Sẽ đuổi việc nếu giáo viên vi phạm về dạy thêm

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh vừa đưa ra hàng loạt các biện pháp xử lý rất nghiêm khắc, nếu phát hiện giáo viên và Hiệu trưởng vi phạm về dạy thêm.

Sáng ngày 31/8, Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP.Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, liên quan đến vấn đề dạy thêm học thêm gây xôn xao trên địa bàn trong thời gian vừa qua.

Chỉ có 1/3 số lượng học sinh mong muốn đi học thêm

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh đã cho biết, qua khảo sát của cơ quan quản lý, chỉ có khoảng 1/3 số lượng học sinh đang theo học thêm.

Đây là một con số không cao, vì phần lớn học sinh của thành phố đều biết tự học, hay biết bồi dưỡng kiến thức cho mình.

Về nguyên nhân của việc dạy thêm học thêm, ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng, có 2 nguyên nhân: Thứ nhất là do thi cử và kiến thức.

Phần lớn học sinh và phụ huynh của những lớp cuối cấp đều mong muốn được đi học thêm, để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng như vào lớp 10 hay tốt nghiệp trung học phổ thông.

Hiện đề thi lớp 12 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ra có tính phân hóa rất cao, nặng về phần kiểm tra kiến thức hơn là kỹ năng.

Việc dạy thêm, học thêm còn có thể đến từ nguyên nhân biến tướng là o ép, nhưng chỉ chiếm khoảng 10% trên tổng số nhu cầu.

Trong thời gian vừa qua, cơ quan quản lý đã tiến hành kiểm tra tại 14 đơn vị, và sẽ kiên quyết xử lý ở mức phạt cao nhất nếu phát hiện thấy có vi phạm.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, chỉ có 1/3 số lượng học sinh đi học thêm (ảnh: Sở GDĐT TP.HCM)

Một số trường còn cho rằng, việc dạy thêm học thêm sẽ khiến cho trường có nguồn thu nhập tăng thêm cho giáo viên, chi trả thêm cho nhân viên và giáo viên mà trường phải hợp đồng thêm ngoài biên chế.

Việc ngưng dạy thêm học thêm trong trường chắc chắn sẽ gây không ít khó khăn về mặt kinh tế cho một số trường.

Trước mắt, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh đã yệu cầu các trường công lập cần chấm dứt việc cho thuê mướn mặt bằng để dạy thêm học thêm.

Đối với các trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ, hiện cơ quan quản lý cũng đã nhận được rất nhiều đơn xin cấp phép, nhưng cần phải có thời gian kiểm tra, đảm bảo đủ điều kiện các mặt mới được cho phép hoạt động.

Vi phạm về dạy thêm học thêm: Giáo viên có thể bị đuổi việc

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh khẳng định, cơ quan quản lý không cho phép giáo viên dạy thêm học sinh chính khóa của mình, trong bất kỳ trường hợp nào, dù dạy trong hay ngoài nhà trường.

Giáo viên có thể bị xử lý kỷ luật ở mức cao nhất là đuổi việc, nếu có các vi phạm trong việc dạy thêm học thêm.

Hiệu trưởng cũng có thể bị xử lý kỷ luật ở mức cao nhất, nếu phát hiện thấy có học sinh bị ép buộc tham gia học thêm với giáo viên trong đơn vị mình.

Giáo viên có thể bị đuổi việc nếu có vi phạm về dạy thêm học thêm (ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Hiện TP.Hồ Chí Minh đã ngừng cấp phép mới cho việc dạy thêm trong nhà trường. Hiện Sở Giáo dục đang cùng các Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức thanh kiểm tra, để sớm chấm dứt tình trạng dạy thêm học thêm sai quy định.

Song song đó, Sở cũng sẽ tiếp tục thực hiện việc đổi mới phương pháp đánh giá, kiểm tra, phương pháp giảng dạy, và sẽ sớm chấm dứt việc ra đề kiểm tra, đề thi theo hướng học thuộc lòng bài vở.

Theo thống kê từ cơ quan quản lý, hiện nay, trên toàn địa bàn thành phố đang có khoảng 100.000 học sinh tiểu học, 190.000 học sinh trung học đang theo học thêm ở các trung tâm bồi dưỡng văn hóa, các cơ sở học tập trong trường học, còn 30.000 học sinh đang theo học thêm bên ngoài trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh cũng đã cấp phép cho 34 cá nhân, tổ chức tham gia tổ chức dạy thêm ngoài trường học, 82 trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên tổ chức dạy thêm trong trường học.

Các quận huyện cũng đã cấp phép cho 106 trường trung học cơ sở dạy thêm trong trường với khoảng 110.000 học sinh. Trường tiểu học không được cấp phép dạy thêm học thêm trong trường.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , giáo viên , học sinh , TP.Hồ Chí Minh , đánh giá , kiểm tra , đề thi.
Sẽ đuổi việc nếu giáo viên vi phạm về dạy thêm
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Mai Lan
3

Ông có giỏi thì đuổi hết đi rồi tự xuống mà dạy. Đố ông dạy được hs lớp 1 .

Dang Quy
6

Ông có giỏi thì đuổi việc bà Yến Trinh hiệu trưởng trường LHP TP HCM không?

Nahtu
1

Ai cũng biết có học có hơn. Gv dạy chỉ tính sĩ số thu tiền, không phân loại hs cần giúp đỡ ở điểm nào, hs nào chỉ cần học thêm môn nào để phù hợp khả năng, thời gian và thu nhập của bố mẹ. Gánh nặng phí học thêm đến mức nhiều phụ huynh bức xúc, nhiều phản biện gv lại tỏ ra thiếu tình người, kém hiểu biết pháp luật, đanh đá, thách thức gây nên làn sóng phẫn nộ kể cả người rảnh việc không có con cháu phải học thêm. Đây là thất bại của tri thức khoa học không riêng gì gv, cần có bài học của nhà quản lý. Với lòng kính trọng từ xa xưa, để lấy lại hình ảnh trước đây nếu có tâm thì vẫn dễ thôi, còn tiếp tục dè bỉu công nhân không tiền không dạy thì... chỉ có chuyển ĐLT gỡ rối.

Minh TRung
9

tôi thấy cấm như vậy là đúng vì GV nói riêng và nhà trường nói chung họ lợi dụng việc dạy thêm để ăn tiền HS bằng cách dạy tiết chính khóa thì sơ sài thôi để cho HS ko hiểu và bắt buộc PH phải cho con em mình học thêm hoặc có thể họ sẽ ép HS học thêm vì mục đích kinh doanh nếu ko học thêm thì sẽ bị đì họ dạy = tiền chứ họ ko dạy = lương tâm nghề nghiệp của mình và cũng nói luôn việc học 1 ngày 2 buổi đã là quá sức đối với các em rồi mà còn bắt các em học thêm nữa thì các em sẽ học ko vô và sẽ sinh ra tình trạng chán học cho nên các PH và nhà trường chỉ biết tính cái lợi trước mắt mà ko nghĩ đến cái hại sau này......(đó là lý do tôi và những giống tôi đưa ra còn các bạn thì sao xin cho biết ý kiến)

Cong nam
3

Cấm dạy thêm , học thêm tôi ủng hộ hoàn toàn nhưng khó khăn mà học sinh lo lắng là kỳ thi tốt nghiệp , tuyển sinh đại học tôi mong sở giáo dục tphcm nên công bố sớm cho toàn dân biết đừng để mất thời gian thêm khiến cho phụ huynh , học sinh lo lắng về thi cử cũng như nhà trường chủ trương thi và xét tốt nghiệp mà tphcm công bố trước đó phải thực hiện ngay trong năm học này.

Bá Linh
7

Việc cấm dạy thêm ở nhà là đúng, tôi hoàn toàn ủng hộ . bởi vì nhiều GV tự tổ chức dạy thêm ở nhà đều ép buộc HS đi học dưới mọi hình thức. Nếu các cháu không đi học thì thái độ và cư xử của thầy cô đến những em HS này ở góc độ rất tiêu cực. Còn việc tổ chức ở nhà trường thì nên làm, nhưng cần phải có cơ chế quản lí chuyên môn và mức thu hợp lí, có kế hoạch và khung chương trình cụ thể, có kiểm tra giám sát và đánh giá việc dạy của gv. hs có quyền lựa chọn thầy cô để dạy.

Dungkg
2

Dạy thêm có 1g30 mà đến mười mấy 20 e thì làm sao mà có chất lượng được

Nguyễn Khánh Hưng
17

Dạy thêm ở mức nhộn nhịp như ở xã hội VN là điều cần chấm dứt. Trừ vài trường hợp đơn lẻ, vì lí do này, lí do khác cần phụ đạo thêm vài giờ/ tuần, còn lại thì không nên tổ chức dạy thêm. Chương trình dạy "chính thống" ở trường đã là đủ. Nên trả lại tuổi thơ cho các em. Cũng đừng vì đồng lương èo ọt lấy cớ bao biện cho việc dạy thêm. Lương thấp thì giáo viên có thể tìm mọi cách làm thêm để tăng thu nhập như bao ngành nghề khác trong xã hội. Ngành nghề nào cũng có những khó khăn vất vả riêng. Đừng vì thu nhập mà đẩy cả xã hội vào sự khốn khổ của việc dạy thêm và các loại biến tướng của dạy thêm. Đánh cắp tuổi thơ của học sinh và móc tiền của phụ huynh các cháu thì liệu sẽ "trồng" được gì cho tương lai? Phụ huynh phần lớn cũng có đồng lương, thu nhập còn thấp hơn rất nhiều so với các giáo viên. Hãy để các bậc phụ huynh bớt đi việc đã vất vả mưu sinh lại hàng ngày phải cắt lượt nhau đưa đón các cháu học thêm hết lớp nọ đến môn kia. Vừa ảnh hưởng công việc vừa tăng thêm áp lực lên hạ tầng giao thông vốn đã quá tải ở mọi nơi thế này!

Xem thêm bình luận
Tin khác