Vụ ông Dũng tố cáo chủ tịch Bình Dương: Nếu đúng sẽ được thưởng lớn!

04/11/2013 07:09
Hoàng Lực
(GDVN) - Nếu nội dung khiếu nại, tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng là đúng sự thật, góp phần lớn vào việc phòng chống tham nhũng sẽ được khen thưởng với mức lớn nhất là khen tặng Huân chương Dũng cảm và số tiền thưởng bằng 30 lần lương tối thiểu chung.
Vụ việc ông Huỳnh Uy Dũng – TGĐ Công ty CP Đại Nam gửi đơn tố cáo đích danh ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vì gây khó dễ cho doanh nghiệp, không phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/500 đối với dự án nhà ở công nhân (CN), trên khu đất 61,4ha, thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3 đang ngày càng thu hút sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt sau khi những “cáo buộc” của ông Dũng đưa ra liên tục bị ông Lê Thanh Cung “phản pháo”.

Vụ ông Dũng tố cáo chủ tịch Bình Dương: Nếu đúng sẽ được thưởng lớn! ảnh 1
Khu đất dự án nhà ở CN tại KCN Sóng Thần 3 kéo dài 7 năm chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Mới đây nhất, trả lời báo chí về sự kiện này Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương liên tục lên tiếng khẳng định nội dung ông Dũng “tố cáo” là không đúng. Việc UBND tỉnh Bình Dương không phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/500 đối với dự án nhà ở công nhân (CN), trên khu đất 61,4ha, thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3 (do Công ty CP Đại Nam làm chủ đầu tư –PV) theo ông Cung là hoàn toàn đúng pháp luật.

Ông Lê Thanh Cung cũng cho biết việc ông Dũng “tố” ông đùn đẩy trách nhiệm giải quyết vụ việc lên Bộ Xây dựng là “nói bậy, tự bịa đặt ra”.

Đến nay, sự việc vẫn chưa có kết luận cuối cùng, tuy nhiên việc đơn tố cáo của ông Dũng liên tục bị lãnh đạo tỉnh Bình Dương phủ nhận khiến dư luận đặt ra câu hỏi về tính xác thực của các nội dung tố cáo. Nếu người tố cáo sai làm ảnh hưởng danh dự người bị tố cáo sẽ xử lý như thế nào và ngược lại.

Vụ ông Dũng tố cáo chủ tịch Bình Dương: Nếu đúng sẽ được thưởng lớn! ảnh 2
LS Trần Đình Triển cho rằng hành động tố cáo tố cáo ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương của ông Huỳnh Uy Dũng như báo chí nêu những ngày qua là việc hết sức bình thường.

Trong khi đó, phân tích về vụ việc này, TS.LS Trần Đình Triển – Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân (Hà Nội) cho rằng hành động tố cáo tố cáo ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương của ông Huỳnh Uy Dũng như báo chí nêu những ngày qua là việc hết sức bình thường.

Trong luật tố cáo, mọi công dân đều có quyền khiếu nại tố cáo hành vi  vi phạm pháp luật của người hoặc tổ chức khác. Vì vậy khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của ông Lê Thanh Cung, ông Dũng có quyền gửi đơn tố cáo đến các cơ quan bảo vệ pháp luật theo trình tự khiếu nại tố cáo.

Căn cứ nào để Chủ tịch Bình Dương tố ông Dũng bịa đặt, lừa đảo?

Căn cứ nào để Chủ tịch Bình Dương "tố" ông Dũng bịa đặt, lừa đảo?

Ông chủ Đại Nam đi kiện: Bình Dương sai khi để sự việc kéo dài quá lâu

Ông chủ Đại Nam đi kiện: Bình Dương sai khi để sự việc kéo dài quá lâu

UBND tỉnh Bình Dương chỉ rõ cái sai của ông chủ Đại Nam

UBND tỉnh Bình Dương chỉ rõ cái sai của ông chủ Đại Nam

Theo LS Triển, trong vụ việc Đại Nam kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói riêng và các vụ việc khiếu nại tố cáo nói chung để đưa ra kết luận cuối cùng đều phải căn cứ xem nội dung tố cáo có đúng sự thật hay không?

Giả thiết nếu nội dung tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng là không đúng sự thật, làm ảnh hưởng danh dự, nhân phẩm của ông Lê Thanh Cung, LS Trần Đình Triển cho rằng: “Sẽ tùy theo tính chất để xem xét xem người tố cáo sai sự thật đó vi phạm điều nào, gây hậu quả như thế nào để căn cứ xem đủ để khởi tố chưa hay chỉ dừng lại mức độ xử phạt hành chính”.

Theo LS Trần Đình Triển công dân có quyền khiến nại tố cáo nhưng để phòng tránh việc lợi dụng quyền khiếu nại tố cáo để làm mất uy tín danh dự người khác. Do vậy trong luật có quy định về mức hình phạt với tội dạnh lợi dụng khiếu nại tố cáo để vu khống xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác.

Cụ thể, theo LS Triển Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo 2011 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2012 đều quy định các hành nghiêm cấm như: Đối với Luật Khiếu nại thì nghiêm cấm hành vi “cố tình khiếu nại sai sự thật” (khoản 5 Điều 6 Luật Khiếu nại); Đối với Luật Tố cáo thì nghiêm cấm hành vi “Cố ý tố cáo sai sự thật; kích động, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật; mạo danh người khác để tố cáo” (Khoản 10 Điều 8 Luật Tố cáo 2011).

Đồng thời cũng quy định các biện pháp xử lý như: Tại Điều 68 Luật Khiếu nại 2011 quy định: “Người nào có một trong các hành vi quy định tại các khoản 5, 6, 7 và 8 Điều 6 của Luật này hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật về khiếu nại và giải quyết khiếu nại thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tại điều 48 Luật Tố cáo 2011 quy định “Người tố cáo và những người khác có liên quan có hành vi quy định tại các khoản 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 13 Điều 8 của Luật này hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật về tố cáo và giải quyết tố cáo.

Về mức độ xử lý với người tố cáo sai, tố cáo không đúng sự thật LS Triển cho biết: “Tất cả phải căn cứ kết luận cơ quan thanh kiểm tra hoặc kết quả điều tra của cơ quan bảo vệ pháp luật từ đó căn cứ vào mức độ vi phạm có hình thức xử lý đích đáng. Tuy nhiên nếu sự việc chưa đến nỗi nghiêm trọng, chưa gây hậu quả lớn đôi bên có thể thương lượng với nhau bằng cách đền bù bằng tiền, xin lỗi công khai”.

Ở giả thiết ngược lại, nếu nội dung tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng đúng pháp luật, việc tố cáo của công dân với hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước mà góp phần lớn trong việc phòng chống tham nhũng, góp phần làm trong sách bộ máy lãnh đạo các địa phương… căn cứ vào quy định của Luật Thi đua khen thưởng (2003 và sửa đổi năm 2005), Luật Phòng, chống tham nhũng (năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2007), Luật Khiếu nại, tố cáo (1998 và sửa đổi bổ sung năm 2005) sẽ có mức độ khen thưởng phù hợp.

Trong Thông tư Liên tịch số 03/2011/TTLT-BNV-TTCP quy định về việc khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo, phát hiện hành vi tham nhũng (có hiệu lực từ ngày 21-6-2011): Thay vì mức khen thưởng cao nhất chỉ là gấp 4 đến 5 lần hệ số lương cơ bản như trước đây, hiện nay đối với người khiến nại tố cáo hành vi tham nhũng có thể nhận mức khen thương gấp 30 lần hệ số lương cơ bản (hệ số lương cơ bản theo quy định hiện nay là 1.150.000 đồng - PV).
Bên cạnh đó LS Triển cũng nhấn mạnh người tố cáo phải được cơ quan bảo vệ pháp luật bảo vệ tránh người tố cáo bị xúc phạm, đe dọa, trù dập…
Điều 8 Quỹ khen thưởng và mức thưởng

1. Quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng thực hiện theo Điều 53 Nghị định số 120/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng và Điều 67, 68, 69 Nghị định số 42/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng.

2. Mức thưởng đối với cá nhân được khen thưởng theo qui định tại Điều 72, 75 Nghị định số 42/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng ngoài ra còn được động viên khuyến khích lợi ích vật chất bằng tiền thưởng từ quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng với các mức sau:

a) Huân chương Dũng cảm được thưởng: 30 lần mức lương tối thiểu chung;
b) Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ được thưởng: 20 lần mức lương tối thiểu chung;
c) Bằng khen của cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương được thưởng: 10 lần mức lương tối thiểu chung.
d) Giấy khen được thưởng: 03 lần mức lương tối thiểu chung.
(Trích Thông tư Liên tịch số 03/2011/TTLT-BNV-TTCP)
Hoàng Lực