Bí thư Thăng: “Hát Dạ cổ hoài lang thì cần gì Tiến sĩ?”

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cho rằng, do đặc thù nghệ thuật, nên cần xin thí điểm có cơ chế riêng, không nhất thiết mỗi khoa phải có 1 Tiến sĩ

Sáng nay, 28/2, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã dẫn đầu đoàn công tác của lãnh đạo thành phố đến thăm, làm việc và giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.Hồ Chí Minh, cơ quan trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Báo cáo của Ban Giám hiệu nhà trường, do PGS.TS. Vũ Ngọc Thanh – Hiệu trưởng trình bày tại buổi làm việc này cho thấy, hiện nay, nhà trường đang gặp phải rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị để đào tạo các bộ môn nghệ thuật, phim trường.

Ngoài ra, các phòng học chuyên dụng phòng chiếu phim dành để phục vụ cho công tác đào tạo của nhà trường cũng đang còn rất thiếu.

Toàn cảnh buổi làm việc với sự tham dự của đầy đủ lãnh đạo các Sở, ban ngành TP.HCM (ảnh: P.L)

Cho tới nay, dù đã được nâng cấp lên hệ Đại học được 8 năm, nhưng trường hiện chỉ có hơn 100 lao động, viên chức, cán bộ và giảng viên. Hiện giảng viên cơ hữu của trường là 55 người, nhưng chỉ có 3 Phó Giáo sư và 5 Tiến sĩ.

Nhiều đơn vị cấp khoa, phòng hay trung tâm hoàn toàn không có cấp phó hay cấp trưởng, vì nhân sự còn quá thiếu, do bị vướng phải quy định cấp trưởng phải có trình độ Tiến sĩ chuyên ngành.

Là một trong những Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường, đạo diễn – nghệ sĩ ưu tú Ca Lê Hồng bày tỏ suy nghĩ: Hiện số sinh viên theo học lĩnh vực sân khấu ngày càng teo tóp. Đa phần sinh viên phải học “chay”, chỉ đến khi năm học cuối cùng thì mới được tiếp cận với sân khấu thực tế.

Một trong những đặc trưng ở khu vực phía Nam là cải lương, đờn ca tài tử. Dù vậy, hiện nay, khoa Cải lương của trường cũng gặp phải rất nhiều khó khăn.

“Chúng tôi mong có một dự án đào tạo hoàn chỉnh, cải lương cho ra cải lương” – bà Ca Lê Hồng đề xuất.

Ngay sau khi nghe lãnh đạo các Sở, ban ngành và Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu hồi đáp các kiến nghị của nhà trường, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu, nhà trường cùng với UBND thành phố sớm đề nghị có lịch làm việc với lãnh đạo Bộ chủ quản.

Việc này nhằm sớm kiện toàn bộ máy, tháo gỡ những khó khăn về mặt nhân sự cho nhà trường như hiện nay.

Theo Bí thư Đinh La Thăng, cần có cơ chế thí điểm riêng cho Trường Sân khấu Điện ảnh (ảnh: P.L)

Bí thư Đinh La Thăng giải thích rằng, nghệ thuật là một ngành đặc thù, cũng cần có Tiến sĩ như làm khoa học, nhưng cũng cần xin thí điểm có một cơ chế riêng, không cần thiết mỗi khoa phải có 1 Tiến sĩ như quy định.

“Hát cải lương thì có nhất thiết cần phải có Tiến sĩ hay không? Tôi chỉ thấy người ta giới thiệu là Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, chứ có ai giới thiệu là Tiến sĩ mà lên sân khấu hát Dạ cổ hoài lang đâu?” – ông Đinh La Thăng nói tiếp.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu, xác định rõ đây là Trường Đại học quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành văn hóa của thành phố, cũng như của cả nước, trường cần phải đưa ra những chiến lược để tạo thành những sản phẩm có tính khác biệt.

Theo ông Đinh La Thăng, văn hóa nghệ thuật của thành phố cần phải tạo ra được những nét đặc trưng có vùng đất phương Nam hào sảng, nghĩa khí.

“Nếu chúng ta chỉ tập trung phát triển kinh tế, mà quên đi lĩnh vực văn hóa thì sẽ không còn lưu giữ được những giá trị của vùng đất Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định nữa” – Bí thư Thăng bày tỏ quan điểm.

Là một trường Đại học trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nhưng đóng trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, tức là một thành viên của thành phố, nên trường cần có phối hợp tốt hơn với lãnh đạo thành phố, nhằm tạo ra mọi điều kiện tốt nhất để tận dụng nguồn nhân lực tại đây.

Với những môn nghệ thuật đặc thù như cải lương, hát bội, ngoài việc miễn giảm học phí, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị thành phố cần có thêm chính sách hỗ trợ sinh viên, nhằm khuyến khích người theo học.

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nêu lên trăn trở của mình: “Nếu không thì thử hình dung 30 năm nữa, không còn ai theo học hát cải lương nữa thì sẽ như thế nào?”

Cuối cùng, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu cần phải khắc phục ngay tình trạng dạy và học “chay” ở trường như hiện nay, giao Đài Truyền hình thành phố hỗ trợ nhà trường cùng sử dụng chung phim trường của Đài.

Bù lại, nhà trường sẽ cung cấp các tác phẩm sân khấu, điện ảnh có chất lượng của sinh viên trường, nhằm để có tác phẩm phát sóng, giới thiệu trên sóng của Đài.

Phương Linh
Từ khóa :
Bí thư Thành ủy , TP.Hồ Chí Minh , Đinh La Thăng , sinh viên , giáo viên , sân khấu , điện ảnh.
Bí thư Thăng: “Hát Dạ cổ hoài lang thì cần gì Tiến sĩ?”
Bình luận
vũ đặng
1

Nhất trí với ý kiến của BT Đinh La Thăng .các bộ môn nghệ thuật như vậy thì Nghrệ Nhân là đã đủ rồi ,còn nguời nghiên cứu ,phát triển các bộ môn ấy mới là tiến sĩ ,vậy Tiến sĩ trong lĩnh vực nghệ thuật như vậy chư chắc đã phải là nghệ nhân ,Nguợc lại Nghệ nhân là hoạt đpộng tìm tồi nghiên cứu các môn nghệ thuật có thể là tiến sĩ :

Xem thêm bình luận
Tin khác