Vì sao ông Dũng tiếp tục tố cáo Chủ tịch Bình Dương lên Bộ Công an?

05/11/2013 10:07
Hồng Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - “Một DN lớn như DN của tôi, kinh doanh 30 năm chưa bội tín với ai, chưa vi phạm pháp luật mà ông Chủ tịch tỉnh Bình Dương công bố trước công luận như vậy, đó là cố tình bôi nhọ, sỉ nhục tôi, ông Cung phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu tôi bị thiệt hại về kinh tế, tôi chứng minh được thì ông Cung phải bồi thường thiệt hại cho tôi”,  ông Huỳnh Uy Dũng nói.
Cho rằng ông Lê Thành Cung vi phạm Điều 258 Bộ luật Hình sự về tội vu khống, Điều 10 Luật Khiếu nại - Tố cáo, ông Huỳnh Uy Dũng - TGĐ Công ty cổ phần Đại Nam tiếp tục gửi đơn thứ hai, tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vì hành vi vu khống cá nhân ông.

Theo đó hôm qua (ngày 4/11), đơn tố cáo ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh BD về “hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân” của ông Huỳnh Uy Dũng đã được luật sư của ông Dũng gửi lên Cơ quan ANĐT – Bộ Công an và Viện KSND Tối cao.

Vì sao ông Dũng tiếp tục tố cáo Chủ tịch Bình Dương lên Bộ Công an? ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục bị ông Dũng tố cáo tội vu khống và gửi đơn lên Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhan dân tối cao

Nguyên nhân khiến ông Huỳnh Uy Dũng gửi đơn tố cáo tội “vu khống” của ông Lê Thanh Cung xuất phát từ việc ông Cung trả lời VTC News (ngày 29/10) cho rằng ông Dũng đã "bịa đặt, lừa đảo” khi cho rằngông Cung có hành vi “không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, không cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở dự án KCN Sóng Thần 3.

Cụ thể khi trả lời VTC News, ông Cung khẳng định ông Huỳnh Uy Dũng “nói bậy và tự bịa đặt ra, cái đó là hình thức lừa đảo”. Đặc biệt, ông Cung còn cho rằng, “ông Dũng sống được cũng nhờ “xương, máu” của tỉnh Bình Dương. Nhờ Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Dương ông Dũng mới có tài sản như hiện nay, chứ ông  Dũng tài ba gì, cũng từ đất đai Bình Dương thôi”; “cái đó là cố ý làm trái đó”.

Vụ ông Dũng tố cáo chủ tịch Bình Dương: Nếu đúng sẽ được thưởng lớn!

Vụ ông Dũng tố cáo chủ tịch Bình Dương: Nếu đúng sẽ được thưởng lớn!

Ông chủ Đại Nam đi kiện: Bình Dương sai khi để sự việc kéo dài quá lâu

Ông chủ Đại Nam đi kiện: Bình Dương sai khi để sự việc kéo dài quá lâu

Từ phát biểu trên của ông Cung với báo giới, ông Huỳnh Uy Dũng cho rằng: Căn cứ Điều 258 Bộ luật Hình sự, ông Lê Thanh Cung đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận vu khống và xâm phạm danh dự người khác.“Ông Cung biết rõ mình đang trả lời nhà báo, nhưng đã phát ngôn sai sự thật, xúc phạm, vu khống và kết tội tôi “nói bậy, bịa đặt, lừa đảo, cố ý làm trái”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, trong thời gian chờ cơ quan thẩm quyền giải quyết tố cáo của tôi, người bị tố cáo (ở đây là ông Lê Thanh Cung - PV) phải chấp hành nghiêm túc Điều 10 Luật Khiếu nại-Tố cáo thì ông Lê Thanh Cung - là phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương- lại nhân danh “anh là người điều hành nhà nước”, vu khống, xúc phạm danh dự cá nhân tôi”.

Theo ông Dũng, hành vi vu khống của ông Cung trên báo chí đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của ông Dũng và DN của ông là Công ty cổ phần Đại Nam.

“Một DN lớn như DN của tôi, kinh doanh 30 năm chưa bội tín với ai, chưa vi phạm pháp luật mà ông Chủ tịch tỉnh Bình Dương công bố trước công luận như vậy, đó là cố tình bôi nhọ, sỉ nhục tôi, ông Cung phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu tôi bị thiệt hại về kinh tế, tôi chứng minh được thì ông Cung phải bồi thường thiệt hại cho tôi”,  ông Huỳnh Uy Dũng nói.

Trả lời bằng văn bản với Dân Việt về việc vì sao lại quyết định tố cáo ông Lê Thanh Cung lần thứ hai ông Dũng cho biết: “Hai sự việc khác nhau hoàn toàn. Công ty tôi đã kiểm toán xong, chuẩn bị đưa lên sàn chứng khoán để thoái vốn cho con trai tôi làm từ thiện cho xã hội, giúp người và giúp đời. Ông Lê Thanh Cung phát biểu trước công luận cho rằng tôi là người bịa đặt, lừa đảo thì ông Lê Thanh Cung phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Ông Dũng nói thêm: "Đối với một doanh nghiệp, uy tín là hàng đầu mới có thể tồn tại suốt 30 năm như tôi. Gây dựng được thương hiệu, được uy tín không phải là điều dễ dàng. 30 năm hơn nửa đời người và một Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến là minh chứng cho sự nỗ lực của tôi. Với bao nhiêu mất mát, bao nhiêu vinh nhục để ngày hôm nay tôi có thể cống hiến cho đời. Tất cả những điều tôi có được từ đất Bình Dương tôi sẽ làm từ thiện hết. Nhưng danh dự, uy tín của tôi sẽ phải còn tồn tại, đó là cái giá, là sự an ủi đối với những gì tôi đã mất mát. Lời phát biểu của ông Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung không có chứng cứ và vào lúc này đủ thấy ông Lê Thanh Cung có tư thù cá nhân với tôi đến mức nào”.

Vì sao ông Dũng tiếp tục tố cáo Chủ tịch Bình Dương lên Bộ Công an? ảnh 4
Theo ông Huỳnh Uy Dũng, việc ông Lê Thanh Cung "vu khống" xúc phạm danh dự khiến uy tín ông Dũng và doanh nghiệp Đại Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó theo phân tích của LS Phạm Thị Thanh Tâm - Trưởng chi nhánh Văn phòng Luật sư HL Nghi Xuân: Trong sự việc này, ông Lê Thanh Cung “vướng” phải hành vi: “Lợi dụng quyền tự do ngôn luận; lợi dụng quyền tự do ngôn luận xâm phạm danh dự người khác theo Điều 258 BLHS quy định. Luật sư Phạm Thị Thanh Tâm cho rằng, ông Lê Thanh Cung đang là người bị ông Dũng “lò vôi” tố cáo lên Thủ tướng Chính phủ về việc không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu hành chính, dịch vụ, kho bãi và khu ở trong KCN Sóng Thần 3.

Theo LS Tâm, lẽ ra ông Lê Thanh Cung phải chấp hành đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước. Nhưng trong trường hợp này, ông Lê Thanh Cung lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để làm trái quy định về quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo theo Điều 10, Luật Tố cáo. Ông Cung cũng lợi dụng quyền tự do ngôn luận phát ngôn sai sự thật, xúc phạm danh dự của cá nhân ông Dũng “lò vôi”, làm dư luận hiểu sai về Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Dương.
Hồng Minh (Tổng hợp)