Buổi khai giảng của học trò, phần lễ chỉ vài phút là quá đủ

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Để lễ khai giảng thật sự là ngày hội của các em thì phần lễ chỉ nên rút gọn trong vòng vài phút.

LTS: Chúng ta biết, lễ khai giảng là dành cho các em học sinh. Nhưng các em phải tập dượt vất vả, phải đến sớm xếp hàng, phải đứng phơi nắng, dầm mưa cầm cơ hoa tung hô lãnh đạo. 

Vậy làm sao để có ngày lễ khai giảng thực sự là của học sinh. Cô giáo Phan Tuyết đưa ra gợi ý sau, Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả. 


Mấy ngày qua, nhiều thầy cô giáo rất vui trước lời phát biểu, lời đề nghị của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tổ chức lễ khai giảng phải thật sự vì học sinh. Ngoài nghi lễ chào cờ, đọc thư Chủ tịch nước và lời phát biểu ngắn gọn của hiệu trưởng là phần dành cho các em. 

Bao năm nay, các trường học trong cả nước đã biến buổi lễ khai giảng thành diễn đàn để nhà trường “tung hô thành tích” của mình cho quan khách nghe, khách mời lại luôn cho mình là nhân vật quan trọng, hết ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được của nhà trường trong năm học vừa qua, lại đưa ý kiến nhắc nhở, dặn dò thầy cô, học sinh phải làm thế này, phải làm thế nọ để giữ vững những thành tích ấy, mặc cho những điều này mọi người đã được nghe nhiều trong các buổi lễ tổng kết, trong các cuộc họp biểu dương. Cuối cùng là đưa ý kiến chỉ đạo.

Chỉ tội các em phải ngồi chang chang dưới nắng như đổ lửa hay ngồi dầm dề dưới mưa mà ngơ ngác lắng nghe những điều người lớn đang thao thao bất tuyệt nhưng chắc chắn các em chẳng hiểu họ đang nói gì.

Thầy cô giáo thì hờ hững vì nghe quá nhiều những điều giáo huấn ấy, chỉ có Ban giám hiệu luôn tươi cười để đáp lại những lời “vàng ngọc” mà cấp trên vừa phát biểu bằng việc nói lời cám ơn sự quan tâm và sẽ ghi nhận những điều cấp trên đã gửi gắm.

Nhiều chuyện nực cười đã xảy ra khi có đại biểu dự ở trường này mà quên lại đọc tên trường khác hay năm học này mà nói là năm học trước bởi copy lại bài viết của năm trước nhưng sửa chưa hết.

Nhiều vị đại biểu hình như chưa được nói bao giờ thay vì nói đôi lời cho phải phép lại “chiếm sóng” đến gần ba chục phút.

Các em phải ngồi chang chang dưới nắng như đổ lửa mà ngơ ngác lắng nghe những điều người lớn đang thao thao bất tuyệt (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Để lễ khai giảng thật sự là ngày hội của các em thì phần lễ chỉ nên rút gọn trong vòng vài chục phút. 

Phần hội là những tiết mục văn nghệ của các lớp, các cá nhân năng khiếu, là sự giao lưu giữa người dẫn chương trình với các em học sinh toàn trường. Những câu hỏi, câu đố vui đặt ra để các em tham gia trả lời lấy thưởng. 

Khuyến khích, động viên các em bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình trước thềm năm học mới. Cần động viên, khuyến khích học sinh mạnh dạn chia sẻ những điều muốn nói, mặc dù những câu hỏi còn quá ngô nghê, những câu trả lời của các em còn vụng về nhưng đó là những tâm tư, những nỗi niềm được bày tỏ một cách tự nhiên, chân thành nhất.

Tránh tình trạng các em phải tập dượt, học thuộc và nói theo kịch bản đã soạn trước của thầy cô như kiểu làm từ trước đến nay. 

Học sinh có còn náo nức đón ngày khai trường?

(GDVN) - Học xong mấy tuần lễ mới tổ chức khai trường, liệu học sinh có còn háo hức chào đón ngày lễ quan trọng này?

Sau màn giao lưu đến phần tổ chức các trò chơi tập thể chẳng hạn những trò chơi dân gian mang tính đồng đội có sự tham gia của cả giáo viên và học sinh.

Sự cổ vũ nhiệt tình của các lớp sẽ làm cho không khí buổi lễ trở thành một ngày hội thật sự.

Hãy bỏ qua những quan niệm cũ mà trước đây chúng ta thường nghĩ: buổi lễ khai giảng thành công là mọi thứ phải trơn tru đúng như kịch bản đã được tập dượt từ trước mà quên đi rằng buổi lễ thành công phải để lại được ấn tượng đẹp, sự hân hoan, niềm tiếc nuối trong các em học sinh ngay cả khi buổi lễ đã kết thúc.

Nếu thật sự vì các em chẳng khó gì chúng ta không làm được điều đó.

Phan Tuyết
Từ khóa :
học sinh , năm học , giáo viên , nhà trường , khai giảng , quan tâm , hiệu trưởng , nguyện vọng
Buổi khai giảng của học trò, phần lễ chỉ vài phút là quá đủ
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
trần thị hậu
0

Nếu khai giảng mà thực hiện được như ý kiến trên thì lê khai giảng thật ý nghĩa và giáo dục sẽ phát triển lên tầm cao mơi

Long đại ca
1

Trường mình tập khai giảng trước 20 ngày . Khổ thật đấy

Ngọc Huân
4

Ngày Khai giảng phải là ngày bắt đầu của năm học . Học sinh bắt đầu học ngày nào thì khai giảng vào ngày trước đó. Việc gì phải khai giảng đồng loạt!. Hiện nay nếu còn trường nào học trước rồi khai giảng sau là làm một việc là phản giáo dục. còn khai giảng là "khai giảng". Dẹp quách đi cái "hội" gì gì đấy cho nhẹ nhàng ,bớt hình thức rập khuôn

Hồ Văn Minh
5

Do căn bệnh "báo cáo thành tích" và tự sướng với nhau nên mọi lễ hội,hội nghị đều làm rình rang tốn kém và lễ khai giảng cũng không thoát khỏi căn bệnh này .Từ đó học sinh Việt Nam sợ ngày khai giảng mà không còn háo hức như xưa.Buồn lắm thay!

DATHN
5

Cảm ơn phó thủ tướng đã làm được điều mà hàng thế kỷ chúng ta chưa làm được cho con em mình, Như Tôi vẫn còn băn khoăn là trong xã hội chúng ta còn rất nhiều hội nghị na ná như lễ khai giảng hy vọng trong tương lai không xa phó thủ tướng cũng dẹp được nốt để xã hội được nhờ. Một lần nữa xin cảm ơn phó thủ tướng.

Dương Ngoạn
5

Bản báo hãy đăng một số bài nữa về vấn đề này.Sẽ đến lúc quan chức phải tỉnh ngộ vì họ cũng là con người.

hoang van ga
9

Và tất cả những Hội nghị, Lễ hội khác cũng vậy cần phải đổi mới tư duy từ lãnh đạo các cấp...để dân được nhờ vì quá lãng phí, tốn kém của cải vật chất của nhân dân...

vĩnh
8

Bai viet nay rat hay, nen doi moi tu duy va cach to chuc vi cac e nho dau biet gi!

Xem thêm bình luận
Tin khác