Việt Nam cần môi trường chuyên nghiệp rèn luyện tư duy làm chủ cho người trẻ

23/07/2021 10:01
Xuân Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiện Trường huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam đã kết hợp với hai môi trường đào tạo chính quy tại cả phía Bắc và phía Nam để triển khai mô hình huấn luyện này.

Là một quốc gia sở hữu thế hệ trẻ có khát vọng khởi nghiệp rất lớn, việc triển khai các mô hình giáo dục trang bị đủ năng lực làm chủ cho người trẻ trở thành yếu tố then chốt thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Kết quả chưa tương xứng với tiềm năng

Nước ta sở hữu thế hệ trẻ có sức sáng tạo và tiềm năng khởi nghiệp rất lớn, điều này có thể thấy rõ trong các cuộc thi về ý tưởng kinh doanh hoặc gọi vốn đầu tư. Theo thống kê của Tạp chí Tài chính thuộc Bộ Tài chính, hiện nay, Việt Nam chúng ta đang có khoảng hơn 1.500 startup hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, và hầu hết founder đều có độ tuổi rất trẻ, từ 25-28.

Tuy nhiên, Việt Nam lại nằm trong số 20 quốc gia có khả năng thực hiện các kế hoạch kinh doanh thấp nhất, chỉ khoảng 3% được gọi là thành công. Điều này cho thấy, khoảng cách giữa khát vọng với khả năng thực hiện ý tưởng kinh doanh của thế hệ trẻ Việt Nam là quá lớn.

Vậy, nguyên nhân các startup thường “chết yểu” là do đâu, tại sao nhiều bạn trẻ Việt Nam có những ý tưởng khởi nghiệp tốt nhưng lại không thể duy trì và phát triển công ty? Theo ông Lê Hoàng – founder thương hiệu thiết kế nội thất Nice House, nguyên cố vấn sáng tạo của chuỗi café AHA, một người đã từng khởi nghiệp thành công và thất bại, nguyên do của thực trạng này là “các bạn trẻ chỉ được đào tạo về kinh doanh mà chưa phải kinh doanh thực tế, chỉ được đào tạo kiến thức vận hành mà không phải là tư duy làm chủ. Nếu được huấn luyện những điều này, thời gian đạt đến thành công của các bạn sẽ rút ngắn rất nhiều”.

Chung ý kiến với doanh nhân Lê Hoàng, ông Nguyễn Thanh Đương – CEO Công ty cổ phần công nghệ Bistech Việt Nam cũng cho rằng, để nâng cao chất lượng khởi nghiệp ở Việt Nam, góp phần tác động tích cực tới nền kinh tế nước nhà, việc triển khai các mô hình huấn luyện làm chủ riêng biệt là điều không thể thiếu “Các doanh nhân thế hệ đi trước luôn sẵn sàng đào tạo và hỗ trợ thế hệ sau, điều họ cần là môi trường kết nối. Bản thân tôi hiện giờ cũng đang là một giảng viên huấn luyện kinh doanh cho các bạn trẻ” – ông Nguyễn Thanh Đương chia sẻ.

Giải pháp nằm ở giáo dục

Ông Lê Hoàng và ông Nguyễn Thanh Đương hiện tại đều đang là giảng viên hợp tác cùng Công ty cổ phần Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam (gọi tắt là: Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam). Ngoài hai doanh nhân này, còn rất nhiều chủ doanh nghiệp, doanh nhân khác đang cộng tác trong mô hình huấn luyện đặc biệt này.

Cần kết nối thế hệ doanh nhân đi trước và các bạn trẻ có khát vọng khởi nghiệp, ảnh minh họa, nguồn: truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn.

Cần kết nối thế hệ doanh nhân đi trước và các bạn trẻ có khát vọng khởi nghiệp, ảnh minh họa, nguồn: truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn.

Theo tìm hiểu, đây là mô hình doanh nghiệp kết hợp cùng môi trường đào tạo chính quy để huấn luyện kỹ năng làm chủ, kinh doanh thực tế cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Đây độ tuổi con người bộc lộ ý chí, khát vọng rõ nhất và cần được bồi đắp kiến thức, năng lực để phát huy khả năng. Học viên vừa được học chương trình chính quy từ các trường cao đẳng, vừa được học kiến thức thực tiễn từ Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam.

Cụ thể, Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam rèn luyện cho học viên ba yếu tố cốt lõi: Thân – Tâm – Tuệ:

- Phần “Thân” được rèn luyện bởi mô hình quân đội với mục tiêu tạo ra Thói quen tốt - Kỷ luật tốt - Hành động tốt, giúp những doanh nhân tương lai có thể thích ứng với mọi điều kiện và lịch trình làm việc.

- Phần “Tâm” lại được tạo dựng thông qua các chuyên đề huấn luyện, với kết quả đầu ra là người trẻ có được Suy nghĩ tích cực - Ứng xử phù hợp - Trung thực bản thân. Đây là một khía cạnh thường bị bỏ quên khi nhắc đến việc đào tạo doanh nhân, đó là việc tạo ra một con người kinh doanh từ tâm, có lối ứng xử văn minh và tìm được hạnh phúc từ công việc. Một con người tử tế cũng sẽ tạo ra những doanh nghiệp tử tế, vừa kinh doanh vừa thực hiện trách nhiệm xã hội và lan tỏa giá trị cho cộng đồng.

- Phần “Tuệ” tập trung trang bị cho sinh viên tư duy làm chủ và đầy đủ các năng lực để xây dựng, vận hành doanh nghiệp. Quan trọng nhất, những kiến thức này được trang bị bởi chính các chủ doanh nghiệp, CEO đang kinh doanh thực tế.

Học viên Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam, ảnh minh họa, nguồn: truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn.

Học viên Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam, ảnh minh họa, nguồn: truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn.

Chia sẻ về mô hình huấn luyện độc đáo này, chị Phạm Lan Hương (Hà Nội) – phụ huynh của học viên theo học Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam cho biết: “Giá trị thiết thực mà học viên nhận được từ mô hình này chính là việc tạo nên một con người hoàn thiện cả về thể chất, lối ứng xử và tri thức. Với những giá trị đó, các bạn trẻ chắc chắn sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường kinh doanh thực tế hơn rất nhiều so với việc chỉ được học trong các môi trường chính quy”

Kết nối người tài và doanh nghiệp

Không chỉ đem lại giá trị thiết thực cho học viên, Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam còn hướng tới việc kết nối nguồn nhân sự chất lượng cao đến các doanh nghiệp. Việc học hỏi tại doanh nghiệp trước khi khởi nghiệp là điều không thể thiếu, với các kỹ năng thực tế được huấn luyện bởi chính các chủ doanh nghiệp trong 1 năm, các học viên của Trường huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam có thể thích nghi nhanh chóng với mọi công ty và tạo ra giá trị cho nơi mình làm việc. Trong 6 năm hoạt động, Trường huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam đã kết nối việc làm cho hơn 1000 học viên của mình. Như vậy, mô hình này còn giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nhân sự chất lượng cao của doanh nghiệp.

Theo ông Lê Hoàng, mô hình này cần được nhân rộng hơn nữa để có nhiều người trẻ có thể tiếp cận và và áp dụng nguồn kiến thức thực tế. Điều này sẽ tạo ra rất nhiều tác động tích cực tới xã hội như việc giảm thiểu số lượng cử nhân vì thiếu kỹ năng thực tế mà thất nghiệp, nâng cao số lượng các doanh nghiệp startup thành công, hay tạo ra số lượng lớn nhân sự quản lý cấp cao cho các doanh nghiệp,…

Hiện nay, Trường huấn luyện doanh nhân CEO Việt Nam đã kết hợp với hai môi trường đào tạo chính quy tại cả phía Bắc và phía Nam để triển khai mô hình huấn luyện này. Trong tương lai, đơn vị này sẽ tiếp tục nhân rộng quy mô để đem đến cơ hội cho tất cả những bạn trẻ đam mê kinh doanh và có khát vọng trở thành chủ doanh nghiệp tương lai.

Xuân Phương