Bí thư Thăng: Phải chấm dứt dạy thêm tràn lan, tiêu cực, trái quy định

23/02/2017 14:50
Phương Linh
(GDVN) - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng yêu cầu, từ nay đến năm 2020 phải chấm dứt việc dạy thêm học thêm tràn lan, tiêu cực, trái với quy định.

Đó là chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố vào sáng ngày 23/2.

80% học sinh tiểu học ở thành phố học 2 buổi mỗi ngày

Báo cáo được ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh  trình bày tại buổi làm việc cho thấy, hiện nay, trên toàn địa bàn có khoảng 1,3 triệu học sinh các cấp, từ mầm non cho đến trung học phổ thông tại hơn 2.100 cơ sở giáo dục.

Bí thư Thăng: Phải chấm dứt dạy thêm tràn lan, tiêu cực, trái quy định ảnh 1

Nhiều người đang mù quáng bênh vực dạy thêm trái phép

TP.Hồ Chí Minh có đến hơn 99% số đơn vị giáo dục thực hiện tự chủ tài chính. Hàng năm, thành phố dành hơn 26% nguồn vốn ngân sách, dành để chi thường xuyên cho đầu tư, xây dựng mới và sửa chữa, cải tạo và nâng cấp trường học.

Tuy nhiên, ông Lê Hồng Sơn vẫn nhìn nhận rằng, ngân sách vẫn chưa đủ để đảm bảo đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đáp ứng các tiêu chuẩn về trường lớp.

Toàn địa bàn có 80% số học sinh tiểu học được học 2 buổi mỗi ngày, còn tỷ lệ này ở bậc học mầm non đạt gần 100%.

Tỷ lệ học sinh học 2 buổi với bậc học trung học cơ sở và trung học phổ thông vẫn còn khá thấp, do không đảm bảo về mặt cơ sở vật chất.

Bí thư Thăng: Phải chấm dứt dạy thêm tràn lan, tiêu cực, trái quy định ảnh 2
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong lần gặp gỡ học sinh thành phố đầu năm mới (Ảnh: P.L)

TP.Hồ Chí Minh phấn đấu đến năm 2020 sẽ có khoảng 80% số học sinh được học 2 buổi/ngày, đầu tư xây dựng thêm trường lớp để đảm bảo tỷ lệ 300 phòng học/10.000 dân, với sĩ số từ 30 – 35 học sinh/lớp.

Tới năm 2020, chấm dứt dạy thêm tràn lan, không đúng quy định

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã đặt vấn đề: Vì sao có tình trạng học sinh đã học 2 buổi/ngày tại trường, mà tối vẫn phải đi học thêm?

Bí thư Thăng: Phải chấm dứt dạy thêm tràn lan, tiêu cực, trái quy định ảnh 3

Không thể chấp nhận thày cô dạy thêm trái phép

Hiện học sinh đang phải học và thi quá nhiều, nên ngành giáo dục thành phố phải có lộ trình giảm tải chương trình cho học sinh, để các em có thời gian thư giãn và tập thể thao, nhất là môn bơi lội.

Đối với vấn đề dạy thêm học thêm, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu, từ nay tới năm 2020 cần phải tiến tới chấm dứt việc dạy thêm học thêm tràn lan, không đúng qui định, có yếu tố tiêu cực gây bức xúc, và phải có lộ trình thực hiện.

“Việc phụ đạo cho học sinh yếu, bồi dưỡng cho học sinh giỏi là trách nhiệm của các trường phải làm, và không được thu học phí” – Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng còn đề nghị ngành giáo dục thành phố cần nghiên cứu một cơ chế, chính sách trả lương phù hợp cho giáo viên, không cào bằng, đãi ngộ xứng đáng thì mới có thể thu hút được người giỏi.

Phương Linh