Ban hành chương trình khung giáo dục phổ thông mới trong tháng 10

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Trong tháng 10, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành chương trình khung giáo dục phổ thông mới.

Đó là những thông tin mới nhất về chương trình khung giáo duc phổ thông mới, được ông Nguyễn Viết Lộc – Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ với báo giới vào ngày 29/9/2018.

Theo đó, cho tới thời điểm này, chương trình giáo dục phổ thông mới đã được thẩm định xong. Trong tháng 10 sẽ ban hành thông tư, chương trình khung giáo dục phổ thông mới.

Sau đó, Vụ giáo dục trung học sẽ tập trung biên soạn một bộ sách giáo khoa công khai, minh bạch, và sẽ được hội đồng thẩm định cấp quốc gia thẩm định các loại sách giáo khoa, gồm cả sách giáo khoa do Bộ chỉ đạo, và sách giáo khoa của các cá nhân, tập thể biên soạn.

Kế tiếp, Bộ sẽ hướng dẫn biên soạn tài liệu giáo dục địa phương, phê duyệt cho phép sử dụng sách giáo khoa, dựa trên kết quả thẩm định của hội đồng.

Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Viết Lộc (đứng, ảnh: P.L)

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ có báo cáo Thủ tướng, đề xuất lộ trình áp dụng sao cho phù hợp và khả thi.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Viết Lộc vẫn nhấn mạnh, sẽ vẫn đảm bảo thời hạn Quốc hội cho phép áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, chậm nhất là trong năm học 2020 – 2021.

Cũng theo ông Nguyễn Viết Lộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ ban hành chuẩn nghề nghiệp giáo viên sư phạm, các chương trình đào tạo bồi dưỡng đi kèm, hướng dẫn các địa phương thực hiện chương trình, sau khi Thủ tướng đã cho phép, quyết định ban hành.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biện chương trình giáo dục phổ thông mới chia sẻ, trước khi ban hành thông tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có kêu gọi các cá nhân có nguyện vọng viết sách giáo khoa sẽ đăng ký, tập huấn cho các cá nhân, đơn vị tiến hành viết sách, dựa trên nội dung của chương trình đã được công bố.

Bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới sẽ được công khai, minh bạch, cũng giống y như bộ sách của các cá nhân, tổ chức khác.

Hội đồng thẩm định quốc gia của việc này sẽ làm việc một cách khách quan, trước khi Bộ trưởng phê duyệt cho phép lưu hành rộng rãi.

Phương Linh
Từ khóa :
Chương trình khung giáo dục phổ thông , Bộ Giáo dục và Đào tạo , địa phương , cá nhân , tập thể , biên soạn.
Ban hành chương trình khung giáo dục phổ thông mới trong tháng 10
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Tuan Linh Dang
1

Chương trình khung cũng cần phải được góp ý phản biện.

Ta huu quang
2

Khi đưa ra khung giáo dục mới, bắt buộc người ta đồng thời phải đưa ra những lời giải thích rằng cái mới nó ưu điểm như thế nào, nhược điểm của chương trình cũ là gì và khắc phục ra sao qua cái mới này.... đại để một định hướng đại cương nhất cho hướng đi của cải cách giáo dục

"GÓC NHÌN"
6

Ngày 20/09/18, PV Hồng Thủy có bài viết: “Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đưa bằng chứng, Thứ trưởng và Tổng chủ biên ăn nói sao?” và trước đó là một loạt bài viết liên quan của cùng tác giả. Ở bài này nổi cộm mấy vấn đề: “Cử tri bức xúc, Đại biểu Quốc hội chất vấn, đề nghị thanh tra”; hay: “Bộ trưởng im lặng, Thứ trưởng quả quyết không có sách giáo khoa dùng 1 lần, còn Tổng chủ biên đá quả bóng trách nhiệm xuống giáo viên”; .v.v. Tất cả những vấn đề này là nghiêm túc, cử tri cả nước đang nóng lòng chờ đợi Bộ GD-ĐT phải hết sức khẩn trương xem xét, trả lời công khai, minh bạch không những trước Quốc hội, mà còn trước nhân dân. Tại sao trong lúc BT Nhạ vẫn đang “im lặng” chưa chịu trả lời các nội dung trên, thì Bộ lại vẫn cứ “lừ lừ” “thẳng tiến” và bất chấp để “Ban hành chương trình khung giáo dục phổ thông mới trong tháng 10”? Vụ việc đang còn chưa rõ “ngô, khoai” mà Bộ vẫn làm việc theo kiểu “ông nói, cứ nói”, “tôi làm, cứ làm” chẳng liên quan gì đến nhau. Thượng tôn pháp luật ở đâu?

Xem thêm bình luận
Tin khác