Vụ ông Trầm Bê bị bắt: Sacombank khẳng định không bị ảnh hưởng

02/08/2017 16:14
Mai Anh
(GDVN) - Sacombank cho biết, các khoản cho vay đối với 6 công ty liên quan đến ông Phạm Công Danh đã thu hồi vốn và lãi đầy đủ từ tháng 4/2014.

Liên quan đến thông tin về việc ông Trầm Bê - nguyên Thành viên Hội đồng Quản trị và ông Phan Huy Khang - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Sacombank bị khởi tố vào ngày 1/8/2017, trong thông cáo báo chí phát đi Sacombank cho biết:

Việc khởi tố ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang do có liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây Dựng, theo kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước, Sacombank không có thiệt hại trong việc cho vay đối với sáu công ty liên quan đến ông Phạm Công Danh trong vụ án này.

Các khoản vay trên, Sacombank đã thu hồi vốn và lãi đầy đủ từ tháng 4/2014. 

Ông Trầm Bê không còn đảm nhiệm bất kỳ chức vụ quản trị - điều hành nào tại Sacombank từ ngày 23/2 và ông Phan Huy Khang cũng không giữ bất cứ chức vụ nào tại Sacombank từ ngày 3/7.

Vụ ông Trầm Bê bị bắt: Sacombank khẳng định không bị ảnh hưởng ảnh 1
Thông cáo báo chí chính thức của Sacombank liên quan đến thông tin ông Trầm Bê bị bắt - ảnh chụp màn hình.

Thông cáo báo chí của Sacombank khẳng định: "Sacombank không có thiệt hại trong việc cho vay đối với 6 công ty liên quan đến ông Phạm Công Danh.

Các khoản vay trên, Sacombank đã thu hồi vốn và lãi đầy đủ từ tháng 4/2014. Ông Trầm Bê không còn đảm nhiệm bất kỳ chức vụ quản trị - điều hành nào tại Sacombank từ ngày 23/2/2017 và từ ngày 3/7/2017 đối với ông Phan Huy Khang".

Ngày 30/6/2017, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2016, 2017 của Sacombank đã bầu ra Chủ tịch Hội đồng Quản trị là ông Dương Công Minh; bầu ra Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017 – 2021.

Sacombank hoạt động theo đề án tái cơ cấu ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt bao gồm: Tái cấu trúc bộ máy và tái cấu trúc nhân sự; Quyết liệt đẩy mạnh hoạt động kinh doanh; Quyết liệt xử lý và thu hồi nợ xấu; Quản trị chi phí và cải cách quy trình kinh doanh; Bảo đảm tuân thủ các tỷ lệ an toàn theo quy định và phát triển bền vững

Hiện nay, Sacombank vẫn hoạt động bình thường và tăng trưởng ổn định.

Tính đến ngày 31/7/2017, tổng huy động đạt 326.633 tỷ đồng, tăng gần 8% so với đầu năm; cho vay đạt 218.572 tỷ đồng, tăng 12,2% so với đầu năm; dịch vụ tăng 28% so với cùng kỳ và lợi nhuận lũy kế 7 tháng đầu năm đạt 586 tỷ đồng (lợi nhuận hợp nhất là 753 tỷ đồng), đạt 129% kế hoạch.

Kết thúc giao dịch buổi sáng 2/08, cổ phiếu STB giảm 200 đồng về mức giá 12.800 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch đạt gần 300.000 cổ phiếu.

Vụ ông Trầm Bê bị bắt: Sacombank khẳng định không bị ảnh hưởng ảnh 2

Vì sao cựu Phó Chủ tịch Sacombank bị bắt tạm giam?

Trái ngược với STB, các cổ phiếu CTG của Vietinbank và BID của BIDV cùng tăng giá với mức tăng lần lượt 350 đồng lên 20.350 đồng/cổ phiếu đối với CTG và tăng 450 đồng lên 22.650 đồng/cp đối với BID.

Việc tăng giá của nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn này đã kéo VN-Index quay đầu tăng điểm vào những phút cuối phiên giao dịch buổi sáng.

Cũng liên quan đến việc ông Trầm Bê và Phan Huy Khang bị bắt tạm giam, trả lời báo chí, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vụ việc bắt ông Trầm Bê và một số nguyên lãnh đạo Sacombank có thể đánh động tâm lý khách hàng.

Vì vậy, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời có mặt tại nhà băng này ngay sau đó để đảm bảo giao dịch cũng như quyền lợi của khách hàng.

Qua đó theo sát diễn biến để hỗ trợ kịp thời khi phát sinh các vấn đề trong hoạt động 

Sau buổi làm việc chiều nay thì diễn biến, chỉ số hoạt động của Sacombank vẫn bình thường, không bị ảnh hưởng nhiều bởi thông tin bắt ông Trầm Bê.

Các chỉ tiêu về an toàn vốn mà Ngân hàng Nhà nước quy định, các chỉ tiêu tăng trưởng sau Đại hội cổ đông vẫn tương đối ổn định.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh cũng không chủ quan mà yêu cầu Sacombank xây dựng các phương án dự phòng, đảm bảo hỗ trợ thanh khoản kịp thời khi cần thiết.

Ngân hàng là một hoạt động nhạy cảm nên cũng cần tính toán kỹ những rủi ro có thể xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng cho cả hệ thống.

Trước đó vào ngày 1/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín Sacombank) và ông Phan Huy Khang (nguyên là thành viên Hội đồng tín dụng, nguyên Tổng Giám đốc Sacombank). 

Hai ông này đều bị khởi tố điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Mai Anh