Vingroup, Sungroup: Hai “ông lớn” bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

03/01/2016 07:42
Mai Anh
(GDVN) - Theo đánh giá của Savills Việt Nam, Vingroup và Sungroup đang trở thành đối trọng với nhà đầu tư nước ngoài ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Cùng với đà tăng trưởng của kinh tế, 2015 được đánh giá là môt năm sôi động của thị trường bất động sản. Nhiều dự án được khởi công, người dân và giới đầu tư đã có cái nhìn lạc quan hơn về thị trường.

Dấu hiệu khôi phục trên thị trường không chỉ ở phân khúc căn hộ nhà ở, văn phòng mà đặc biệt ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Năm 2015, hàng loạt sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng hấp dẫn ra mắt, thu hút nhà đầu tư và sức mua.

Để giúp độc giả có cái nhìn khách quan hơn về những chuyển biến trên thị trường BĐS năm qua, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Vân Khanh - Giám đốc Bộ phận Tư vấn công ty Savills Việt Nam.

Vingroup, Sungroup: Hai “ông lớn” bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Vân Khanh - Giám đốc Bộ phận Tư vấn TP Hồ Chí Minh (Nguồn Thời báo Ngân hàng)

Tăng trưởng GDP và FDI thúc đẩy thị trường

- Bà đánh giá về thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian qua? Theo bà, phân khúc bất động sản nào đang trên đà hồi phục và dành sự quan tâm lớn của khách hàng và nhà đầu tư?

Sau một thời gian dài trầm lắng, bất động sản Việt Nam từ đầu năm 2014 đến nay có nhiều dấu hiệu hồi phục. Đặc biệt từ đầu năm 2015 đến nay, nguồn cung và lượng giao dịch tăng đều đặn trên hầu hết các phân khúc.

Có thể thấy lãi suất hiện tương đối thấp, kích thích nhu cầu vay tín dụng bất động sản. Những thay đổi từ Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, hướng đến đối tượng Việt kiều và người nước ngoài, cộng với việc Việt Nam gia nhập TPP đã tạo niềm tin cho cả nhà đầu tư và người mua nhà.

Sản phẩm dành được sự quan tâm lớn của khách hàng và nhà đầu tư là những phân khúc có thể đem lại lợi tức ổn định và đảm bảo giá trị của đồng tiền. Trong số đó có thể kế tới phân khúc căn hộ để ở và cho thuê, đặc biệt ở tầm trung và cao cấp.

Vingroup, Sungroup: Hai “ông lớn” bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam ảnh 2
Thị trường BĐS đang phục hồi.

Chỉ tính riêng trong quí 3/2015 tại TP.HCM, nguồn cung cho phân khúc này tăng 107% và lượng giao dịch tăng 59% so với cùng kì năm trước.

Mặt khác, thị trường căn hộ khởi sắc ở những quý gần đây giúp củng cố lòng tin của nhà đầu tư. Savills nhận định, thị trường sẽ tiếp tục hướng đến các sản phẩm có vị trí và chất lượng tốt, tiến độ xây dựng đảm bảo và quản lý chuyên nghiệp. 

Kế đến là phân khúc văn phòng cho thuê. Tăng trưởng GDP và FDI gần đây góp phần đẩy mạnh nguồn cầu cho phân khúc này. Xu hướng bán sàn văn phòng hoặc cho thuê dài hạn đang trở nên phổ biến hơn. Loại hình kinh doanh này được nhận định sẽ trở thành một kênh đầu tư mới khi nhà đầu tư tính đến việc đa dạng hóa sản phẩm đầu tư của mình.

- Tuy nhiên dễ thấy các dự án căn hộ diên tích rộng, dự án biệt thự vẫn trì trệ... theo bà tại sao có tình trạng như trên? 

Tùy vào từng phân khúc căn hộ, các chủ đầu tư sẽ đưa ra các diện tích phù hợp nhằm đáp ứng khả năng chi trả của người mua nhà. Nhìn chung, các dự án căn hộ hoặc biệt thự đất nền tại TP.HCM được chào bán trong thời gian gần đây có diện tích khá hợp lý.

Một số dự án có tốc độ bán chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó, có thể kể đến như hạ tầng kết nối chưa thuận lợi, hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh, tiến độ triển khai chậm so với kế hoạch, sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các dự án khác cùng phân khúc.  

- Theo bà năm 2016, phân khúc bất động sản nào sẽ phát triển mạnh? Nhà đầu tư nên đầu tư vào đâu?

Trong thời gian gần đây, thị trường căn hộ đã trở nên sôi động về mặt nguồn cung mới cũng như lượng giao dịch thành công. Những dự án có vị trí chiến lược được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín đã thu hút người mua nhà và những nhà đầu tư “mua cho thuê”.  

Phần lớn những nhà đầu tư được khuyến khích mua căn hộ với mục đích để cho thuê, có nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo giá trị của đồng tiền.

Để hiểu thêm động cơ của các nhà đầu tư này, Savills đã tiến hành phân tích tỷ suất lợi nhuận cho thuê dự kiến dựa trên 10 dự án lựa chọn được phân loại theo hạng A, hạng B và hạng C.

Từ kết quả phân tích của những dự án được lựa chọn, có thể thấy được là tỉ suất lợi nhuận cho thuê của những dự án hạng A và hạng B lên đến 7%/năm, cao hơn tỉ suất hạng C là từ 4% đến 5%/năm. Tỉ suất cho thuê cao của hạng A và hạng B là kết quả của nhu cầu thuê cao từ những chuyên gia nước ngoài làm việc tại TP.HCM.

Bên cạnh vị trí giao thông thuận tiện, chất lượng cao về xây dựng và quản lý đã góp phần nâng cao giá thuê ở các dự án hạng A và B.

Vingroup và Sungroup là hai ông lớn bất động sản nghỉ dưỡng

- Theo bà, vì sao có hiện tượng nở rộ các dự án nghỉ dưỡng hiện nay?

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng song hành cùng sự đi lên của nền kinh tế, chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam và sự phát triển đồng bộ về cơ sở hạ tầng.

Đặc biệt khi tầng lớp trung/thượng lưu quan tâm hơn đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống với xu hướng sở hữu căn nhà thứ hai với tỉ lệ lợi nhuận đầu tư cao đã giúp cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi. 

Kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng diễn ra khá sôi động. Ngoài những địa điểm quen thuộc thu hút giới đầu tư vẫn là Nha Trang, Đà Nẵng, Mũi Né, Hạ Long... Phú Quốc hiện đang là điểm nóng, có sức hút lớn với các nhà đầu tư với những dự án quy mô lớn.

Nếu như giai đoạn năm 2008, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chủ yếu được phát triển bởi các nhà đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh nước ngoài thì hiện nay, nhiều tên tuổi lớn trong nước ngày càng giữ vị thế quan trọng.

Có thể kể đến Vinpearl Phú Quốc của VinGroup, khu biệt thự biển Grand World của LDG hay Sun Group với các dự án lớn như  Premier Da Nang Resort, Premier Village Phú Quốc Resort, J.W Mariott, Ritz-Carlton Resort & Spa, The Sebel, v.v.

- Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng?

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nằm trong xu thế chung của bất động sản toàn cầu. Sở hữu những căn biệt thự biển vừa để đầu tư, vừa để thể hiện phong cách sống, vừa mang lại lợi nhuận ổn định.

Hơn nữa, việc chính thức mở cửa cho người nước ngoài mua và sở hữu bất động sản từ tháng 7/2015 đã mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng cần cân nhắc nhiều yếu tố, ví dụ vị trí của dự án, uy tín chủ đầu tư, nhà quản lý vận hành, công suất cho thuê, tỷ suất sinh lời...

Ngoài ra còn có các yếu tố tác động bên ngoài như vấn đề về sinh thái, môi trường, thời tiết, khí hậu… tất cả đều có ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển lâu dài của các dự án nghỉ dưỡng. 

Nhà đầu tư cũng cần xác định rõ đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng cần nguồn vốn lớn từ trung đến dài hạn. Dòng tiền đầu tư cần phải được cân đối. Để đạt được lợi nhuận thì tỷ suất sinh lời từ việc kinh doanh cần phải cao hơn lãi suất vay để đầu tư.

Để tránh rủi ro về dòng tiền khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư cần tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia về tài chính, du lịch - khách sạn trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

- Xin cảm ơn bà!

Savills Việt Nam là công ty tư vấn bất động sản lớn nhất và nhiều kinh nghiệm nhất với văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM. Công ty cung cấp các dịch vụ bất động sản toàn diện như: Kinh doanh Bất động sản nhà ở, Cho thuê Thương mại, Cho thuê Bất động sản nhà ở, Nghiên cứu & Tư vấn, Định giá & Nghiên cứu khả thi, Dịch vụ Ngân hàng & Doanh nghiệp, Tư vấn & Môi giới Đầu tư, Tư vấn & Cho thuê Mặt bằng bán lẻ, Quản lý Bất động sản & Tài sản, Tư vấn & Đại diện Khách thuê, Tư vấn & Cho thuê Mặt bằng công nghiệp, Tiếp thị & Các dịch vụ sáng tạo.

Savills Việt Nam đã từng nhận Giải thưởng Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương 2015-2016 cho các hạng mục: “Công ty Bất động sản xuất sắc nhất Việt Nam” và “Công ty tư vấn Bất động sản xuất sắc nhất Việt Nam”. Năm 2015 cũng sẽ là một năm quan trọng của Savills Việt Nam khi công ty đánh dấu chặng đường 20 năm hoạt động và phát triển tại thị trường Việt Nam. Hiện tại, công ty có hơn 1.000 nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trên cả nước.

Mai Anh