Hiệu trưởng trường dân tộc nội trú “ăn” cả "thước, bút, tẩy" của học sinh

Bạn đọc

Hải Ninh-Trang Hạ

(GDVN) - Không chỉ thừa nhận "ăn chặn" tiền thưởng, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa còn bị tố “ỉm” cả tiền thước, bút, tẩy của học sinh dân tộc.

Ngoài việc thừa nhận “ăn chặn” số tiền thưởng 851 triệu đồng trong 05 năm của học sinh dân tộc, bà Phạm Thị Hà, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa còn bị “tố” ỉm số tiền gần 600 triệu đồng được Nhà nước hỗ trợ mua sách, bút, cặp, tẩy, compa… cho các em.

Đơn của giáo viên Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa tố cáo nhiều sai phạm của bà Phạm Thị Hà.

Theo Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT ngày 29/5/2009 của Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Tài chính thì trong 1 năm học, 1 học sinh tại các trường THPT dân tộc nội trú sẽ được Nhà nước hỗ trợ mua: 40 quyển vở, 01 chiếc cặp, 24 bút bi, 03 bút chì, 01 cục tẩy, 01 bộ compa, 01 dao con hoặc kéo, 02 hồ dán, 15 bìa bọc đóng vở học sinh, 01 thước kẻ, 01 áo đi mưa.

Tính theo giá thị trường, mỗi học sinh/năm học sẽ được Nhà nước hỗ trợ số tiền từ 200 – 220 nghìn đồng.

Trong vòng 05 năm, số tiền này (05 năm x 540 học sinh x 220.000 đồng) lên đến 594 triệu đồng.

Thông tư 109 quy định rõ các học phẩm được Nhà nước hỗ trợ, tuy nhiên bà Hà không thực hiện đúng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các giáo viên và học sinh nhà trường thì trong 05 năm qua, bà Hà không hề mua các học phẩm theo Thông tư 109 cho các em học sinh dân tộc.

Ngày 20/12/2014, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại Trường THPT Dân tộc nội trú Thanh Hóa. Sau khi phỏng vấn một số học sinh trong trường, chúng được biết, trước đó 2 ngày, nhà trường có phát cho mỗi em học sinh 150 nghìn đồng, học sinh cũng không biết đây là số tiền gì.

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Thị Hà, Hiệu trưởng thừa nhận: Trong 05 năm qua bà không hề mua các học phẩm cho học sinh như quy định của Thông tư 109 mà… phát trực tiếp tiền cho các em (?!). Bà Hà giải thích: “Hầu hết các em học sinh đến đây học đều được bố mẹ sắm cho đầy đủ học phẩm nên nếu nhà trường có mua cũng lãng phí, chúng tôi phát trực tiếp tiền cho các em và chia thành nhiều lần”.

Khi phóng viên đề nghị bà Hà cung cấp danh sách nhận tiền học phẩm của học sinh trong vòng 05 qua thì bà lấy lý do người phụ trách sổ sách vừa nhận quyết định nghỉ hưu đúng trong ngày làm việc nên từ chối cung cấp.

Bà Phạm Thị Hà thừa nhận không mua các học phẩm cho học sinh theo quy định của Thông tư 109 mà phát... trực tiếp tiền cho học sinh (?!).

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về số tiền 150 nghìn đồng các em vừa được nhận cách đây 02 ngày thì bà Hà tỏ ra lúng túng, nói rằng không biết số tiền này và sẽ cho kiểm tra lại.

Như vậy, có đẩy đủ bằng chứng để khẳng định bà Hà đã “chi sai nguyên tắc” số tiền 1,445 tỷ đồng (kể cả số tiền học sinh được thưởng học sinh giỏi, tiên tiến), còn việc có tham ô, tư túi hay không, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh ở các bài báo tiếp theo.

Bà Phạm Thị Hà, sinh năm 1965, người dân tộc Mường. Bà Hà vốn là học sinh của Trường Thanh niên dân tộc (nay là Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa). Bà Hà tốt nghiệp Trường Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Năm 1991, bà Hà trở về công tác, giảng dạy tại Trường. Ngày 19/11/2009, bà Hà được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. Đến nay, bà Hà đã hết nhiệm kỳ hơn 01 tháng nhưng chưa có quyết định bổ nhiệm lại của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngoài chức vụ Hiệu trưởng, bà Hà còn là đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Hải Ninh-Trang Hạ
Từ khóa :
dân tộc nội trú tỉnh thanh hóa , phạm thị hà , hiệu trưởng , ăn chặn. học sinh dân tộc , tham nhũng , tham ô
Hiệu trưởng trường dân tộc nội trú “ăn” cả "thước, bút, tẩy" của học sinh
Chủ đề : Bình luận Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Chủ đề : Tiếng dân
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Phan Anh
4

có thể cô hiệu trưởng này vi phạm ... những vi phạm đó sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý khi có đủ căn cứ pháp lý .

Phạm Tăng
9

Tôi già rồi ! Người cổ la hi rồi. Quan điểm cũng khác giới trẻ. Nhưng cảm giác buồn quá! Miền núi hết lãnh đạo rồi hay sao.

Phạm Tăng
14

Tôi không thể hình nổi cô học trò của tôi bây giờ lại thế này. Tôi có lỗi với Đảng với Nhà nước. Một đời tôi tận tuỵ với giáo dục dân tộc, tôi rất buồn về em.

Mãi Vẫn Thế
5

Nếu cô chịu rút kinh nghiệm sau khi mọi người góp ý thì đã kg có sai phạm nhiều và lâu đến thế... Đằng này cô không chịu sửa sai mà lại đi trù dập, làm khó những người góp ý cho cô.. Nói chung là ... bản tính khó rời... Mãi vẫn thế ...

Hà Quyên
6

Điều ác nhất là ăn chặn tiền ăn của học sinh.. Học sinh ăn xong bước qua cầu thang nhà ăn là thấy đói.. Thức ăn thì có 1 món, cơm thì xốp và nhạt nhẽo do không có chất, chắc là mua gạo để trong kho lâu ngày. Canh thì lõng bõng toàn nước... Hãi.

Thuý Hà
6

.....Nhưng chúng con cũng kg thể hình dung ra được người đại biểu của nhân dân tỉnh Thanh Hoá, người bí thư của 1 Đảng Bộ, người hiệu trưởng vẫn hàng ngày đao to, búa lớn, đập bàn đập ghế khi chúng con vi phạm... Lại có thể ăn chặn tiền mà Đảng và Nhà nước chu cấp cho chúng con.. Thảo nào đây là năm thứ 3 học ở trường mà chúng con chưa có 1 bữa no....

Thuý Hà
5

Đến giờ phút này chúng con vẫn chưa hết bàng hoàng... Không thể hiểu được tại sao một cô hiệu trưởng của một trường tỉnh có truyền thống về tất cả mọi mặt, về "Tôn sư, trọng đạo".. Lại có thể đối xử với chúng con như thế? Vẫn biết là trong 5 năm qua số người Tôn trọng cách sống, cách lãnh đạo của cô chỉ đếm trên đầu ngón tay.. Nhưng chúng con cũng kg thể hình dung ra được người đại biểu của nhân dân tỉnh Thanh Hoá, người bí thư của 1 Đảng Bộ, người hiệu trưởng vẫn hàng ngày đao to, búa lớn.....

Trung Thành
4

Tôi thật sự đau buồn..vì là GV của Trường mà không dám lấy tên và Gmail của mình để thông tin cho các nhà báo .Hỡi các nhà Báo có lương tâm hãy về ngay Sở GD Thanh hóa để gặp Trần Hòa..Tôi xin lỗi bạn có Gmail mà tôi đã nhờ.

Xem thêm bình luận
Tin khác