Việt Nam phải tạo được dấu ấn đậm nét tại IPU - 132

09/03/2015 12:49
Ngọc Quang
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội: "Các công tác phục vụ cho Đại hội đồng phải thể hiện rõ được nét văn hóa, tinh thần dân tộc Việt Nam, vì hòa bình, tiến bộ, hợp tác...".

Sáng nay (9/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tại Hà Nội vào tháng 3-2015. Tổng duyệt Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU-132) dự kiến diễn ra vào ngày 15/3/2015 tại Nhà Quốc hội (Ba Đình- Hà Nội).

Đảm bảo tuyệt đối an ninh tại Hà Nội

Ông Trần Văn Hằng - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức IPU-132 cho biết, đến nay đã có 126 đoàn đăng ký tham gia với Nghị viện thành viên 97 đoàn, Quan sát viên 17 đoàn, Thành viên liên kết 4 đoàn, Khách mời của IPU 8 đoàn. Trong đó có 34 Chủ tịch nghị viện/Quốc hội, 31 Phó Chủ tịch nghị viện/Quốc hội và 2 Chủ tịch thành viên liên kết.

Các Tiểu ban, cơ quan liên quan phối hợp hoàn thành và tổ chức sơ duyệt, diễn tập từng phần, toàn phần các chương trình sự kiện của Việt Nam chủ trì; tổ chức Tổng duyệt Lễ khai mạc vào ngày 15/3/2015 tại Nhà Quốc hội.

Về công tác nội dung, ông Trần Văn Hằng cho biết đã hoàn thành cáo kết quả hội thảo về chủ đề “Chiến tranh mạng”; xây dựng dự kiến kế hoạch hội thảo về chủ đề thảo luận của Ủy ban Thường trực về Dân chủ và Nhân quyền; trình Ban tổ chức về kế hoạch tổ chức Hội thảo về các Mục tiêu Phát triển bền vững sau năm 2015; xây dựng và triển khai lấy ý kiến các bộ ngành, cơ quan liên quan về dự thảo những luận điểm cơ bản nhằm đưa vào Tuyên bố Hà Nội.

Việt Nam phải tạo được dấu ấn đậm nét tại IPU - 132 ảnh 1
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về công tác tổ chức IPU - 132 sáng nay (9/3). ảnh: Ngọc Quang.

Liên quan tới công tác an ninh tại IPU - 132, Thứ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã phối hợp, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự đối với IPU-132.

Công an thành phố Hà Nội hoàn thành xây dựng kế hoạch và phương án đảm bảo an ninh trên toàn thành phố Hà Nội trong thời gian diễn ra IPU-132; phối hợp với các đơn vị quản lý các địa điểm phục vụ IPU-132 trong công tác đảm bảo an toàn an ninh; xây dựng phương án đón dẫn các đoàn đại biểu trong thời gian tham dự IPU-132.

Cũng liên quan tới công tác an ninh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam - Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết đã xây dựng phương án tác chiến trên phạm vi cả nước; xây dựng kế hoạch rà phá bom mìn, hóa học đối với từng địa điểm phục vụ IPU-132 và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong công tác đảm bảo an ninh an toàn.

Việt Nam tạo dấu ấn tốt đẹp với bạn bè quốc tế

Cho ý kiến về công tác chuẩn bị sự kiện này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản đạt tiến độ tốt, các bộ, ngành, cơ quan hữu quan đã có nhiều cố gắng.

Để đảm bảo thành công của IPU-132, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Tiểu ban phối hợp chặt chẽ, khẩn trương với Ban Thư ký IPU để làm tốt các khâu chuẩn bị nội dung, từ đó lên phương án tốt về an ninh, hậu cần, ngoại giao. Từng cơ quan, bộ ngành, địa phương dự tính kỹ các tình huống có thể phát sinh trong quá trình IPU-132 để chủ động ứng phó.

“Thành công của Hội đồng là nội dung. Việt Nam là chủ nhà nên có góp phần quan trọng nên phải khẩn trương, chủ động trong chuẩn bị nội dung. Các công tác phục vụ cho Đại hội đồng phải thể hiện rõ được nét văn hóa, tinh thần dân tộc Việt Nam, vì hòa bình, tiến bộ, hợp tác, phát triển vì bình yên của nhân loại. Từ công tác tuyên truyền, thông tin đến lễ tân, tiếp xúc phải để lại được dấu ấn Việt Nam gắn với mục tiêu, tôn chỉ của Đại hội đồng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đề nghị các đơn vị đảm bảo công tác án ninh phối hợp triển khai chặt chẽ các biện pháp đảm bảo an ninh, tổ chức thành công IPU-132.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, có đến 16 khách sạn được sắp xếp đón tiếp các đoàn nước ngoài, với 3 nhóm đối tượng: các nghị sĩ, những người giúp việc cho nghị sĩ và phóng viên. Danh sách các đoàn chỉ có thể cập nhật gần sát sự kiện, do đó công tác an ninh cũng sẽ đặt ra nhiều vấn đề cần phải hết sức cẩn trọng.

Trong  khi đó, ông KSor Phước - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc thì cho rằng, cần sớm phải soạn thảo một bản nội quy gửi tới các đoàn để có sự thống nhất chung, vì trong số các đoàn tới Việt Nam lần này có những nghị sĩ ủng hộ nước chủ nhà, nhưng cũng có những nghị sĩ đang có quan điểm khác.

Theo dự kiến, phiên họp Ban chấp hành IPU sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 28/3/2015, Đại hội chính thức sẽ tiến hành từ ngày 28-1/4/2015 với chủ đề là: Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động. Đây sẽ là thông điệp thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của cộng đồng các nghị viện trên thế giới, trong đó có Quốc hội Việt Nam bằng các hành động cụ thể đối với các Mục tiêu phát triển bền vững đang được Liên Hợp Quốc bàn thảo và sẽ chính thức thông qua vào năm 2015.

Nghị viện có vai trò thúc đẩy Chính phủ các quốc gia thành viên tích cực hoàn thành MDGs và các cam kết quốc tế về phát triển khác để xây dựng một nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo, trong đó hòa bình và an ninh là nhân tố quan trọng của nền tảng này.

Kết thúc Đại hội đồng, IPU dự kiến sẽ thông qua “Tuyên bố Hà Nội”, đây là văn kiện mang tính lịch sử ghi dấu ấn của Đại hội đồng IPU-132 tại Việt Nam, sẽ được sử dụng như một văn bản chính thức của IPU trình Hội nghị Thượng đỉnh những người đứng đầu các cơ quan lập pháp vào tháng 8/2015 và là văn kiện quan trọng của IPU gửi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2015.

Ngọc Quang