cam kết rõ ràng với việc đạt được các mục tiêu đó nhằm xây dựng một ASEAN lấy con người làm trung tâm. Trong những năm tới sẽ có nhiều cơ hội cho thanh niên Việt Nam – cũng như thanh niên các nước ASEAN khác - trong một cộng đồng lớn và thị trường mở rộng đối với tất cả các lĩnh vực phát triển.

Là một nền kinh tế lớn, nhân dân Việt Nam sẽ được hưởng lợi. Đặc biệt là các bạn trẻ sẽ có cơ hội học tập và làm việc tốt hơn; có thể xây dựng các mạng lưới kinh doanh. Nhưng thông điệp cho giới trẻ Việt Nam cũng rất rõ ràng: để bạn có thể làm tốt, bạn phải tự chuẩn bị để mình có tâm thế đúng, các kỹ năng, các giá trị và sự hỗ trợ thích hợp. Khi có nhiều cơ hội thì cũng sẽ có sự cạnh tranh nhiều hơn đối với giới trẻ. Tôi muốn xác định rằng "sự giàu có/thịnh vượng" không giản đơn chỉ là tạo ra nhiều của cải mà thiếu đi những khát vọng. Năng lượng và khát vọng của tuổi trẻ chính là sự giàu có của đất nước. Đó là yếu tố rất cần thiết trong hành trình vì một nước Việt Nam vĩ đại!

Từ hậu quả sau vụ bom nguyên tử ở Hiroshima, điều gì đã khiến Nhật Bản chỉ chưa đầy 20 năm sau trở thành siêu cường kinh tế? Điều gì đã khiến Israel từ một sa mạc tưởng như  không có sự sống, bị vây bọc bởi gần 350 triệu dân các quốc gia thù nghịch, giờ đây chỉ với 13 triệu dân đã kiểm soát hầu như những lĩnh vực then chốt nhất của thế giới? Điều gì đã giúp Singapore từ một làng chài Malaysia nhỏ bé, nghèo nàn thành đảo quốc văn minh bậc nhất thế giới? Điều gì đã vực Hàn Quốc dậy từ đống tro tàn của cuộc nội chiến đầu thập niên 1950 thành cường quốc top 10? Điều gì đã khiến Dubai từ hoang mạc trở thành trung tâm hội tụ sức mạnh tài chính, công nghệ toàn cầu?… 

Tất sẽ được giải mã trong khuôn khổ hội thảo chính trong Ngày hội Sáng tạo Vì khát vọng Việt lần 2 – sự kiện quy tụ những đại diện trí thức, tinh hoa, những gương mặt Sáng tạo vì Khát vọng Việt - những con người đang ngày đêm miệt mài sáng tạo trong các lĩnh vực chuyên môn, đóng góp trí não, tâm sức, truyền đi ngọn lửa khát vọng, tạo cảm hứng cho thanh niên Việt Nam, khơi dậy khát khao đua tranh với thế giới, dấn thân và sáng tạo vì một nước Việt hùng mạnh, những người đã đồng hành suốt thời gian qua với Hành trình vì Khát vọng Việt, những thanh niên-sinh viên ưu tú trong cả nước và đặc biệt là sự xuất hiện của các học giả quốc tế tới từ Nhật Bản, Đức, Thuỵ Sĩ, Hoa Kỳ, Dubai,… diễn ra từ 7.00-22.00 ngày 23/11/2013 tại Dinh Thống Nhất, TP HCM. 

Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị, các độc giả, tổ chức,... quan tâm tới chương trình nhận thư mời, vé tham gia tại hệ thống các quán cà phê Trung Nguyên  hoặc gửi thư về vikhatvongviet@gmail.com để có thông tin về chương trình.


Nhật Quang