Bộ Giáo dục chính thức lên tiếng về sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Nguyễn Hữu Độ chính thức lên tiếng về việc triển khai Tài liệu Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục là kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của một số nhà khoa học, đứng đầu là Giáo sư Hồ Ngọc Đại thông qua các đề tài nghiên cứu và được áp dụng vào dạy học ở Trường Thực nghiệm Giảng Võ, Hà Nội.

Căn cứ kết quả nghiên cứu và áp dụng thí điểm trong dạy học môn Tiếng Việt ở lớp 1 tại trường Thực nghiệm và một số cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho các địa phương có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện được áp dụng vào việc dạy học Tiếng Việt lớp 1, nhất là ở những vùng khó từ năm học 2008-2009 đến năm học 2016-2017 trên tinh thần tự nguyện của các địa phương.

Ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Nguyễn Hữu Độ chính thức lên tiếng về việc triển khai Tài liệu Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục. (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin thêm, cuối năm 2016, tiếp thu ý kiến của Đại biểu quốc hội trong Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao cho Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam nghiên cứu, khảo sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả triển khai Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục và đề xuất các giải pháp chỉ đạo (Giáo sư Trần Công Phong - Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam chủ trì). 

Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, khảo sát, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam đã đánh giá việc triển khai Tài liệu Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục ở các địa phương đạt được hiệu quả khả quan thông qua kết quả giáo dục học sinh, năng lực chuyên môn của giáo viên và đề xuất các giải pháp để tiếp tục sử dụng hiệu quả Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục. 

Thầy Hồ Ngọc Đại bàn về chương trình mới: cơ bản là để chia tiền

Trong báo cáo, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội đồng thẩm định Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục theo quy định và đề nghị các tác giả tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện tài liệu để đáp ứng nhu cầu của các địa phương.

Trong năm 2017 và 2018, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt lớp 1, cùng với việc rà soát, tinh giảm các nội dung chưa phù hợp với học sinh trong sách giáo khoa hiện hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội đồng thẩm định quốc gia Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục. 

Sau 2 vòng thẩm định, Hội đồng thẩm định đã đánh giá: Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục về cơ bản đảm bảo các yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức kĩ năng của môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học (Theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05 tháng 5 năm 2006 của Bộ GDĐT). 

Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục đã được các tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện theo Kết luận của Hội đồng thẩm định.

Căn cứ kết quả khảo sát, đánh giá của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và ý kiến kết luận của Hội đồng thẩm định Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương trên nguyên tắc tự nguyện của nhà trường trong năm học 2017-2018 và năm học 2018-2019 ở những nơi đang triển khai và không mở rộng để giữ ổn định cho đến khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục là một trong những phương án để các địa phương lựa chọn nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, nhất là với học sinh vùng khó, vùng dân tộc thiểu số.

Khi Chương trình giáo dục phổ thông mới được ban hành, với chủ trương “một chương trình nhiều sách giáo khoa”, tất cả các tài liệu dạy học được đưa vào nhà trường với tư cách là sách giáo khoa đều phải được Hội đồng quốc gia thẩm định. 

Căn cứ vào kết luận và đề xuất của Hội đồng thẩm định quốc gia, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phê duyệt danh mục sách giáo khoa (theo Chương trình giáo dục phổ thông mới) được phép sử dụng trong các cơ sở giáo dục. 

Trên cơ sở đó, căn cứ vào các quy định, các cơ sở giáo dục được phép lựa chọn sách giáo khoa phù hợp.

Thùy Linh
Từ khóa :
Giáo sư Hồ Ngọc Đại , Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục , chương trình giáo dục phổ thông mới , sách giáo khoa
Bộ Giáo dục chính thức lên tiếng về sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại
Bình luận
Quốc Bình
1

bình thuận và đà nẵng thật sáng suốt khi không áp dụng. bao nhiêu thế hệ từ xư đến nay vẫn học tiếng việt theo chuẩn của BGD

Nông Dân Thanh Hóa
0

Các ông quản lý GD ơi! Ngày xưa các ông học sao mà bây giờ các ông trở thành GS, PGS, TS... các ông thử đánh vần trong sách Tiếng Việt-CNGD thì biết thế nào là lễ độ-Cải cách, đổi mới, thay sách giáo khoa... chỉ làm cho dân khổ thêm, còn lợi lộc thì về các tay ông...

Bức xúc quá
0

Cái gì bộ giáo dục cũng nói là phù hợp , cingx đng quy trình cả. Nhưng sao dân , giáo viên và học sinh vẫn kêu trời?????????

Thái Hồng
0

Đã sử dụng từ 1978 thì tại sao đến nay vẫn là sách thí điểm? Thí điểm gì mà từ 1978 đến nay chưa xong và thí điểm hiện nay lên tới 800.000 học sinh? Các địa phương được lựa chọn sách giáo khoa là trái luật vì chương trình mới mới được triển khai 1 chương trình, nhiều bộ sách.

Tam mao
2

Bộ giáo dục giải thích sao mà ngô nghê và vô trách nhiệm thế

người sài gòn
4

" căn cứ vào các quy định, các cơ sở giáo dục được phép lựa chọn sách giáo khoa phù hợp" Trả lời của Bộ Giáo dục đọc xong thấy nó ngô nghê thế nào ấy : 63 tỉnh thành được quyền lựa chọn sao cho phù hợp với địa phương của mình - ! Đề xuất : cần phải cấp tốc đào tạo ngàng học phiên dịch và lập bộ từ điển " Tiếng Việt - Tiếng Việt " mới được !

Cao Vinh
13

Như vậy dư luận có phản ứng thế nào thì sang năm cũng đưa TV1-CNGD vào trương trình mới sao? Sáng năm có lẻ đổi nghề, xuống các sở GD, Phòng GD và thậm chí xuống các trường mời chào bán sách cho các nhà xuất bản. Chuẩn bị có một cái chợ rất lớn bên trong nền giáo dục sao? Cơ chế xin cho, chạy chọt để được dùng bộ sách của mình được dịp nở rộ.

"CẠN LỜI"
15

Một cách trả lời khôn khéo để trốn tránh trách nhiệm! Không dám động đến "ông nào" hết!

Xem thêm bình luận
Tin khác