Bộ Giáo dục quy định tiết dạy đối với Hiệu trưởng, Hiệu phó

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo lần 2 Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo lần 2 Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông.

Theo đó, có những sửa đổi, bổ sung liên quan đến phạm vi điều chỉnh; nhiệm vụ của giáo viên; thời gian làm việc, thời gian nghỉ hằng năm;

Định mức tiết dạy đối với Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng; chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm các công việc chuyên môn;

Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường; chế độ giảm định mức tiết dạy đối với các đối tượng khác.

Bộ Giáo dục quy định tiết dạy đối với Hiệu trưởng, Hiệu phó (Ảnh minh họa đăng trên giaoduc.net.vn)

Cụ thể, theo dự thảo, thời gian làm việc của giáo viên tiểu học trong năm học là 42 tuần; trong đó:

35 tuần dành cho việc giảng dạy và các hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch thời gian năm học. 5 tuần dành cho học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ. 1 tuần dành cho việc chuẩn bị năm học mới. 1 tuần dành cho việc tổng kết năm học.

Thời gian làm việc của giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông trong năm học là 42 tuần, trong đó:

37 tuần dành cho việc giảng dạy và hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch thời gian năm học. 3 tuần dành cho học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ. 1 tuần dành cho việc chuẩn bị năm học mới. 1 tuần dành cho việc tổng kết năm học.

Vì sao Phó hiệu trưởng chuyên môn lại không dám dạy thao giảng?

(GDVN) - Vì sao phần lớn các Hiệu phó lại sợ phải dạy thao giảng trước giáo viên – việc mà giáo viên vẫn thường dạy ở trường trước biết bao đồng nghiệp?

Thời gian làm việc của giáo viên trường dự bị đại học là 42 tuần, trong đó: 32 tuần dành cho việc giảng dạy và hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch năm học; 8 tuần dành cho xây dựng tài liệu, học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ; 1 tuần dành cho việc chuẩn bị năm học mới; 1 tuần dành cho việc tổng kết năm học.

Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác. Trong đó, thời gian nghỉ hè của giáo viên hằng năm là 2 tháng (bao gồm cả nghỉ phép), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có);

Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc nội trú là 17 tiết ở cấp trung học cơ sở, 15 tiết ở cấp trung học phổ thông;

Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc bán trú là 21 tiết ở cấp tiểu học, 17 tiết ở cấp trung học cơ sở;

Định mức tiết dạy của giáo viên trường, lớp dành cho người khuyết tật là 21 tiết đối với giáo viên ở cấp tiểu học, 17 tiết đối với giáo viên ở cấp trung học cơ sở;

Định mức tiết dạy của giáo viên trường dự bị đại học là 12 tiết.

Định mức tiết dạy/năm đối với hiệu trưởng được tính bằng: (2 tiết/tuần) x (số tuần dành cho giảng dạy và các hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch thời gian năm học được quy định);

Định mức tiết dạy/năm đối với phó hiệu trưởng được tính bằng: (4 tiết/tuần) x (số tuần dành cho giảng dạy và các hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch thời gian năm học được quy định).

Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường phổ thông không được quy đổi các chức vụ kiêm nhiệm thay cho tiết dạy định mức được quy định. 

Ban giám hiệu đi dự giờ chủ yếu là để cho...đủ mặt!

(GDVN) - Những góp ý, rút kinh nghiệm bao giờ cũng trịch thượng nhưng vì phần lớn không biết nội dung nên cách góp ý không giúp ích được gì cho giáo viên.

Giảm 4 tiết/tuần đối với giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường phổ thông dân tộc nội trú cấp trung học cơ sở, cấp trung học phổ thông, ở trường chuyên, trường bán trú và trường dự bị đại học;

Giảm 3 tiết/tuần đối với giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường, lớp dành cho người khuyết tật.

Giảm 3 tiết/tuần đối với tổ trưởng chuyên môn; 1 tiết/tuần đối với tổ phó chuyên môn.

Giảm 4 tiết/tuần đối với giáo viên kiêm trưởng phòng chức năng; giảm 2 tiết/tuần đối với giáo viên kiêm phó trưởng phòng chức năng trường dự bị đại học.

Giáo viên kiêm nhiệm các công việc chuyên môn chỉ được hưởng chế độ giảm định mức tiết dạy của tiết kiêm nhiệm có số tiết dạy cao nhất.

Giáo viên kiêm bí thư đảng bộ, bí thư chi bộ trường hạng I được giảm 4 tiết/tuần, các trường hạng khác được giảm 3 tiết/tuần.

Giáo viên kiêm nhiệm công tác công đoàn thực hiện giảm định mức tiết dạy theo quy định tại Thông tư số 08/2016/TT-BGDĐT ngày 28/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, giảng viên làm công tác công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Giáo viên kiêm công tác bí thư đoàn, phó bí thư đoàn cấp trường được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg ngày 06/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Việt Nam trong các cơ sở giáo dục và cơ sở dạy nghề.

Giáo viên kiêm chủ tịch hội đồng trường, thư ký hội đồng trường được giảm 2 tiết/tuần.

Giáo viên kiêm trưởng ban thanh tra nhân dân trường học được giảm 2 tiết/tuần.

Giáo viên kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường chỉ được hưởng chế độ giảm định mức tiết dạy của chức vụ có số tiết giảm cao nhất.

Giáo viên nữ có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống, mỗi tuần được giảm 3 tiết (đối với giáo viên trung học phổ thông, trung học cơ sở và giáo viên trường dự bị đại học); giảm 4 tiết (đối với giáo viên tiểu học).

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy chính ở trên lớp, giáo viên còn phải thực hiện những hoạt động chuyên môn và các hoạt động khác theo sự phân công của hiệu trưởng. 

Thùy Linh
Từ khóa :
Hiệu trưởng , hiệu phó , tiết dạy , giáo viên phổ thông , kế hoạch giảng dạy
Bộ Giáo dục quy định tiết dạy đối với Hiệu trưởng, Hiệu phó
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyễn Bảo Giang
1

Thực tế thì BGH đâu có dạy,vì "họ bận họp,bận công tác, bận tập huấn, bận làm hồ sơ sổ sách, bận ra đề". Bảng lương vẫn đầy đủ các món. Còn GVCN lớp cứ 23 tiết /tuần. GV có ý kiến, sau đó sẽ dạy cho những đồng nghiệp có ốm, họp,...và những buổi dạy này không tính tăng giờ vì "chưa đủ số tiết" quy định . Còn tổ trưởng, CTCĐ, TP chỉ phải đi dạy thay khi nào có tăng giờ vì là "do BGH phân công". Thực trạng là thế. Ai kiểm tra để giúp GV đây.

bảo lâm
1

Xin hỏi giáo Viên làm công tác giáo vụ (giúp p. Hiệu trưởng trong công tác chuyên môn) có được tính tiết ko? Công việc giáo vụ: xếp các loại tkb, quản lý học sinh trong giờ học chính khoá, giữ toàn bộ hồ sơ hs, gv, văn bằng của hs...

kiều Hưu
1

Có anh chị nào làm bí thư đoàn trường THCS cho em hỏi về ưu đãi đối với chức vụ này với ạ

Tấn Kiệt
0

Bí thư đoàn trường không được tính giảm tiết nghe e.

Trang
2

Nếu Hiệu trưởng hiệu phó dạy về đạo đức lối sống, xã hội và những trang bị cho các em bước vào đời. Cách xử lý tình huống khi gặp những trường hợp: bắt cóc, nạn xâm hại tình dục... Dạy những gì cần thiết mà sách giáo khoa không có. Chứ lên dạy văn hóa thì nói chi

trang
3

Còn tùy trường chứ. Mình thấy ở trường mình thực hiện nghiêm ttúc mà

Ly Thanh
23

Qui định là thế nhưng lâu nay đa số hiệu trưởng , hiệu phó có dạy tiết nào đâu vẫn lãnh phụ cấp đều đều. Qui định mà không thực hiện hiện được thì qui định làm gì cho tốn giấy mực.

Cô Hằng
14

Quy định rất rõ ràng nhưng Hiệu trưởng/ Phó Hiệu trưởng họ đâu có lên lớp giảng dạy đủ số tiết nghã vụ quy định, nhưng ngặt nghèo nỗi sợ hãi va chạm của tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường khi biế rất rõ về việc trốn tránh iết nghĩa vụ hoặc bố trí giáo viên khác dạy thay nhưng vẫn lĩnh tiền lương đủ các khoản (phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nhà giáo, phụ trội vv...) mà chẳng có ai dám đứng lên tố cáo lãnh đạo (?) Vì sao họ lại lặng im? Chẳng qua vì miếng cơm manh áo để họ được yên ổn và tồn tại nên im lặng và cam phận. Thậm chí có lấy phiếu kín gì đó thì họ cũng kiểm soát hết rồi chẳng ai dại gì đánh rớt lãnh đạo để họ lại bị lãnh đạo đánh rớt viên chức vì tội không chung thành với chủ, nên muốn tố lắm mà không biết cơ quan nào đảm bảo người tố không bị đuổi việc (?)

Xem thêm bình luận
Tin khác