Tâm thư của phụ huynh: "Bài báo như một phép nhiệm màu"

Bạn đọc

GDVN

(GDVN) - Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài viết về tình trạng lạm thu trong ngành giáo dục huyện Sóc Sơn, phụ huynh học sinh đã bày tỏ niềm vui khôn tả.

Sau khi đăng tải loạt bài phản ánh về tình trạng lạm thu trong ngành giáo dục tại huyện Sóc Sơn, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều ý kiến phản hồi của độc giả. 

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin chọn lọc và đăng tải một trong những bức thư gửi đến tòa soạn. Tuy nhiên, theo yêu cầu của người viết thư đề nghị được giấu danh tính.

THƯ CẢM ƠN!                                    

Hiền Lương, ngày 16 tháng 10 năm 2014.

Kính gửi : Ông Tổng Biên tập Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tôi viết thư này xin được gửi tới Toà soạn để cảm ơn Quý báo và tác giả.

Nhiều năm học qua, con em chúng tôi trên địa bàn xã Hiền Ninh nói riêng và trên địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung đã phải đóng nhiều khoản tiền rất vô lý. Khoản tiền ấy khi thì gọi là tiền môn Tin học, khi thì gọi là tiền thuê máy tính, khi thì gọi là tiền bảo trì máy tính.

Không biết, một năm học con em chúng tôi có bao nhiêu giờ thực hành trên máy, học được bao nhiêu kiến thức mà Nhà trường năm nào cũng thu hàng trăm triệu đồng?

Thực tế trường nào ở huyện cũng chỉ có 1 phòng máy với 20 máy cũ kỹ. Chả biết bảo trì kiểu gì mà thường xuyên tậm tịt, khởi động cả chục phút mới lên. Thế mà cũng hết cả trăm triệu đồng. Thực tế là núp dưới danh nghĩa thuê, bảo trì, các công ty tư nhân cung cấp dịch vụ chỉ là sân sau cho để cho những người... rút tiền của dân mà thôi.

Tôi cũng có 2 con đang học tại xã Hiền Ninh. Bà con nhân dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn phần lớn là thuần nông nên còn rất nghèo. Nhà nào có 2 con đi học là một năm mất đứt gần 500.000 đồng rồi. Bằng tiền cả sào lúa chứ ít gì đâu. Nhiều gia đình khó khăn thì số tiền này đối với họ quả là lớn.

Vừa rồi, khi liên lạc với Nhà báo của Báo Giáo dục Việt Nam, chúng tôi được Nhà báo hướng dẫn tận tình. Ban đầu chúng tôi không tin vì sợ bị lộ và sợ vấn đề sẽ không được đăng. Nhưng ngày 14/10/2014, chúng tôi vô cùng vui mừng khi bài báo “Một Phó chủ tịch huyện Sóc Sơn cho phép các trường ...lạm thu?” được đăng tải. Và càng vui hơn khi chỉ sau 2 ngày, Quý Báo lại cho đăng bài “Sẽ trả lại tiền lạm thu cho học sinh huyện Sóc Sơn, Hà Nội”.

Đối với chúng tôi, bài báo giống như một phép nhiệm màu. Bởi ngày 14/10/2014, Báo đăng bài thì ngày 15/10/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn đã ký công văn yêu cầu nhà trường trả lại tiền cho phụ huynh học sinh.

Nếu không có bài báo này thì việc lạm thu không biết còn kéo dài đến bao giờ? Không biết việc này đến đâu nhưng chúng tôi vô cùng mừng. Nếu họ trả thật thì Tết này, tất cả học sinh trên địa bàn huyện Sóc Sơn sẽ có thêm những bộ quần áo mới, nhưng đôi dép mới, để các em không còn phải mặc quần áo cũ, không phải đi chân đất đến trường nữa và sẽ có những em không phải bỏ học vì gia đình khó khăn đấy các đồng chí ạ!

Tôi nghĩ những việc làm của các đồng chí chính là những việc làm của Phật đấy. Một bài bào mà đem lại cho nhân dân huyện Sóc Sơn hàng tỷ đồng thì thử hỏi có còn việc làm nào nhân đạo hơn không?

Vì vậy, thay mặt cho phụ huynh trên địa bàn xã Hiền Ninh nói riêng, địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn đối với Quý Báo nói chung và tác giả bài báo nói riêng.

Tôi cũng mong Quý báo giữ bí mật cho tôi!

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

GDVN
Từ khóa :
thcs Hiền Ninh , sóc sơn , lạm thu , lạm chi , giáo dục , giáo dục hà nội
Tâm thư của phụ huynh: "Bài báo như một phép nhiệm màu"
Chủ đề : Tiếng dân
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
nguyễn hà thanh
0

cảm ơn báo giáo dục điện tử ,đúng là tiếng nói của ND. tháng 5/2017 báo dt có về huyện thanh oai về việc huyện này bổ nhiệm quá nhiều hiệu phó , nhưng đến nay số hiệu phó bổ nhiệm sai quy trình đó vẫn chưa bị luân chuyển xuuongs làm gv , tôi k hiểu là có điều gì uẩn khúc tại đây . mong rằng óa đt lại tiếp tục vào cuộc về việc này , xin chân thành cảm ơn.

Tuan1
0

đúng là tờ báo của tiếng nói của dân

Phương
1

Tại trường mình đang dạy cũng vậy.hàng năm thu tiền mua máy vi tính nhưng không thấy mua mà máy móc tậm tịt.chỉ có khoảng 15 máy sử dụng được.môt lớp có khoảng 33 hs mà có 15 máy thì học kiểu gì.đã thế dạy thừa giờ k được trả mà không biết kêu ai.

yeunuoc
1

Trước tiên là đình chỉ Phó chủ tịch này đã, sau truy tố PCN này để làm gương.

Nguyễn bất Bình
0

1-Cứ khoảng 1000 lao động mới có chục người cần dùng máy tính,và gia đình nào có máy tính ở nhà thì con em họ học máy tính ở trường mới có tác dụng.Vậy dạy đại trà máy tính là không khoa học. 2-cứ chục vạn lao động mới có vài người cần dùng ngoại ngữ .Hơn nữa những em học lực trung bình không thể học ngọai ngữ tốt được.Vậy học đại trà cũng chỉ tốn công vô ích,tốn thời gian,thiếu khoa học. Nghành giáo dục không biết giải bài toán kinh tế về giáo dục và chỉ biết thành tích giả tạo.

Le thanh van
2

Chings tôi không hiểu nổi cả bộ máy quản lý giáo dục làm được gì mà năm nào các trường cũng lạm thu. Một hệ thống với các cán bộ có học hàm, học vị cao, hưởng lương cao mà không giải quyết được vấn đề lạm thu. Những trường lạm thu cũng không bị xử lý, và những người quản lý cũng vô tội. Báo viết, báo hình nói liên tục mà vẫn không thay đổi, chỉ khỏ dân

sua lai
4

Bộ Giáo dục đã công bố những khoản các trường được phép thu. Nhưng ngoài những khoản đó các trường đều thu thêm những khoản khác "rất hợp lý", có khi núp dưới Hội phụ huynh.A lô A lô

Le Vinh
5

Cảm ơn báo GIÁO DỤC VIỆT NAM đã có những bài báo dám nói lên sự thật khuất tất ở nhiều lĩnh vực. Mong quí báo tiếp tục có những bài báo hay, dám công khai những thói hư tật xấu ở tất cả các ngành, nhất là giáo dục. THÂN

Xem thêm bình luận
Tin khác