Bộ GD&ĐT tuyên dương các thủ khoa ĐH và HS đoạt giải Olympic Quốc tế

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Ngày 2/10 tới, Bộ GD&ĐT phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic Quốc tế và các thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013. Trong đó có những học sinh cấp ba đã được tặng Huân chương lao động hạng 3.


Chiều qua (25/9), Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo công bố Lễ tuyên dương những học sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic Quốc về và thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013.

Theo đó, căn cứ vào những thành tích mà các học sinh đã đạt được trong các kỳ thi Olympic Quốc tế và khu vực năm 2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho em Ngô Phi Long, học sinh mang về 5 huy chương trong vòng 2 năm cho nước nhà.

Đội tuyển Olympic Toán của Việt Nam xuất sắc giành nhiều thành tích trong năm. Ảnh Xuân Trung

7 học sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế Toán, Vật lý và Tin học châu Á sẽ được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng bằng khen. Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho học sinh giành huy chương bạc, huy chương đồng, học sinh đoạt giải trong kỳ thi khoa học và kỹ thuật quốc tế và 17 em thủ khoa trong kỳ thi đại học vừa qua có điểm thi từ 27,5 trở lên.

Kèm theo bằng khen, mỗi học sinh còn được nhận phần thưởng của Bộ GD&ĐT với 15 triệu đồng cho huy chương vàng quốc tế, 10 triệu đồng cho huy chương bạc quốc tế, 7 triệu đồng huy chương đồng quốc tế. Mức thưởng tương ứng cho các huy chương ở kỳ thi Olympic châu Á là 10 triệu đồng, 7 triệu đồng và 3 triệu đồng. Bằng khen Olympic châu Á được thưởng 1 triệu đồng, còn học sinh thủ khoa được thưởng 1.150.000 đồng theo quy định.

Ngoài ra, ba doanh nghiệp cũng tham gia hỗ trợ những học sinh đạt giải. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng sẽ tặng bằng khen cho cán bộ giáo viên đã có công tuyển chọn, tập huấn và dẫn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Quốc tế và khu vực năm 2013.

Chương trình tuyên dương, khen thưởng diễn ra trong hai ngày mùng 1 và 2/10. Chiều 1/10, các em sẽ được vào tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng để báo cáo thành tích và nghe dặn dò, động viên. Buổi tối, các em sẽ dự tiệc chiêu đãi và tham gia giao lưu. Sáng 2/10, học sinh làm lễ dâng hương, ghi danh sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, sau đó vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ tuyên dương được tổ chức vào 8h tối cùng ngày, trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam.

Đặc biệt năm nay, đội Toán rất xuất sắc, xếp thứ 7 trong tổng số 97 nước tham dự, tăng 2 bậc só với năm trước. Có được điều này là nhờ chương trình phát triển toán học đến 2020, dấy lên phong trào học toán rất tốt, nhất là khi thành lập Viện Toán cao cấp do GS Ngô Bảo Châu làm giám đốc khoa học.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cho biết, song song với việc đổi mới thi cử cũng sẽ đổi mới tuyển chọn học sinh giỏi quốc tế. Trước kia Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục là cơ quan lựa chọn từ ra đề. Tuy nhiên, hiện giờ ra đề, thi giao sẽ  giao cho các nhà khoa học, thầy cô ra đề để tuyển chọn.

“Muốn khơi dậy sự ham học hỏi và truyền thống hiếu học của học sinh cả nước trong lễ tuyên dương cho nhiều tấm gương tiêu biểu như Trần Thu Hương, giải 3 Olympic Lý, có hoàn cảnh bố bị mù, một mình mẹ vất vả nuôi cả gia đình nhưng luôn đạt thành tích tốt. Ngô Phi Long trong hai năm mang về 5 huy chương cho Tổ quốc, 1 bạc 4 vàng được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3. Điều đó thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy đảng, của toàn xã hội đối với nhân tài của đất nước”.

Thứ trưởng Trần Quang Quý cũng cho mong muốn rằng, mặc dù số tiền thưởng ít, chưa xứng đáng với công lao các em, muốn tăng nhưng đất nước còn nghèo, điều quan trọng là đất nước ghi công các em mang vinh quang cho Tổ quốc.


Xuân Trung
Từ khóa :
Giáo dục , giao duc , Olympic , tuyên dương , thủ khoa , quốc tế , kỳ thi đại học , học sinh , Châu Á , Đài Truyền Hình Việt Nam
Bộ GD&ĐT tuyên dương các thủ khoa ĐH và HS đoạt giải Olympic Quốc tế
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác