V. Hải Phòng: Tiền có đổi được thành công?

Bóng đá VN

Theo Thể Thao 24h

Cuối mùa giải 2011, V.Hải Phòng trong tình trạng đối mặt với cuộc chiến trụ hạng khốc liệt. Họ tung ra hai “chiêu thức” để tìm đường sống sót và đã thành công…

Đầu tiên là quyết định thay HLV Vương Tiến Dũng bằng HLV Nguyễn Đình Hưng. Hành động này được cho là để “đổi vía” là chính khi ông Dũng dù nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của đông đảo CĐV nhưng bị coi là “đang gặp vận xui”.

Động thái quan trọng hơn việc thay tướng chính là quyết định bơm tiền thưởng mạnh mẽ để khích lệ tinh thần thi đấu của cầu thủ. Số tiền gần chục tỷ đồng được treo thưởng, tức là gấp 3 lần những gì nhà vô địch của mùa giải nhận được, chỉ để đổi lấy tấm vé trụ lại V-League của đội bóng thành phố hoa phượng đỏ.

Nhận được liều doping tiền mạnh mẽ như thế, Vicem Hải Phòng lột xác hoàn toàn trong những vòng đấu cuối, dù không toàn thắng để ôm trọn số tiền thưởng của lãnh đạo nhưng chỉ riêng việc trụ hạng cũng đã giúp cầu thủ đội bóng này cảm thấy “ấm lòng”. Người am hiểu bóng đá nội nhận định, Vicem Hải Phòng đã đi một nước cờ sáng suốt để thêm một lần nữa chứng minh rằng tiền có giá trị như thế nào trong làng bóng đá Việt.

HLV Lê Thuỵ Hải được kỳ vọng sẽ đưa Hải Phòng giành một suất trong tốp 3

Đến mùa giải 2012, sau các vòng đấu đầu tiên ở Super League thì Vicem Hải Phòng lại thêm một lần phải đối mặt với những nỗi ám ảnh tương tự như một năm về trước. Nếu cứ chơi bết bát và thiếu sinh khí như thời gian qua thì quả thực, đội chủ sân Lạch Tray sẽ có lỗi với khán giả hâm mộ đất Cảng – những người đã cảm thấy bị tổn thương quá nhiều sau thành tích kém cỏi của CLB ở mùa giải trước.

Ở Hải Phòng, bóng đá có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Thế nên, lãnh đạo CLB này phải sớm tái lặp các “chiêu thức” đã giúp mình thoát hiểm ở mùa bóng 2011. Hành động đầu tiên là việc kết thúc mối duyên với HLV Đình Hưng ngay trước kì nghỉ Tết và sau đó đôn đáo kí hợp đồng tiền tỷ với HLV Lê Thụy Hải. Chỉ riêng bản hợp đồng được đồn đoán là “nặng mùi tiền” giữa ông Hải “lơ” và Vicem Hải Phòng đã hé lộ phần nào những bước đi tiếp theo. Tiền sẽ được giải ngân nhiều và sớm hơn để cầu thủ có động lực… đoàn kết và nhìn về một hướng.

Muốn công thức kể trên tiếp tục phát huy tác dụng, Vicem Hải Phòng sẽ phải “lách luật”. Từ đầu mùa giải này, VPF đã quy định mức thưởng trần ở các CLB sẽ chỉ là 500 triệu đồng. Tất cả các đội bóng Việt Nam đều đang đi chung một “dòng chảy” do VPF vạch ra và Vicem Hải Phòng khó có thể tự hào nếu như đứng riêng ra, đi ngược lại với tất cả.

Nhưng ngay cả khi muốn “lách luật”, Vicem Hải Phòng cũng cần thêm rất nhiều yếu tố khác để đi tới những vị trí mà họ mong muốn. Bóng đá chuyên nghiệp dù chịu tác động lớn của đồng tiền nhưng tiền dù có nhiều đến đâu cũng chẳng thể “mua tiên”. Cứ nhìn Becamex Bình Dương vài năm gần đây là sẽ rõ khi lực lượng hùng hậu, được đầu tư mạnh mẽ nhưng tìm mãi chẳng thấy thành công.

Cũng đừng mong việc tiền sẽ mang HLV Lê Thụy Hải đến đóng vai một “ông tiên”. Chính tại Becamex Bình Dương cách đây vài tháng, HLV này ngồi ghế thuyền trưởng chưa ấm chỗ đã phải ra đi. Dù Becamex Bình Dương có chút “mơ mộng” trong việc mời HLV Calisto nên mới mạnh tay sa thải ông Hải “lơ” nhưng sự thật, cá tính mạnh và sự quyết liệt của HLV gốc Hà Đông trước đó không đủ để biến đội bóng đất Thủ trở thành một tập thể đích thực.

Thế nên, Vicem Hải Phòng có thành công hay không thì phải chờ thời gian trả lời…
Theo Thể Thao 24h
Từ khóa :
Hải Phòng , Becamex Bình Dương , Lê Thụy Hải , mùa giải , trụ hạng , huấn luyện viên , treo thưởng , ra đi
V. Hải Phòng: Tiền có đổi được thành công?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác