Xây tên lửa phòng thủ cả ở châu Á: Mỹ lại gây sự với Trung Quốc, Nga

27/03/2012 11:32
Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Mỹ đang tìm kiếm cơ hội triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại cả khu vực châu Á và Trung Đông như hệ thống phòng thủ đã định triển khai tại châu Âu
Mỹ đang tìm kiếm cơ hội triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại cả khu vực châu Á và Trung Đông như hệ thống phòng thủ đã triển khai tại châu Âu - Reuters dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc ngày 26/3 cho biết.
Xây tên lửa phòng thủ cả ở châu Á: Mỹ lại gây sự với Trung Quốc, Nga ảnh 1

Ý định này của Washington có thể sẽ khiến mối quan hệ với Nga và Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên phức tạp và căng thẳng trong bối cảnh cả hai quốc gia này đều coi kế hoạch này của Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của mình mặc dù Washington một mực nói rằng chúng chỉ được thiết kế để đối phó với tên lửa của Triều Tiên và Iran.
Theo tiết lộ của bà Madelyn Creedon - trợ lý thư ký của Bộ Quốc phòng Mỹ về vấn đề chiến lược toàn cầu - hiện Washington đang tiến hành đồng thời hai cuộc đàm phán riêng biệt 3 bên (Mỹ-Nhật Bản- Úc và Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc) về tiến trình hiện thực hóa kế hoạch trên.
Theo bà Creedon, hệ thống phòng thủ này sẽ giúp các nước đồng minh của Mỹ, nơi hệ thống phòng thủ được triển khai, đối phó với mối đe dọa từ Iran và Triều Tiên, đồng thời giúp nước Mỹ chống lại bất kỳ nguy cơ nào từ những quả tên lửa tầm xa trong tương lai. 
Bà Creedon cho biết thêm, mô hình này được gọi là "phương pháp thích nghi theo từng giai đoạn" của hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu, nơi Mỹ đã đặt các hệ thống đánh chặn tên lửa tại Romania và Ba Lan cũng như một trạm radar tại Thổ Nhĩ Kỳ, tàu khu trục Aegis có trang bị tên lửa ở Tây Ban Nga. 

Xây tên lửa phòng thủ cả ở châu Á: Mỹ lại gây sự với Trung Quốc, Nga ảnh 2

Tại Trung Đông, theo bà Creedon, Washington sẽ thúc đẩy "khả năng phối hợp và chia sẻ thông tin" giữa các thành viên của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (gồm Ả-rập Xê-út , Kuwait, Bahrain, Qata, UAE và Oman) và giúp các quốc gia này có hệ thống phòng thủ tốt hơn bằng cách bán cho họ tên lửa phòng thủ.
Lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu từ lâu đã vấp phải sự phản đối gay gắt của Moscow vì cho rằng Mỹ và NATO đang nhắm mục tiêu vào Nga.

Bắc Kinh cũng tỏ ra không hài lòng với mối đe dọa từ kế hoạch của Mỹ trên sâu sau của mình.
Trong khi đó, hồi giữa tháng này xuất hiện các thông tin cho rằng chính quyền Obama đang cân nhắc chia sẻ cho Moscow một số dữ liệu quan trọng về hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu của mình. 
Tuy nhiên, cả Nhà Trắng và Điện Kremlin ngay sau đó đã bác bỏ thông tin trên. Đại diện của Nga cho biết, các thông tin mà Washington chia sẻ đều không có nhiều giá trị đối với Moscow.
Nguyễn Hường (theo Reuters)