Việt Nam sẽ xin đăng cai World Cup?

16/05/2013 12:29
Nguyễn Đỉnh
(GDVN) - Các nước Đông Nam Á đang có cơ hội giành quyền đăng cai World Cup sau 20 năm nữa. Liệu Việt Nam có gửi hồ sơ xin tham gia?
Sau World Cup 2002 diễn ra tại Nhật Bản và Hàn Quốc và sắp tới là World Cup 2022 ở Qatar, châu Á lại đứng trước cơ hội giành quyền đăng cai Cúp bóng đá thế giới lần thứ hai và cơ hội sẽ đến ở vòng chung kết World Cup 2034. Các thành viên khối ASEAN sẽ cố gắng nắm bắt cơ hội này. Mới đây ông Tengku Abdullah, phó chủ tịch LĐBĐ Malaysia (FAM), thành viên ban chấp hành LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) cho biết các quốc gia trong khu vực sẽ chung tay để đưa World Cup 2034 về “vùng trũng” của bóng đá thế giới.

Việt Nam đang có cơ hội đăng cai World Cup.
Việt Nam đang có cơ hội đăng cai World Cup.

Ông Tengku Abdullah đang vận động tổ chức một hội nghị có tên là “Đẳng cấp Đông Nam Á” vào ngày 19/6 tới. Theo tờ Bernama (Malaysia), ông Tengku Abdullah sẽ chủ trì hội nghị có sự tham gia của bộ trưởng thể thao các quốc gia ASEAN để vận động tất cả cùng nhau đưa vòng chung kết World Cup về với khu vực.

"Những lời đề xuất, những bản phác thảo đã sẵn sàng, nhưng chúng ta sẽ nghiên cứu thêm trước khi công bố các chi tiết bởi từ nay tới năm 2034 vẫn còn nhiều thời gian. Tôi đã nói chuyện với chủ tịch FIFA Sepp Blatter về chiến dịch giành quyền đăng cai World Cup và ông ấy nói rằng chiến dịch sẽ bắt đầu 8 năm trước khi giải đấu diễn ra”, vị phó chủ tịch LĐBĐ Malaysia chia sẻ.

Ông Tengku Abdullah cũng bày tỏ hi vọng đội tuyển Malaysia sau khi thống trị khu vực sẽ vươn lên tầm vóc thế giới, qua đó giúp quốc gia này có cơ hội giành chiến thắng ở cuộc tranh quyền tổ chức World Cup sau 21 năm nữa.

Ông Tengku Abdullah rất muốn đưa World Cup về Đông Nam Á.
Ông Tengku Abdullah rất muốn đưa World Cup về Đông Nam Á.

Ý tưởng đưa World Cup về Đông Nam Á xuất hiện lần đầu năm 2011 tại Hội nghị Ngoại trưởng thường niên các nước ASEAN ở Hà Nội, do phía Malaysa đề xuất. Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Worawi Makudi, người Đông Nam Á duy nhất trong ban chấp hành FIFA cho rằng với tốc độ phát triển kinh tế như hiện nay thì trong 20 năm tới, Đông Nam Á đủ kinh phí (trung bình 4 tỷ USD) để đăng cai một kỳ World Cup thành công. Tuy nhiên một quốc gia ASEAN rất khó hội tụ đủ điều kiện tổ chức World Cup mà đòi hỏi phải có sự cộng tác của hai quốc gia trở nên.

Sau khi tham dự hội nghị “Đẳng cấp Đông Nam Á” vào tháng sau, liệu Việt Nam có xây dựng chiến lược giành quyền đăng cai World Cup 2034?
Nguyễn Đỉnh