Vụ “ép” BN phong ăn thịt sống: Người phản ánh sự việc bị kiểm điểm

16/05/2012 07:21
Nguyễn Tiến
(GDVN) - Ngày 15/5, những người phản ánh sự việc các bệnh nhân phong bị “ép” ăn thịt sống cho lãnh đạo và báo chí đã bị lãnh đạo Trung tâm Da liễu Hà Đông yêu cầu viết bản kiểm điểm.
Liên quan đến những thông tin xung quanh sự việc lãnh đạo Trung tâm Da liễu Hà Đông chỉ đạo và các hộ lý ở đây “ép” các bệnh nhân phong tại đây phải ăn thịt sống, ngày 15/5 phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bất ngờ nhận được thông tin, những y tá, y sĩ đứng ra phản ánh sự việc trên với lãnh đạo và các cơ quan báo chí bị yêu cầu viết bản kiểm điểm.

Vụ “ép” BN phong ăn thịt sống: Người phản ánh sự việc bị kiểm điểm ảnh 1
Những người phản ánh sự việc các bệnh nhân bị "ép" ăn thịt sống bị yêu cầu viết bản kiểm điếm

Để làm rõ hơn sự việc này, phóng viên đã liên hệ với y sĩ T, người đã trực tiếp phát hiện ra sự việc các hộ lý ở đây đưa cho các bệnh nhân phong gạo, rau, thịt sống. Y sĩ T cho biết: “Cũng chỉ vì các nhà báo vào nhiều quá mà hôm nay lãnh đạo của khoa đã yêu cầu cả kíp trực hôm đấy phải viết bản kiểm điểm.

Tôi thì thuộc bên khám bệnh, phát thuốc cho bệnh nhân. Khi phát hiện ra sự việc các hộ lý mang thức ăn sống cho bệnh nhân thì tôi đã báo cáo cho trưởng khoa và phó giám đốc để có hướng xử lý”.
Chị T cho biết nguyên nhân mà Trung tâm Da Liễu Hà Đông yêu cầu chị phải kiểm điểm là do ba nguyên nhân. 
Thứ nhất là kíp trực hôm đó vô trách nhiệm. Thứ hai là đưa nhà báo vào làm việc mà không báo cáo lãnh đạo. Thứ ba là khi xảy ra sự việc hết ga không nấu ăn được cho bệnh nhân mà trong sổ trực lại ghi bệnh nhân ổn định.
“Tôi nói rằng tôi không vô trách nhiệm. Nếu tôi vô trách nhiệm thì khi phát hiện ra sự việc tôi đã không báo cáo bằng điện thoại cho lãnh đạo. Thứ hai là tôi không gọi nhà báo vào. Nhà báo vào làm việc trong trung tâm gặp tôi đang chăm sóc bệnh nhân và hỏi về sự việc phát đồ ăn sống thì tôi trả lời thôi. Còn vấn đề ghi trong sổ trực ngày hôm đấy là bệnh nhân ổn định thì sự việc ngày hôm đó tôi đã báo cáo bằng văn bản rồi, trong sổ trực tôi chỉ ghi diễn biến bệnh tật của bệnh nhân thôi”, chị T nói. Chị T cũng cho biết thêm, chị rất mệt mỏi khi lãnh đạo trung tâm lại ép chị phải viết bản kiểm điểm khiến chị phải xin nghỉ làm để đi khám bệnh. “Tôi cũng đã bảo là sự việc xảy ra trong giờ làm việc có cả bác sĩ, điều dưỡng trong khi đó bác sĩ và điều dưỡng không việc gì mà lại bắt tôi phải viết bản kiểm  điểm mà tự nhận hình thức kỷ luật thấp nhất là khiển trách”, chị T bức xúc nói.
Còn y tá B, người cùng kíp trực hôm đấy cho biết thêm: “Hôm nay tôi xin nghỉ đưa con đi khám bệnh thì nhận được điện thoại của trung tâm yêu cầu tôi phải viết bản kiểm điểm. Tôi nói rằng tôi không có lỗi gì mà phải viết bản kiểm điểm”.

Vụ “ép” BN phong ăn thịt sống: Người phản ánh sự việc bị kiểm điểm ảnh 5
"Ép" bệnh nhân ăn thịt sống, lãnh đạo Trung tâm Da liễu Hà Đông bị tạm đình chỉ công tác

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chiều 15/5, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, giải pháp trước mắt là đã tạm thời đình chỉ công tác của ông Vũ Văn Trình, Phó giám đốc Trung tâm Da liễu Hà Đông (phụ trách khoa Điều trị nội trú) và giao cho một đồng chí phó giám đốc khác chỉ đạo trực tiếp vụ đó. Nếu như có vấn đề gì vướng mắc về tài chính, thuốc men, ăn uống của bệnh nhân thì phải báo cáo với sở để làm ngay”.
Liên quan đến việc kiểm điểm một số y tá, y sĩ khi trả lời báo chí bị viết bản kiểm điểm, ông Cường cho biết: “Trước hết là Sở yêu cầu các bộ phận, cá nhân có liên quan đến sự việc là phải kiểm điểm. Không có chuyện lãnh đạo sở chỉ đạo xử lý người phát biểu, thông tin với báo chí. Nhưng phải làm rõ xem những phát biểu đó có chính xác không hay là dựng chuyện”.
Trước đó, ngày 4/5, một số y tá đang làm việc tại khoa Điều trị nội trú, Trung tâm Da liễu Hà Đông đã phản ánh về tình trạng 21 bệnh nhân phong bị bệnh nặng đã bị các hộ lý ở đây đối xử ngược đãi bằng cách “ép” ăn thịt sống. Sự việc “ép” ăn thịt sống sau đó được làm rõ là do sự chỉ đạo của ông Vũ Văn Trình, phó giám đốc trung tâm. 
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…
Nguyễn Tiến