TS. Vương Quân Hoàng: “Nếu bạn làm thật, tôi sẽ đầu tư một nửa”

02/11/2013 15:55 Như Ý
(GDVN) - Dự án liên minh các hộ nông dân trồng cây Keo thay cho cây ngắn ngày để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống của đội Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk thực sự gây ấn tượng mạnh trong lòng người xem và ban giám khảo, đặc biệt là giám khảo TS. Vương Quân Hoàng khi ông tuyên bố “Nếu các bạn có thể triển khai dự án này thật, tôi sẽ đầu tư cho các bạn một nửa”
Ấn tượng trước quyết tâm mạnh mẽ của đội Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk về ý tưởng triển khai dự án liên minh các hộ nông dân trồng cây Keo thay cho cây ngắn ngày để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống và đặc biệt là dự quyết tâm theo đuổi đến cùng của cả đội, TS. Vương Quân Hoàng – một thành viên của Ban giám khảo cuộc thi “Sáng tạo tương lai” trong khuôn khổ Hành trình vì Khát Vọng Việt do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức – đã không ngần ngại khi tuyên bố sẽ đầu tư một nửa kinh phí cho dự án của các em nếu các em làm thật, không quan tâm đội có giành chiến thắng trong cuộc thi này hay không.

Ban giám khảo cuộc thi Sáng tạo Việt (từ trái qua): Tiến sĩ kinh tế Vương Quân Hoàng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp BSA Vũ Kim Hạnh, doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh.

Cuộc thi “Sáng tạo tương lai” được tổ chức dựa trên 5 yếu tố của công thức thành công rút ra từ Tủ sách thành công làm giàu bền vững: 1-Xây dựng niềm tin và động lực; 2-Xác định năng lực lõi và ý tưởng; 3-Lập kế hoạch triển khai; 4-Xây dựng mạng lưới kết nối; 5-Tinh thần dám đương đầu thất bại) và nêu cao tinh thần “Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì Việt Nam làm được và làm tốt hơn”. Sau đợt khởi động sôi nổi tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (Cần Thơ, 26/10/2013) thu hút trên 3.000 sinh viên tham gia, ngày 1/11/2013 vừa qua sự kiện diễn ra tại khu vực Tây Nguyên (Buôn Ma Thuột) đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng sinh viên cũng như Ban giám khảo, các diễn giả và người dân nơi đây.

Tuy bất lợi hơn các sinh viên ở các khu vực khác như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,… nhưng các bạn trẻ tại khu vực Tây Nguyên vô cùng tự tin, quyết tâm và đặc biệt sáng tạo từ cách trình bày ý tưởng, cách phản biện, tinh thần đoàn kết trong nhóm, và rất kiên quyết, không dễ dàng từ bỏ,… Tất cả đã thổi vào cuộc thi một cơn gió mới, vô cùng thú vị và mang đến sự hào hứng cho ban giám khảo cũng như các diễn giả. Họ say sưa lắng nghe và chia sẻ, đặc biệt gây không ít khó khăn cho Ban giám khảo trong việc đưa ra quyết định lựa chọn sau cùng.

3 đội xuất sắc vượt qua vòng 1 của chương trình vào buổi sáng là đội Trường Cao đẳng Nghề Đắk Lắk, đội Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk và đội Trường Đại học Tây Nguyên 1 (Khoa kinh tế) với các dự án lần lượt: Liên kết các khu du lịch mở nhà phân phối đặc sản Tây Nguyên, Phủ xanh đất trống bằng kế hoạch trồng cây Keo, Liên minh và phát triển mô hình phân phối heo rừng Tây Nguyên.

Dự án liên minh các hộ nông dân trồng cây Keo thay cho cây ngắn ngày để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống của đội Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk thực sự gây ấn tượng mạnh trong lòng người xem và ban giám khảo, đặc biệt là giám khảo TS. Vương Quân Hoàng khi ông tuyên bố “Nếu các bạn có thể triển khai dự án này thật, tôi sẽ đầu tư cho các bạn một nửa”.

Sau phần thi thứ 2 hết sức gây cấn về cách triển khai cụ thể cho từng ý tưởng, các đội thật sự đã thuyết phục được Ban giám khảo cũng là các nhà đầu tư tiềm năng bởi những chi tiết tính toán kỹ lưỡng, cụ thể và rất sát với thực tế. Dù không vượt qua đội Đại học Tây Nguyên 1 để trở thành đội đại diện khu vực Tây Nguyên tham gia vòng chung kết cuộc thi tại TP.HCM vào 21/11 và 22/11 này, tuy nhiên  phần thi của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk đã thực sự gây ấn tượng mạnh trong lòng người xem và ban giám khảo, đặc biệt là giám khảo TS. Vương Quân Hoàng khi ông tuyên bố “Nếu các bạn có thể triển khai dự án này thật, tôi sẽ đầu tư cho các bạn một nửa”.

Ngay từ vòng 1 của cuộc thi, dự án của các bạn đến từ trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk  đã làm người xem rớt nước mắt từ tiểu phẩm sâu sắc mà các bạn thể hiện và truyền tải, từ clip đánh động tâm thức của người xem trước những biến động to lớn của môi trường đang giết dần giết mòn thế giới, thiên nhiên, động vật lẫn con người.

Dự án của các bạn lấy ý tưởng là vừa trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc trước hiện tượng rừng của tỉnh nhà ngày càng thu hẹp, bà con đồng bào ở trên những mảnh đất không có khả năng sinh lợi, thiên nhiên môi trường bị hủy hoại,… vừa tận dụng khoa học chính mảnh đất đó của đồng bào bởi các thành viên của đội đều thuộc cộng đồng thiểu số, đến từ nhiều dân tộc khác nhau như Ê Đê, Tày, Thái,… nên có thể hiểu được tâm tư nguyện vọng của đồng bào, có thể nói chuyện và kết nối với người dân nơi đây với các mảnh đất này.

Và thông điệp mà nhóm muốn gửi gắm là “LÀM GIÀU CHO MÌNH NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC LÀM NGHÈO QUÊ HƯƠNG”, làm giàu chính trên mảnh đất mình và làm màu mỡ thêm mảnh đất của đồng bào mình, chứ không khai thác tận diệt thiên nhiên,… Chính điều đó đã thực sự chiếm trọn trái tim của người xem và đặc biệt là TS. Vương Quân Hoàng.

Trao giải khu vực Tây Nguyên.

Không đơn thuần là một sân chơi bổ ích cho sinh viên, chương trình còn giúp các em giảm tỷ lệ thử sai khi khởi nghiệp, giúp các em có những bước đi thật vững chắc, biết mình mạnh gì và nên đi như thế nào, và có được sự hỗ trợ và ủng hộ tận tâm, hiệu quả từ những thế hệ đi trước. Mong rằng, quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu bền vững để giúp cho chính bản thân, gia đình và quê hương mãi không bao giờ tắt trong các em – thế hệ thanh niên mới, luôn mang trong mình hoài bão chinh phục, ảnh hưởng toàn cầu và 3 tinh thần doanh nhân, chiến binh và sáng tạo.

Sắp tới đây, Hành trình vì Khát vọng Việt khu vực miền Trung sẽ ghé đến Đà Nẵng (6/11/2013), hứa hẹn những bất ngờ mới cho Ban giám khảo cũng như những người luôn quan tâm và ủng hộ chương trình.

Như Ý