Thủ khoa ĐH Kiến trúc: Nói giới trẻ không có đam mê là "vơ đũa cả nắm"

09/07/2013 07:14 Diện Hứa
(GDVN) - “Không thể “vơ đũa cả nắm” mà gán tội thụ động, ít đam mê cho thế hệ trẻ. Xin hãy xét tới một số xu hướng xấu trong xã hội và môi trường sống hiện nay đã ảnh hưởng không nhỏ tới giới trẻ”, Kim Oanh tự tin thể hiện suy nghĩ.
“Đất nước luôn vận động và phát triển, vì vậy, sự khác biệt của mỗi thế hệ là tất yếu. Theo đó, giới trẻ ngày nay mang cá tính riêng, mạnh mẽ nên tạo ra những đam mê độc đáo và thú vị hơn thế hệ cha anh”, Đỗ Thị Kim Oanh, thủ khoa năm 2010, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội bày tỏ.

Nói về khát vọng của chính mình và của các bạn trẻ quanh mình, cô nàng thủ khoa "triết lý": Sống là phải có đam mê, đặc biệt đối với tuổi trẻ. Thế hệ trẻ thường được ví như một ngọn lửa được thổi bùng bằng đam mê, khát vọng, khám phá, chinh phục và cống hiến. Đó là những năm tháng đẹp và sung sức nhất của một đời người.

Đỗ Thị Kim Oanh, thủ khoa 2010, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.

Qua đó, Kim Oanh dẫn chứng: Đã có không ít minh chứng cho thấy tuổi trẻ Việt “làm nên chuyện” ngày càng nhiều: Chắc hẳn các bạn trẻ Việt Nam không ai không biết đến Phan Thị Hà Thanh, cô gái sinh năm 1991. Thanh đã trở thành một trong 10 gương mặt tiêu biểu năm 2012 của nước ta. Là vận động viên thể dục dụng cụ (TDDC), Hà Thanh đã xuất sắc mang về tấm HCV đầu tiên cho TDDC Việt Nam tại Giải vô địch TDDC châu Á 2012, tiếp đó Thanh đã ghi tên mình trên bảng Vàng thành tích ở nội dung nhảy chống tại Cúp thế giới 2012.

Mới đây nhất, 6 đội SV Việt Nam (từ các trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TP.HCM) đã được xác nhận sẽ được tham gia cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco - Marathon châu Á diễn ra vào đầu tháng 7 tới.

Với Kim Oanh, sau danh hiệu thủ khoa năm 2010, cô cũng tham gia nhiều hoạt động giúp ích cho xã hội: Tham gia lớp dạy miễn phí cho các sĩ tửc do chính các thủ khoa lập nên, tham gia CLB thủ khoa để nhằm hướng tới những hoạt động  học tập tốt, chia sẻ cho các bạn, …

Theo cách nhìn của Kim Oanh, xét trên phương diện “hay ho và thú vị” hơn thế hệ cha anh, có lẽ giới trẻ ngày nay được sống và thừa hưởng những thành tựu thú vị trong môi trường công nghệ.

Nữ thủ khoa nhấn mạnh: Không thể phủ nhận một điều, càng ngày cuộc sống vật chất và tinh thần càng đầy đủ, tạo điều kiện cho những niềm đam mê của các bạn trẻ thành công dễ dàng hơn. Nhưng chính vì sự dễ dàng đạt được ấy nên dường như mọi quyết định, hành động của tuổi trẻ ngày nay thiếu đi sự khát khao, cháy bỏng.

Hơn nữa, trên thế giới ngày nay đang hướng tới xu thế hội nhập, có quá nhiều điều thu hút bạn trẻ nên niềm đam mê cũng có phần bị lu mờ, hòa tan, mất đi vị trí dẫn đầu trong chí hướng của họ.

Tuy nhiên, cũng có một phần ở lý do chủ quan để đam mê không thể phát triển được, đó là do bản thân. Có đam mê, nhưng bản thân lại không đủ ý chí, tự tin “lao” vào thực hiện chúng thì đam mê cũng đơn thuần là một suy nghĩ thoáng qua trong đầu.

Theo Kim Oanh, thụ động là một trong những thói xấu khiến đam mê của giới trẻ bị hạn chế.

Đam mê của thế hệ trẻ thú vị và hay ho.

Trong cuộc sống, tính thụ động khiến cho không ít người để mất cơ hội được thăng tiến, được làm những việc mà họ mong muốn! Chỉ vì những câu trả lời: Tôi không rõ! Tôi chưa chắc chắn về việc này!

Thụ động là rào cản lớn nhất để giới trẻ hòa vào thế giới của những người chủ động và đam mê cháy bỏng. Từ đó, không những bạn trẻ không có đam mê mà còn ỷ lại vào người khác, có nguy cơ trở thành người vô ích trong xã hội.

Không thể phủ nhận rằng một phần không nhỏ giới trẻ ngày nay ít đam mê, thậm chí không có. Đặc biệt, ảnh hưởng của những văn hóa đồi trụy đã dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật, học đòi theo những suy nghĩ, lối sống không lành mạnh.

“Thực tế như vậy, nhưng không thể “vơ đũa cả nắm” mà gán tội thụ động, ít đam mê cho thế hệ trẻ. Xin hãy xét tới một số xu hướng xấu trong xã hội và môi trường sống hiện nay đã ảnh hưởng không nhỏ tới giới trẻ”,  Kim Oanh tự tin thể hiện suy nghĩ.

Nếu được hỏi các chuyên gia, Kim Oanh muốn các chuyên gia giải thích vì sao nhiều bạn trẻ có đam mê lại chọn môi trường khác là ra nước ngoài du học chứ không phải là môi trường giáo dục của Việt Nam?

Như vậy, theo Oanh, giới trẻ ngày nay không hề thua kém các thế hệ cha anh, có đam mê và lập được nhiều thành tích. Tuy nhiên, lý do cản trở những đam mê này lại quá nhiều. Đặc biệt là do môi trường sống cùng những trào lưu xấu của xã hội là điều đáng lo ngại nhất đối với niềm đam mê của các bạn trẻ.

Đáp án chính thức môn Toán xem tại đây.

Đáp án chính thức môn Vật lý xem tại đây.

Đáp án chính thức môn Hóa học khối A xem tại đây.

Đáp án chính thức môn tiếng Anh khối A1 xem tại đây.


Diện Hứa