VFF thiếu tôn trọng HLV Hoàng Văn Phúc?

17/05/2013 08:14
Nguyên Phong/theo TPO
Lễ công bố hợp đồng với HLV Hoàng Văn Phúc được VFF tổ chức sơ sài, gói gọn trong vòng chưa đầy 20 phút.
Theo hợp đồng, HLV Hoàng Văn Phúc sẽ dẫn dắt Đội tuyển Quốc gia (ĐTQG) và U23 VN hai năm, nhưng có thể bị sa thải trước thời hạn.
Lễ ký hợp đồng HLV trưởng ĐTQG giữa VFF và HLV Hoàng Văn Phúc (phải) không có sự hiện diện của những “yếu nhân” làng bóng VN cũng như cơ quan quản lý nhà nước về TDTT.
Lễ ký hợp đồng HLV trưởng ĐTQG giữa VFF và HLV Hoàng Văn Phúc (phải) không có sự hiện diện của những “yếu nhân” làng bóng VN cũng như cơ quan quản lý nhà nước về TDTT.
Phát biểu tại lễ công bố, Phó Chủ tịch Nguyễn Lân Trung cho biết: “HLV Hoàng Văn Phúc là một trong những HLV giỏi của bóng đá VN, có thành tích đối với các đội tuyển trẻ và cả CLB. Anh Phúc, theo quan điểm của VFF, là lựa chọn thích hợp nhất ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi mong muốn dư luận và truyền thông sẽ ủng hộ HLV Hoàng Văn Phúc. Về phía VFF, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để anh Phúc hoàn thành nhiệm vụ”.

Hợp đồng VFF ký kết với HLV Hoàng Văn Phúc có thời hạn 2 năm. Trong khoảng thời gian trên, HLV Hoàng Văn Phúc được giao hai nhiệm vụ quan trọng là đưa đội tuyển U23 VN vào tới trận chung kết SEA Games 27 (Myanmar) diễn ra cuối năm nay và đưa ĐTQG vào tới bán kết AFF Cup 2014. Ông Phúc ngoài ra sẽ chịu trách nhiệm dẫn dắt ĐTQG thi đấu ở vòng loại Asian Cup 2015.

HLV Hoàng Văn Phúc sinh năm 1964, từng thi đấu cho các đội Thể Công, Quân khu 3 và Đường sắt Việt Nam.

Ông Hoàng Văn Phúc từng dẫn dắt U16 QG giành chức vô địch ĐNA vào năm 2010, đưa U19 Quốc gia giành vé tham dự VCK U19 châu Á 2012.

Năm 2012, HLV Hoàng Văn Phúc cũng đưa CLB Hà Nội giành vé thăng hạng V.League. Tuy nhiên đội bóng sau đó không được thi đấu ở V.League 2013 do rắc rối vấn đề chủ sở hữu.
TTK Ngô Lê Bằng cho biết: “Việc giao chỉ tiêu thành tích cụ thể là điều bình thường đối với thể thao đỉnh cao. Có người cho rằng, chỉ tiêu như vậy là thấp, người lại nói là cao và sẽ gây áp lực cho HLV trưởng, các cầu thủ. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, đã thi đấu thể thao thì áp lực là điều khó tránh khỏi”.

Ông Bằng cho biết thêm, thời gian hợp đồng là hai năm nhưng có điều khoản cụ thể cho phép VFF và HLV Hoàng Văn Phúc được quyền chấm dứt trước thời hạn.

“Không chỉ VN, thế giới cũng chứng kiến sự ra đi trước thời hạn hợp đồng của rất nhiều HLV nổi tiếng. Tôi cho rằng đây là chuyện bình thường trong bóng đá, và chúng ta nên chấp nhận. Dĩ nhiên, VFF mong muốn sẽ đi tới hết thời gian và có thể tiếp tục gia hạn với anh Phúc”-TTK Ngô Lê Bằng cho biết.

Ngoài chỉ tiêu thành tích, HLV Hoàng Văn Phúc sẽ bị ràng buộc thêm bởi các điều khoản bên ngoài, ví dụ như việc bảo vệ hình ảnh trước công chúng.

Trong kế hoạch, U23 VN sẽ có 4 đợt tập trung trước thềm SEA Games 27. Đợt mới nhất sẽ vào ngày 28/5 tới. HLV Hoàng Văn Phúc cho biết, đã lựa chọn được 26 cầu thủ.

Trước SEA Games 27, U23 VN sẽ có một chuyến tập huấn tại châu Âu, dự kiến là Hungary. Tại đây, U23 VN sẽ có 3-4 trận đấu cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm.

Cách VFF tổ chức lễ công bố hợp đồng với HLV Hoàng Văn Phúc không khỏi khiến những người tham dự phải suy nghĩ. Toàn bộ buổi lễ, gồm cả phần phát biểu của Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung, HLV Hoàng Văn Phúc và phần trả lời báo chí sau đó chỉ gói gọn trong vòng chưa đầy 20 phút.

Buổi lễ này khác xa so với những lần ký kết hợp đồng với các HLV ngoại được VFF tổ chức hết sức trang trọng trước đó, với sự góp mặt của nhiều “yếu nhân” của VFF, Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT-DL cũng như nhà tài trợ.

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ không tham dự, dù xuất hiện tại VFF trong buổi sáng. Các Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng, Phạm Văn Tuấn và Phạm Ngọc Viễn cũng vắng mặt trong khi Tổng cục TDTT và nhà tài trợ đều không cử người đại diện tới dự.

Theo tiết lộ của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, mức lương VFF trả HLV Hoàng Văn Phúc là 60 triệu đồng/tháng, thấp nhất so với các đời HLV trưởng ĐTVN trước kia, thậm chí thấp hơn nhiều đồng nghiệp của ông Phúc tại V.League.
Nguyên Phong/theo TPO