Phản đối lạm thu, hàng trăm phụ huynh cho con nghỉ học, đòi đuổi Hiệu trưởng

Bạn đọc

XUÂN QUANG

(GDVN) - Sáng nay, nhiều phụ huynh trường Mầm non Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa đã cho con nghỉ học để phản đối việc nhà trường đưa ra mức dự thu quá cao

Trường đưa ra 17 khoản dự thu

Đến hẹn lại lên, vào dịp đầu năm học mới, các vị phụ huynh nhiều cơ sở giáo dục lại phải oằn mình với các khoản chi phí quá lớn phải nộp.

Những khoản thu núp bóng dưới hình thức tự nguyện, như tiền tiền xây dựng sửa chữa trường lớp, mua sắm trang thiết bị điện, nước... trở thành gánh nặng cho nhiều phụ huynh.

Câu chuyện lạm thu đầu năm tại trường Mầm non Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa là một điển hình.

Theo đó, đầu năm học 2017- 2018, trường Mầm non này đã đưa ra tới 17 khoản dự thu. Tổng mức thu đối với học sinh cũ là 3.154 nghìn đồng/học sinh; học sinh mới là 3.219 nghìn đồng/học sinh.

Trong số các khoản dự thu này, có nhiều khoản bất hợp lý như, tiền bán trú quá cao so với quy định; khoản tiền ảnh nề nếp, thẻ đón trả trẻ... Các khoản thu dưới hình thức tự nguyện nhưng lại quy định mức thu.

Ngoài ra trong bản danh sách dự thu, có khoản đóng góp

Trường Vân Nội mang 300 triệu đồng đóng góp của phụ huynh gửi ngân hàng

nước uống tinh khiết lại phải đóng thêm khoản nước đun sôi.

Điều đáng nói là vệ sinh cũng được chia làm hai khoản là vệ sinh bán trú và vệ sinh trường lớp với mức thu hơn 154 nghìn đồng/học sinh/năm.

Nghị quyết số 41 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa về mức thu và sử dụng học phí trong các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập trên địa bàn quy định rõ:

Tại các trường Mầm non công lập tại vùng nông thôn, mức thu học phí là 80.000 đồng/tháng/học sinh bán trú. 60.000 đồng/tháng/học sinh không bán trú. Thế nhưng trong bản dư thu của trường này, tất cả học sinh đều phải đóng mức 80.000 đồng/tháng.

Bên cạnh đó, ngoài các khoản thu bắt buộc như tiền học phí, tiền ăn bán trú... thì các khoản thu khác phải được sự đồng ý thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh. Thế nhưng các khoản dự thu vẫn được lập bất chấp sự phản đối của hội cha mẹ học sinh.

17 khoản dự thu tại trường Mầm non Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa. Ảnh do phụ huynh cung cấp.

Một số phụ huynh cho biết tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm nay và tiếp tục tái diễn trong năm học 2016-2017.

"Việc dự thảo mức thu như vậy là quá cao so với quy định và mức sống của người dân nơi đây. Chúng tôi không đồng tình với mức thu này", một phụ huynh cho biết.

Đỉnh điểm của sự việc là ngày 19/9, hàng trăm phụ huynh học sinh kéo tới trường Mầm non Quảng Thái để phản đối các khoản dự thu do nhà trường đưa ra. 

Tại buổi đối thoại này, một số phụ huynh đề nghị nhà trường chấp hành đúng quy định khi đưa ra các khoản thu.

"Nếu không thực hiện được việc này, đề nghị hiệu trưởng ra khỏi trường và cho con em chúng tôi nghỉ học hoặc chuyển trường", một phụ huynh khác bức xúc.

Một số ý kiến khác đề nghị cấp có thẩm quyền làm rõ những khoản chi tiêu 2014-2015; 2015-2016; 2016-2017. Nếu thu sai thì Hiệu trưởng phải trả lại cho phụ huynh.

Hôm 26/9, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Ngọc - Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Thái cho biết, đây chỉ là bản dự thu được nhà trường đưa ra để phụ huynh thống nhất chứ chưa phải là những khoản thu chính sẽ được triển khai trong năm học mới.

Trước sự phản ứng của phụ huynh, ngày 19/9, trường Mầm non Quảng Thái đã xây dựng lại các khoản thu đầu năm học. 

Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học

Trong cuộc tiếp xúc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, hầu hết các phụ huynh cho biết, họ không đồng tình trước sự im lặng của Ban đại diện cha mẹ học sinh về những dấu hiệu tiêu cực (lạm thu) tại nhà trường.

"Mấy năm nay, chúng tôi hoàn toàn không thấy bóng

Hội phụ thu, Ban giám hiệu và đồng tiền bị... vấy bẩn!

dáng của Ban đại diện cha mẹ học sinh trước những dấu hiệu vi phạm về thu chi, tại trường Mầm non Quảng Thái.

Thậm chí chúng tôi còn không biết mặt ông trưởng ban phụ huynh là ai. Ban đó đại diện cho ai mà không lên tiếng trước những dấu hiệu tiêu cực về thu chi tại trường?", một phụ huynh bức xúc.

Một số phụ huynh khác nói với chúng tôi rằng, họ đã đề nghị cấp có thẩm quyền làm rõ những khoản, chi thu trước đây do ban này đứng ra thu, đồng thời đề nghị phế truất Ban đại diện cha mẹ học sinh cũ để thành lập ban mới do phụ huynh phối hợp với nhà trường, địa phương cử ra.

Những đề xuất thay Ban đại diện cha mẹ học sinh đã nhận được sự đồng ý của phụ huynh, Ban giám hiệu nhà trường và Ủy ban nhân xã Quảng Thái.

Trường mầm non Quảng Thái vắng học sinh vì nhiều phụ huynh không đưa con tới trường. Ảnh phụ huynh cung cấp.

Trong một diễn biến có liên quan, sáng ngày 26/9, một số nguồn tin tại trường Mầm non Quảng Thái cho biết, phụ huynh đã không đưa con tới trường học vì phản ứng với các khoản thu có dấu hiệu trái quy định tại nhà trường.

Phụ huynh cho biết, chỉ khi nào cấp có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra việc thu chi, đưa ra khoản thu đúng quy định phụ huynh mới đưa con tới trường học.

Theo đó, trong tổng số 467 học sinh theo học, chỉ có 185 cháu đến trường vào sáng nay.

Trong khi đó, cô Trần Thị Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường nói với phóng viên rằng: "Phụ huynh đề nghị đuổi cô hiệu trưởng ra khỏi trường mới cho con đi học", cô Ngọc nói.

Ông Phạm Trung Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Thái cho biết, lãnh đạo xã đang làm việc với nhà trường, phụ huynh để tìm hiểu rõ nguyên nhân vụ việc.

"Rất có thể, phụ huynh phản đối mức dự thu đầu năm cho nên đã không đưa con tới trường vào sáng nay. Chúng tôi sẽ có thông báo cụ thể khi tìm hiểu rõ nguyên nhân", ông Tuấn nói. 

XUÂN QUANG
Từ khóa :
lạm thu , mầm non Quảng Thái , Thanh Hóa , Ban đại diện cha mẹ học sinh , phế truất , học sinh , đóng góp , dự thu
Phản đối lạm thu, hàng trăm phụ huynh cho con nghỉ học, đòi đuổi Hiệu trưởng
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Ghét lạm thu
0

Quá nhiều bê bối, từ xã huyện tới thành không biết lãnh đạo ăn lương nhà nước làm gì cho dân nhờ chưa?

Hoàng Hoa Đình
1

NGÀNH GIÁO DỤC CÓ NHIỀU BÊ BỐI, PHẢI THAY ĐỔI NGAY CƠ CHẾ QUẢN LÝ NGÀNH GIÁO DỤC, NHÀ NƯỚC ĐƯA RA HÀNH LANG PHÁP LÝ ĐỂ CÁC TRƯỜNG CÔNG, TƯ TỪ MẦM NON ĐẾN ĐẠI HỌC VẬN HÀNH TRÊN ĐÓ NHƯ DOANH NGHIỆP CỔ PHẦN HÓA, NHÀ TRƯỜNG CÓ QUYỀN TỰ CHỦ, QUYỀN TỰ QUYẾT, QUYỀN TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM. HỘI ĐỒNG NHÀ TRƯỜNG CÓ QUYỀN TUYỂN DỤNG GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN, BẦU HIỆU TRƯỞNG VÀ HỘI ĐỒNG NHÀ TRƯỜNG CŨNG CÓ QUYỀN CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG VỚI GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN VI PHẠM VÀ BÃI MIỄN HIỆU TRƯỞNG NẾU HIỆU TRƯỞNG VI PHẠM . NẾU CỔ PHẦN HÓA NHÀ TRƯỜNG THÌ KHÔNG CÒN DẠY THÊM, KHÔNG CÒN LẠM THU, KHÔNG CÒN THẤT THOÁT TRONG XÂY DỰNG, MUA SẮM,.. VÀ CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ĐƯỢC NÂNG CAO.

Nguyễn Tây Hạ
6

Tôi là giáo viên,rất ủng hộ ý quan điểm của phụ huynh học sinh của trường này

van hung
3

lạm thu cũng là một tội cố ý làm trái quy định của nhà nước đấy các bác nhỉ

Hoàng Thu Trang
3

Giáo viên chúng tôi không được gì từ câc khoản thu, chỉ có đồng lương nhà nước trả, không ai thích thú tiền mà vẫn phải thu nhiều lúc bỏ tiền túi ra nộp hộ học sinh cho hoàn thành chỉ tiêu

Bat An
9

Bức xúc không đáng có? Có nhầm không? Mọi miền đất nước đang kêu cứu về lạm thu mà kêu là bức xúc không đáng có??? Lại càng không đọc bình luận của người khác còn cào bằng bình luận của độc giả? Chỉ trừ khi không đọc báo mới không biết ngày nào báo nào cũng viết về lạm thu đấy!

Anh An
1

anh- Tôi và độc giả ở đây bình luận nào là đánh đồng? Bạn dẫn chứng cụ thể và phản biện cụ thể từng người nhé! Bỗng dưng bạn quăng lên một câu đổ đồng là độc giả đang đổ đồng bạn thì chính xác bạn đang nói về ai? Thế bạn nghĩ sao về nhiều " người ta" khác đang tán thành ở đây? Nói không phải à bạn, bức xúc vậy mà bạn bảo không đáng có thì tôi không biết bạn đến từ hành tinh nào?

Việt anh
1

Người ta nói phải đấy. Bạn đã đọc kĩ bình luận của bạn ý k. Việc thu bao nhiêu thu ntn là do hiệu trưởng quyết. Kể cả hiệu phó cũng k được can thiệp huống chi là GV... ai làm người ấy phải chịu trách nhiêm nhé bạn. Đừng đánh đồng là giáo dục bây giờ thế nọ, gd thế kia....

Xem thêm bình luận
Tin khác