Vì sao trên da tự nhiên xuất hiện vết bầm tím?

13/12/2015 08:16
Thùy Linh (Theo Boldsky)
(GDVN) - Khi vô tình phát hiện ra vài vết bầm tím trên cánh tay, đùi... mà không rõ nguyên nhân, bạn đừng chủ quan vì có thể dấu hiệu này là một số chứng bệnh.

Bệnh tiểu đường

Nếu bạn thường xuyên thấy các vết bầm trên da mà không rõ nguyên nhân thì nên đi kiểm tra bệnh tiểu đường bởi đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh. 

Tập thể dục

Những người thực hiện các bài tập mạnh, nhanh, nâng trọng lượng, có thể vô tình làm tổn thương mình mà không hề hay biết. Tập thể dục cũng gây nhiều áp lực cho các cơ bắp dẫn đến vỡ mạch máu nhỏ gây ra vết bầm. 

Lão hóa

Vì sao trên da tự nhiên xuất hiện vết bầm tím? ảnh 1

Khi có tuổi, quá trình cơ thể sản xuất collagen giảm và lớp mỡ bảo vệ da bị mất. Sau tuổi 60, cơ thể có thể xuất hiện các vết bầm tím không lý do.

Rối loạn máu

Người mắc bệnh máu khó đông máu, máu không đông, chảy máu kéo dài sẽ xuất hiện các vết bầm tím dù va chạm nhỏ nhất.

Vết bầm không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu. Do đó, bạn nên thăm khám bác sĩ trong trường hợp vết bầm tím có thường xuyên.

Thuốc

Một số thuốc khi dùng vượt quá liều như aspirin, thuốc tránh thai, steroid..., có thể gây ra những vết bầm trên da không rõ nguyên nhân.

Xuất huyết do bệnh da liễu

Trong tình trạng xuất huyết, máu rỉ từ các mao mạch nhỏ dẫn đến vết bầm tím nhỏ, có thể gây ngứa. 

Thiếu vitamin C

Vitamin C rất quan trọng trong việc chữa lành vết thương và hình thành collagen. Thiếu vitamin C làm cho mạch máu nhỏ bị vỡ, dẫn đến bầm tím. 

Thùy Linh (Theo Boldsky)